Vì sao Nhật Bản mời tàu chiến Trung Quốc ghé thăm?

Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn mời các tàu chiến hiện đại nhất của Trung Quốc đến thăm nhằm moi thêm thông tin về chúng.

Tân Hoa Xã cho biết, Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn mời các tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Trung Quốc đến thăm nước này. Đặc biệt, phía Nhật Bản mong muốn các tàu khu trục mạnh nhất hiện nay của hạm đội Đông Hải thuộc lớp Sovremenny của Nga ghé thăm họ.

rn

Hải quân Trung Quốc mà cụ thể là hạm đội Đông Hải đang có trong biên chế 4 tàu khu trục lớp Sovremenny nhập khẩu từ Nga trong đó có 2 chiếc thuộc đề án 956 và 2 chiếc thuộc đề án 956EM nâng cấp.

rn

Đây là những tàu khu trục được đánh giá có sức mạnh tác chiến mạnh nhất của hạm đội Đông Hải. Vũ khí chết người của loại tàu khu trục này là 8 tên lửa chống hạm P-270 Moskit một trong những loại tên lửa chống hạm đáng sợ nhất thế giới hiện nay.

rn

rn

Ngoài ra, lớp tàu này còn được trang bị pháo hạm 130mm nòng kép, tên lửa phòng không tầm trung SA-N-7 biến thể sử dụng trên hạm của tên lửa phòng không Buk cùng các hệ thống vũ khí chống ngầm mạnh mẽ. Với khả năng vũ trang hạng nặng những tàu khu trục Sovremenny của Hải quân Trung Quốc đang hoạt động với vai trò như những thiết giáp hạm.

rn

Đây không phải là lần đầu tiên Nhật Bản ngỏ ý mời các tàu chiến của Trung Quốc ghé thăm, trước đó Nhật Bản đã từng mời các tàu khu trục hiện đại như Type-052C hoặc Sovremenny đến thăm. Tuy nhiên trong năm 2007 Trung Quốc đã điều động tàu khu trục Type-051B một dự án phát triển riêng của họ ghé thăm cảng Yokosuka của Nhật Bản.

rn

Việc một quốc gia mời tàu chiến nước ngoài ghé thăm là một vấn đề hết sức bình thường trong quan hệ ngoại giao giữa các nước trên thế giới trong đó có Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Zhang Zhong lại có cái nhìn khác về vấn đề này.

rn

Ông cho rằng việc Nhật Bản 2 lần mời tàu khu trục lớp Sovremenny của Trung Quốc đến thăm là có động cơ khác chứ không đơn thuần chỉ là ngoại giao. Rõ ràng Nhật Bản muốn biết nhiều hơn về loại tàu khu trục mạnh nhất xuất xứ từ Nga này.

rn

Một khi loại tàu này ghé thăm Nhật Bản họ sẽ có khả năng tìm hiểu kỹ hơn về khả năng phòng không, tên lửa chống hạm và các hệ thống vũ khí khác. Các chuyên gia của Nhật-Mỹ sẽ có nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về các hệ thống trên tàu.

rn

Ngoài ra, bằng các phương tiện kỹ thuật hiện đại Mỹ-Nhật sẽ kiểm tra được độ bộc lộ hồng ngoại, độ ồn của động cơ cũng như đo bức xạ điện từ của loại tàu khu trục này. Đây đều là những thông tin tối mật mà các nước bên ngoài chỉ có thể kiểm tra được khi có tàu ghé thăm cảng mà thôi.

rn

Rõ ràng Nhật Bản rất quan tâm đến khả năng tác chiến của các tàu khu trục lớp Sovremenny, những tàu chiến này được xem là mối đe dọa lớn đối với các tàu chiến của Nhật Bản. Trong khi đó sau chuyến thăm của tàu khu trục Type-052C Nhật Bản đã có được khá nhiều thông tin về loại tàu này.

rn

Nếu tàu khu trục lớp Sovremenny của Trung Quốc ghé thăm họ sẽ có thêm những thông mới để hoàn thiện việc đánh giá sức mạnh tác chiến của Hải quân Trung Quốc.

rn

Minh Tâm (theo VPK)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp