Vì sao nợ xấu Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại?

Nhiều nguồn tin cho biết, rất nhiều các tổ chức nước ngoài muốn tham gia vào quá trình xử lý nợ xấu tại Việt Nam. Đây được coi là một dấu hiệu đáng mừng, tuy nhiên không ít người đặt ra câu hỏi, đâu là lý do khiến các tổ chức này muốn mua lại nợ xấu Việt Nam?

Mới đây, một số tổ chức nước ngoài bày tỏ ý muốn tham gia vào quá trình xử lý nợ xấu của Việt Nam. Cụ thể, các tổ chức này muốn được tài trợ vốn, mua nợ xấu và đóng vai trò là cầu nối giúp nhà đầu tư ngoại khác tham gia quá trình xử lý nợ xấu.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia tài chính, một trong những lý do hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài là nhóm nợ xấu liên quan đến bất động sản. Với tiềm lực tài chính mạnh, các nhà đầu tư dài hạn có thể thâu tóm dự án với giá rẻ, sau đó tiếp tục bỏ vốn để hoàn thiện, chờ cơ hội bán ra, hoặc chuyển giao cho bên thứ ba khi thị trường hồi phục.

Ngoài bất động sản, một loại tài sản khác cũng khá hấp dẫn là tài sản đang được định giá thấp đến từ các doanh nghiệp nhà nước, khu vực có nợ xấu có thể chiếm đến 53% tổng nợ xấu của hệ thống ngân hàng.

Các chuyên gia nhận định, đây là tín hiệu tích cực đối với tiến trình xử lý nợ xấu của Việt Nam, tuy nhiên, đây vẫn chỉ mới là sự quan tâm bước đầu, vì còn khá nhiều vấn đề khi môi trường pháp lý vẫn chưa tạo điều kiện để họ có thể xử lý nợ xấu, thậm chí việc sở hữu các tài sản nợ xấu cũng có những trở ngại nhất định.

Tuấn Khanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

    Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

  • Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

    Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

  • Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao

    Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao