Vì sao Trung Quốc chú trọng Biển Đông, phớt lờ Syria?

(Tình hình Biển Đông) - Liên quan đến Syria, TQ sợ bị lôi kéo vào một cuộc xung đột đang xảy ra xa biên giới TQ, nơi lợi ích của Bắc Kinh không bị đe dọa.

Ngày 29/10, tờ “Bình luận quân sự” của Nga cho hay, báo “The Hindu” mới xuất bản một bài viết của tác giả Atul Anedzhi, trong đó dẫn bình luận từ trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đây nói rằng, sự quan tâm chính của Trung Quôc hiện nay là khu vực châu Á Thái Bình Dương chứ không phải Tây Á.

Liên quan đến Syria, Trung Quốc sợ bị lôi kéo vào một cuộc xung đột đang xảy ra xa biên giới Trung Quốc, nơi lợi ích của Bắc Kinh không bị đe dọa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo “The Hindu”, trong bài viết khá thẳng thắn trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đưa ra 4 yếu tố chính mà Bắc Kinh coi là rào cản gây trở ngại cho việc nước này điều quân đội đến Syria hỗ trợ Nga chống khủng bố.

Thứ nhất, tất cả các cuộc chiến tranh mà Quân đội Trung Quốc tham gia trong vòng 60 năm gần đây đều xảy ra tại biên giới hoặc với các quốc gia láng giềng, trong khi đó Trung Đông nằm xa biên giới Trung Quốc. Đa số người Trung Quốc cho rằng, lãnh thổ này không có liên quan trực tiếp đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

Thứ hai, điều quân đội đến Syria sẽ tạo ra một thách thức “toàn diện” đe dọa an ninh Trung Quốc.

Thứ ba, Trung Quốc không thể tham chiến tại Syria chống lại các chiến binh khủng bố của “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) nếu không có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, Trung Quốc có một số hạn chế trong lĩnh vực quân sự, trước hết là không có căn cứ quân sự ở nước ngoài. Những quan ngại về việc bị sa lầy vào một cuộc xung đột ở xa là yếu tố quan trọng gây trở ngại lớn cho việc Trung Quốc triển khai quân đội đến Syria.

Chiến sự Syria gây đau thương và tổn thất cho người dân nước này.

Theo Trung Quốc, điều quâ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus