Video thử nghiệm tên lửa vác vai 'tiêu diệt mọi vật thể bay' của Nga

Hệ thống tên lửa vác vai (MANPADS) Verba ưu việt của Nga đã vượt qua mọi khảo sát và được đưa vào sử dụng trong lực lượng vũ trang Nga.

Verba là tên lửa vác vai được phát triển bởi Cục Thiết kế Trang bị thuộc công ty vũ khí công nghệ cao Vysokotochnye, đã được trang bị cho một trong số các sư đoàn không quân và một lữ đoàn bộ binh cơ giới thuộc Quân khu miền Đông của Nga.

Khác biệt chính giữa Verba và MANPADS thế hệ gần đây nhất của Nga là đầu tìm kiếm quang phổ quang học (GOS), nhờ đó Verba có thể phân biệt một mục tiêu thu được từ "bẫy nhiệt thụ động", mà hiện đang là yếu tố cần thiết trong hệ thống phòng thủ không chỉ của máy bay chiến đấu , máy bay ném bom, máy bay trực thăng tấn công và máy bay tấn công, mà còn đối với các máy bay vận tải và trực thăng thông thường.

Verba là dòng MANPADS thế hệ mới có các tính năng được nâng cao nhờ sử dụng đầu tự dẫn 3 phổ hoàn toàn mới (Igla-S chỉ sử dụng đầu tìm 2 phổ) và khoang thiết bị mới.

Độ nhạy của đầu tìm đã tăng lên nhiều lần, khả năng chống nhiễu của đầu tìm cũng tăng lên. Kết quả là, vùng tiêu diệt mục tiêu được mở rộng và hiệu quả sử dụng hệ thống ở tầm xa tăng rất cao.

Tên lửa của Verba có thể đối đầu với mục tiêu và thực hiện một cuộc tấn công trực diện, thiết bị tìm nhiệt quang học GOS không những có thể tiếp cận mục tiêu nhờ vào sức nóng phát ra từ động cơ máy bay mà còn có thể dựa vào nhiệt độ phát ra từ thân hoặc cánh máy bay do ma sát với không khí.

Bên cạnh đó, Verba có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly khoảng 6,5km và ở độ cao 4,5 km, trong khi hệ thống Igla cũng có thể tiêu diệt mục tiêu gần như tương tự, nhưng chỉ ở độ cao 3,5km. Và với tên lửa Stinger của Mỹ, tầm hoạt động hiệu quả chỉ trong phạm vi 4,8km và ở độ cao 3,8km.

Phan Hoàng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo