Vì sao phiên tòa xử cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế và đồng phạm xâm hại nữ sinh lớp 9 không cho PV tham dự?

Vì sao phiên tòa xử cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế và đồng phạm xâm hại nữ sinh lớp 9 không cho PV tham dự?

Đoàn Minh Sơn
Thứ 6, 22/03/2019 | 18:41
Phiên tòa xử cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế và các đồng phạm xâm hại tình dục nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình đã bị hoãn. Tuy nhiên, trước khi phiên xử bị hoãn, không một phóng viên cơ quan báo chí nào được tham dự.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, theo dự kiến sáng nay (22/3), phiên tòa xử cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thái Bình cùng 3 đồng phạm sẽ diễn ra tại TAND TP.Thái Bình.

An ninh - Hình sự - Vì sao phiên tòa xử cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế và đồng phạm xâm hại nữ sinh lớp 9 không cho PV tham dự?

TAND TP.Thái Bình, nơi các bị cáo được xử kín về hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Tuy nhiên, khi đang trong quá trình làm thủ tục trước phiên xử thì bất ngờ phiên tòa bị hoãn. Đến 8h20 cùng ngày, 4 xe chuyên dụng rời tòa, chở các 4 bị cáo trở về nơi tạm giam.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Nguyễn Thị Hân – Phó Chánh án TAND TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình cho biết, nguyên nhân cụ thể của việc hoãn tòa sáng nay là do yêu cầu của luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Đức Việt.

“Phiên tòa dự tính đúng theo các quy trình, tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Đức Việt thuộc đoàn Luật sư TP.Hà Nội đang tham gia bào chữa tại một phiên tòa trong Đà Nẵng nên đã có đơn xin hoãn xét xử.

Để đảm bảo phiên tòa đúng theo trình tự, đảm bảo quyền lợi cho bị hại, bị cáo, chúng tôi quyết định hoãn phiên xét xử. Phiên tòa được dự kiến mở lại trong tháng 4/2019”, bà Hân thông tin.

An ninh - Hình sự - Vì sao phiên tòa xử cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế và đồng phạm xâm hại nữ sinh lớp 9 không cho PV tham dự? (Hình 2).

Phạm Văn Lam được cảnh sát dẫn giải trong phiên tòa buổi sáng 22/3.

Trả lời PV về lý do phiên tòa xử kín, không cho phóng viên và các thành phần khác tham dự, bà Hân nói, vì bị hại là trẻ em đang là độ tuổi vụ thành niên, là đối tượng được pháp luật bảo vệ. Việc này cũng đã được TAND Tối cao ban hành thông tư số 02/2018 quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi tham gia.

Theo thông tư 02, đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của bộ Luật Tố tụng Hình sự.

Bà Hân cho biết thêm: “Mặt khác, gia đình bị hại và người đại diện hợp pháp của bị hại trong vụ án này cũng có đơn xin xử kín. Căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành và trên điều kiện thực tế, chúng tôi quyết định xử kín, chỉ thông báo bản án công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng sau khi bản án đối với các bị cáo được tuyên”.

An ninh - Hình sự - Vì sao phiên tòa xử cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế và đồng phạm xâm hại nữ sinh lớp 9 không cho PV tham dự? (Hình 3).

Xe chở các bị cáo rời tòa sau khi hoãn xử.

Khi được hỏi về thành phần tham gia phiên tòa xử kín, bà Hân trả lời, các thành phần trong phiên xử kín bao gồm: Hội đồng xét xử, các thành phần tham gia tố tụng như: bị hại, bị cáo, người làm chứng và luật sư bào chữa cho bị hại, bị cáo, Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp. Bị hại đang ở độ tuổi vị thành niên có thể ủy quyền cho người đại diện quyền lợi hợp pháp để tham gia tố tụng.

Trước đó, 9/2018, dư luận cả nước xôn xao trước vụ việc Phó phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thái Bình cùng nhiều đồng phạm đã có hành vi xâm hại tình dục nữ sinh T.M. (SN 2014) nhiều ngày tại một khách sạn, trên địa bàn TP.Thái Bình.

Vụ việc chỉ bị phát giác khi gia đình nữ sinh nhiều ngày không thấy con họ về nhà và phải nhập viện điều trị sau khi bị xâm hại.

Các đối tượng trong vụ án này bao gồm: Phạm Như Hiển (tên gọi khác là Phạm Như Kiểm, SN 1974, đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 36 phường Trần Lãm, TP.Thái Bình; chỗ ở hiện nay: số nhà 322, tổ 50 khu đô thị Kỳ Bá, TP.Thái Bình.

Phạm Đức Việt (SN 1974, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số nhà 276, đường Trần Thái Tông, tổ 20, phường Tiền Phong, TP.Thái Bình; chỗ ở hiện nay: số nhà 9, L08, khu đô thị Petro Thăng Long, phường Quang Trung, TP.Thái Bình).

Phạm Văn Lam (SN 1972, nơi cư trú số nhà 12, ngõ 16, đường Trần Khánh Dư, tổ 22, phường Tiền Phong, TP.Thái Bình) và Từ Minh Tuyên (SN 1971, trú tại số nhà 1/482, đường Trần Hưng Đạo, tố 10, phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình).

Trước khi “nhúng chàm”, bị cáo Lam nguyên là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thái Bình, mang hàm Trung tá.

4 đối tượng đều bị Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình khởi tố về các tội danh: Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Lý do hoãn phiên xử cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế Thái Bình xâm hại nữ sinh lớp 9

Thứ 6, 22/03/2019 | 09:24
Liên quan đến vụ án nữ sinh bị xâm hại tập thể khi mới 14 tuổi, sáng nay, các bị cáo đã được đưa đến TAND TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình để xét xử. Tuy nhiên khoảng 8h20 cùng ngày, TAND TP.Thái Bình tuyên bố hoãn phiên xử, xe chở các bị cáo rời khỏi tòa trở về nơi tạm giam.

Vụ nữ sinh Thái Bình bị xâm hại tập thể: Còn nghi phạm nào chưa bị khởi tố?

Thứ 7, 13/10/2018 | 14:04
Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 ở tỉnh Thái Bình bị xâm hại tập thể gây chấn động dư luận cả nước, một câu hỏi đang được đặt ra là: Còn nghi phạm nào trong vụ án này chưa bị khởi tố?

Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình lên tiếng vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tập thể

Thứ 3, 09/10/2018 | 18:45
Là cơ quan đại diện bảo vệ cho quyền lợi và chăm sóc trẻ em, lãnh đạo sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình đã có ý kiến về vụ việc nữ sinh bị xâm hại tình dục nghiêm trọng, gây chấn động dư luận thời gian vừa qua.

Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại tập thể: Các bị can đều là người có học thức, địa vị

Thứ 6, 05/10/2018 | 22:04
Liên quan đến vụ việc nữ sinh lớp 9 ở Thái Bình bị xâm hại tập thể, theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, các bị can đều là những người có học thức, địa vị trong xã hội.
Cùng tác giả

Về làng nghề trồng và chế biến cau nổi tiếng của đồng bằng Bắc Bộ

Thứ 5, 03/02/2022 | 06:55
Về xã Cao Nhân những tháng cuối năm, trên khắp các ngả đường, đâu đâu cũng thấy người đi xe máy chở những buồng cau trĩu quả về các xưởng chế biến….

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Bí thư Hải Dương: Doanh nghiệp trẻ cần đoàn kết, giúp nhau vượt khó

Thứ 7, 15/01/2022 | 21:24
Tại buổi lễ trao Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch Nước, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương mong muốn các doanh nghiệp trẻ đoàn kết, tương thân tương ái.

Thủ đoạn của kẻ doạ tạt axit nhiều gia đình để tống tiền ở Hải Phòng

Chủ nhật, 09/01/2022 | 14:33
Do chơi bời cờ bạc dẫn đến nợ nần, Tuyền nảy sinh ý định tìm các gia đình giàu có để đe dọa tạt axit nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 8.000 tỷ đồng

Thứ 4, 05/01/2022 | 16:42
Các đối tượng nằm trong đường dây đánh bạc liên tỉnh dưới hình thức cá độ bóng đá vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình khởi tố.
Cùng chuyên mục

Bắt đối tượng cướp giật tài sản người đi chúc Tết

Thứ 5, 26/01/2023 | 15:31
Vương thừa nhận vì không có tiền tiêu xài, nên khi thấy chị N. sơ hở cầm túi xách trên tay, thì điều khiển xe máy giật lấy tài sản rồi bỏ chạy.

Công an Tp.HCM ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên "đi bão" dịp Tết

Thứ 4, 25/01/2023 | 09:06
Ngày 24/1, Công an Tp.HCM cho biết đã phát hiện và xử lý kịp thời nhóm thanh niên tụ tập "đi bão" sáng Mùng 1 Tết, gây mất trật tự công cộng.

Điều tra nghi án nổ súng trong đêm Giao thừa khiến 2 người tử vong

Thứ 3, 24/01/2023 | 16:03
Công an tỉnh Hải Dương đang điều tra vụ 2 người tử vong sau tiếng nổ lớn xảy ra tại xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc.

Xuyên đêm truy bắt nghi phạm gây án mạng ở Hà Giang

Thứ 3, 24/01/2023 | 11:46
Nhận được thông tin về vụ án mạng xảy ra tại huyện Bắc Quang, Công an tỉnh Hà Giang đã huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ xuyên đêm truy bắt đối tượng gây án.

Hồ sơ vụ án: Xuyên Tết truy bắt kẻ sát hại bà mẹ đơn thân

Thứ 3, 24/01/2023 | 07:00
Qua khám nghiệm tại khu vực cách hiện trường 70 mét, tổ công tác phát hiện một số vết trượt đất mới.
     
Nổi bật trong ngày

Hành trình trốn chạy khỏi đất khách quê người của cô dâu Việt

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:00
Hám lợi, những kẻ buôn người sẵn sàng coi đồng loại như hàng hóa. Nạn nhân ở nơi đất khách vẫn không thôi nhung nhớ quê nhà, họ tìm đủ mọi cách để thoát....

Hành trình sụp đổ của “đế chế tội ác” dưới tay Al Capone

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:15
Là một trong những “trùm tội ác” nổi tiếng nhất trong lịch sử tội phạm của cả nước Mỹ lẫn thế giới, Al Capone gây sốc với rượu, đạn và máu.

Bắt đối tượng cướp giật tài sản người đi chúc Tết

Thứ 5, 26/01/2023 | 15:31
Vương thừa nhận vì không có tiền tiêu xài, nên khi thấy chị N. sơ hở cầm túi xách trên tay, thì điều khiển xe máy giật lấy tài sản rồi bỏ chạy.