Vì sao nợ xấu Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại?

08:31 17/10/2013

Nhiều nguồn tin cho biết, rất nhiều các tổ chức nước ngoài muốn tham gia vào quá trình xử lý nợ xấu tại Việt Nam. Đây được coi là một dấu hiệu đáng mừng, tuy nhiên không ít người đặt ra câu hỏi, đâu là lý do khiến các tổ chức này muốn mua lại nợ xấu Việt Nam?

Mới đây, một số tổ chức nước ngoài bày tỏ ý muốn tham gia vào quá trình xử lý nợ xấu của Việt Nam. Cụ thể, các tổ chức này muốn được tài trợ vốn, mua nợ xấu và đóng vai trò là cầu nối giúp nhà đầu tư ngoại khác tham gia quá trình xử lý nợ xấu.

Bất động sản - Vì sao nợ xấu Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại?Ảnh minh họa

 

Theo các chuyên gia tài chính, một trong những lý do hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài là nhóm nợ xấu liên quan đến bất động sản. Với tiềm lực tài chính mạnh, các nhà đầu tư dài hạn có thể thâu tóm dự án với giá rẻ, sau đó tiếp tục bỏ vốn để hoàn thiện, chờ cơ hội bán ra, hoặc chuyển giao cho bên thứ ba khi thị trường hồi phục.

Ngoài bất động sản, một loại tài sản khác cũng khá hấp dẫn là tài sản đang được định giá thấp đến từ các doanh nghiệp nhà nước, khu vực có nợ xấu có thể chiếm đến 53% tổng nợ xấu của hệ thống ngân hàng.

Các chuyên gia nhận định, đây là tín hiệu tích cực đối với tiến trình xử lý nợ xấu của Việt Nam, tuy nhiên, đây vẫn chỉ mới là sự quan tâm bước đầu, vì còn khá nhiều vấn đề khi môi trường pháp lý vẫn chưa tạo điều kiện để họ có thể xử lý nợ xấu, thậm chí việc sở hữu các tài sản nợ xấu cũng có những trở ngại nhất định.

Tuấn Khanh 

Bạn đang đọc bài viết Vì sao nợ xấu Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục