Viện Huyết học truyền máu TƯ: 204 ca ghép tế bào gốc thành công

04:00 17/05/2016

“Tế bào gốc là thần dược để chữa khỏi nhiều căn bệnh ác tính”, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng viện Huyết học Truyền máu TƯ nói về hiệu quả của ghép TBG.

Tin nhanh , chiều 16/5, tại viện Huyết học Truyền máu Trung ương diễn ra hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện ghép tế bào gốc.

Theo thống kê của viện Huyết học Truyền máu Trung ương, tính đến tháng 5/2016, Viện đã thực hiện 204 ca ghép tế bào gốc, chiếm xấp xỉ 50% tổng số ca ghép thực hiện trên cả nước.

Sau 10 năm ghép tiến hành ghép, đối với ghép tự thân và đồng loại tỷ lệ bệnh nhân còn sống đến thời điểm 5/2016 tương ứng là 70% và 63,3%. Đặc biệt trong nhóm ghép đồng loại các bệnh nhân thuộc nhóm bệnh máu lành tính hiệu quả ghép đạt đến 89,6%.

Tại Hội nghị, nhiều câu hỏi liên quan đến việc ghép tế bào gốc cũng đã được các phóng viên, người bệnh đặt cho đoàn chủ tịch.

GS.TS Nguyễn Anh Trí trả lời câu hỏi của PV báo Người đưa tin. (Ảnh: Đỗ Thơm)

Trả lời câu hỏi của PV báo Người đưa tin về việc nếu trúng cử ĐBQH khóa XIV, GS.TS Nguyễn Anh Trí sẽ làm gì để góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển ghép tế bào gốc tại Việt Nam, GS cho biết: “Với tư cách là nhà quản lý, nhà khoa học và nhà giáo, chương trình hành động ứng cử ĐBQH của tôi sẽ tập trung vào các nội dung liên quan.

Tôi đã có chương trình hành động của mình. Chỉ riêng vấn đề y tế cũng đã rất nhiều rồi. Như chúng ta đều thấy, y tế thường là những vấn đề rất nóng bỏng, bởi vì y tế là cuộc sống, là sinh mạng.

Ngoài ra, trong chương trình hành động, vấn đề tế bào gốc cũng là vấn đề tôi quan tâm đặc biệt. Tế bào gốc là một loại thần dược có thể chữa được rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh ác tính và bẩm sinh, di truyền.

Ở Việt Nam, tế bào gốc đã được ứng dụng ở một số cơ sở. Đặc biệt, viện Huyết học và truyền máu TƯ đã ứng dụng tế bào gốc điều trị thành công hơn 200 ca bệnh ung thư máu, đã xây dựng thành công Ngân hàng TBG máu dây rốn cộng đồng – lấy từ cộng đồng và p

Bạn đang đọc bài viết Viện Huyết học truyền máu TƯ: 204 ca ghép tế bào gốc thành công tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục