Việt Nam cân nhắc sử dụng lại vắc xin Quinvaxem

Việt Nam cân nhắc sử dụng lại vắc xin Quinvaxem

Thứ 5, 20/06/2013 | 10:27
Sau gần 3 tháng tạm dừng sử dụng vắc xin Quinvaxem, Việt Nam có thể cân nhắc sử dụng lại vắc xin này trong chương trình tiêm chủng mở rộng, do Tổ chức Y tế thế giới đã kiểm định vắc xin an toàn và kiến nghị Việt Nam sử dụng lại vắc xin này.

Ngày 19/6, ông Nguyễn Văn Bình, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có thông báo chính thức về kết quả kiểm định an toàn đối với vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam.

Theo đó, Tổ chức Y tế thế giới chính thức có thư gửi bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam thông báo về kết quả kiểm định an toàn đối với vắc xin Quinvaxem do Berna Biotec, Hàn Quốc sản xuất. Kết quả kiểm định độc lập được thực hiện bởi Viện Quốc gia Kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế, Vương quốc Anh, cho thấy vắc xin Quinvaxem sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng của Việt Nam là vắc xin an toàn, bảo đảm chất lượng, hiệu quả trong việc dự phòng 5 bệnh truyền nhiễm phổ biến cho trẻ em. Qua đó, WHO tiếp tục khuyến cáo sử dụng vắc xin Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Gia đình - Việt Nam cân nhắc sử dụng lại vắc xin Quinvaxem

WHO cho biết, khi nhận được đề xuất của Việt Nam về việc kiểm định vắc xin nhằm xác định chất lượng một số lô vắc xin trong bối cảnh tạm dừng sử dụng Quinvaxem sau những trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nặng và kiểm định chưa đạt chuẩn tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm Y tế Việt Nam, WHO đã yêu cầu phòng thí nghiệm nêu trên tiến hành xét nghiệm về độc tố của kháng nguyên ho gà (đánh giá sự tăng cân của chuột thí nghiệm) trên các lô 1453037, 1453074 và 1453127 do Việt Nam gửi tới.

Phòng thí nghiệm theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới thuộc Viện Kiểm định chuẩn thức Quốc gia về Vắc xin vµ Sinh phẩm Y tế Vương Quốc Anh đã kiểm định và kết quả kiểm định chất lượng của các lô vắc xin đạt những tiêu chuẩn theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới đối với từng kháng nguyên Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà và vắc xin phối hợp.

WHO cũng chia sẻ, trước đó, cuộc họp ngày 12/6/2013 của Ủy ban Tư vấn toàn cầu về an toàn tiêm chủng đã đánh giá tính an toàn của vắc xin 5 trong 1 đưa ra kết luận như sau “Việc triển khai vắc xin phối hợp 5 trong 1 tại các nước Đông Nam Á cho thấy ảnh hưởng của các phản ứng sau tiêm chủng đã trở thành thách thức rất lớn đối với các nhà hoạch định chính sách. Đánh giá chi tiết từng trường hợp tại 4 quốc gia có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế đã thống nhất kết luận về nguyên nhân từng trường hợp phản ứng sau tiêm chủng của các quốc gia này và việc triển khai lại vắc xin 5 trong 1 tại Srilanca và Bhutan là những bài học quý giá về thành công của hệ thống giám sát quốc gia về an toàn tiêm chủng. Vắc xin phối hợp 5 trong 1 đã mang lại những lợi ích to lớn trong việc bảo vệ phòng chống 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ với 1 liều vắc xin. Hiện nay vắc xin phối hợp 5 trong 1 được sản xuất tại 5 công ty đạt tiêu chuẩn Tiền thẩm định của WHO đảm bảo về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng.

Từ đó, WHO khuyến cáo các quốc gia tiếp tục sử dụng vắc xin Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Trước đề nghị này của WHO, ngày mai (20/6), Bộ Y tế sẽ tổ chức cuộc họp báo để thông báo về vụ việc cũng như đưa ra “phán quyết” có tiếp tục sử dụng lại vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng hay không.

Trước đó, trả lời về việc tạm dừng vắc xin Quinvaxem trong chương tình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam, bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Liên quan đến các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, dù chưa có bằng chứng chứng minh các trường hợp tử vong có liên quan đến vắc-xin, các trường hợp tử vong trên có thể là sự trùng hợp vì tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi tại Việt Nam là 15,8 %o, hoặc do các bệnh khác như viêm phổi, tim mạch,… nhưng để thận trọng hơn và đảm bảo an toàn tối đa cho tiêm chủng, Bộ Y tế quyết định tạm dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem (dự kiến trong khoảng 3 tháng) để các cơ quan chuyên môn phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ nhi đồng liên hợp quốc và các nhà khoa học khác trên thế giới tiến hành đánh giá tổng thể về vắc-xin này ở Việt Nam và gửi các lô vắc-xin sang phòng kiểm định độc lập tại nước Anh để kiểm định lại chất lượng vắc-xin”, bà Tiến khẳng định.

Theo đó, 3 tháng đầu năm 2013, toàn quốc ghi nhận 5 trường hợp tử vong sau tiêm. Theo kết luận của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế, trong số 5 trường hợp tử vong nêu trên có 4 trường hợp không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắc-xin, 1 trường hợp chưa chẩn đoán được nguyên nhân tử vong.

Theo nữ bộ trưởng này, việc tạm dừng sử dụng vắc xin là một thực hành thông thường trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trước đây vào năm 2012, Bộ Y tế đã cho tạm dừng sử dụng một lô vắc-xin Quinvaxem trên phạm vi toàn quốc do nghi ngờ vắc-xin có liên quan đến phản ứng nặng sau tiêm. Thời gian tạm dừng sử dụng trong 1-3 tháng không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch của trẻ.

Theo Dân trí

> Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến 'giải trình' về vắc-xin Quinvaxem

Thứ 5, 06/06/2013 | 17:11
Bộ Y tế vừa có Công văn số 3327/BYT-DP cung cấp thông tin và giải trình việc tạm ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem sử dụng trong tiêm chủng mở rộng với đại biểu Quốc hội khóa XIII, cho rằng chưa có căn cứ khẳng định vắc-xin này gây tử vong cho trẻ.

Tử vong sau tiêm vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung

Thứ 5, 30/05/2013 | 16:16
Ngày 28/5, BS Nguyễn Hoài Nam, trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở này vừa thành lập hội đồng chuyên môn và dự kiến họp vào sáng 31/5 để xem xét ca tử vong sau khi tiêm vắc-xin Cervarix ngừa ung thư cổ tử cung (HPV).

Nhiều sai phạm trong vụ tiêm vắc xin hết hạn

Thứ 5, 30/05/2013 | 09:14
Sở Y tế Phú Yên ngày 29/5 đã báo cáo UBND tỉnh này về kết luận ban đầu vụ tiêm chủng ngừa vắc xin hết hạn sử dụng xảy ra tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa.

Đình chỉ công tác cán bộ tiêm vắc xin hết hạn cho trẻ

Thứ 3, 21/05/2013 | 17:00
Liên quan đến vụ việc tiêm vaccine hết hạn cho trẻ xảy ra tại Trung tâm Y tế dự phòng TP.Tuy Hòa, Sở Y tế Phú Yên đã chỉ đạo tạm đình chỉ cán bộ vi phạm; đồng thời kiểm tra toàn bộ các lô hàng vaccine hiện có tại các trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

Tá hỏa với trung tâm y tế tiêm vắc xin hết hạn cho trẻ em

Thứ 3, 21/05/2013 | 09:28
Ngày 20-5, đoàn kiểm tra Sở Y tế Phú Yên và Công an TP Tuy Hòa đã vào cuộc điều tra, làm rõ việc tiêm vắc-xin hết hạn cho trẻ em tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa.

Thấy gì qua vụ y tá 'ăn bớt' vắc-xin?

Thứ 4, 15/05/2013 | 07:40
Sau khi nhân viên tại trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội bị phát hiện "ăn bớt" vắc-xin Pentaxim (vắc- xin 5 trong1 loại vô bào- PV) khi tiêm cho trẻ, nhiều bậc phụ huynh trở nên hoang mang lo lắng, liệu con mình có bị nguy hiểm khi tiêm lượng vắc- xin không đủ hàm lượng?
Cùng chuyên mục

Người Việt xa xứ - Tết về cồn cào nhớ quê hương

Thứ 2, 23/01/2023 | 07:18
Luôn nghĩ quê hương, hướng về tổ tiên và gia đình, hoài niệm hương vị Tết quê nhà là nỗi niềm chung của những người con xa xứ mỗi dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Hương vị Tết quê

Thứ 7, 21/01/2023 | 08:18
Tôi nhớ Tết qua mùi chợ quê rất riêng biệt, không lẫn với những địa phương khác.

Thổn thức chào năm mới

Thứ 6, 20/01/2023 | 20:00
Không khí Tết rộn ràng giữa những lo toan xoay vòng nhưng vẫn khiến người ta vui vẻ đến lạ kỳ.

Món ăn ngày Tết: Cách làm mứt dừa ngọt thanh, béo ngậy

Thứ 6, 20/01/2023 | 08:18
Hương vị ngọt thanh, béo ngậy của dừa được phủ thêm lớp đường phấn trắng bên ngoài làm món mứt thêm hấp dẫn.

Món ăn ngày Tết: Mứt cà rốt dẻo thơm, đậm vị

Thứ 5, 19/01/2023 | 08:18
Từng miếng mứt có màu vàng cam vô cùng bắt mắt lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm đãi khách trong những ngày Tết.
     
Nổi bật trong ngày

5 thói quen lành mạnh có thể giúp bạn "miễn dịch" với ung thư

Thứ 6, 03/02/2023 | 07:00
Những người ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư thường có 5 thói quen tốt dưới đây.

Trường học cấm học sinh đi giày không quá 1,7 triệu đồng gây tranh cãi

Thứ 6, 03/02/2023 | 16:09
Đối với quy định cấm học sinh mặc đồ hiệu khi đến trường, nhiều người thể hiện sự đồng tình trong khi số khác lại cho rằng việc làm này có phần khắt khe.

Cái chết bí ẩn và chưa có lời giải của 9 người leo núi

Thứ 6, 03/02/2023 | 12:00
Cái chết của 9 người leo núi có kinh nghiệm đã trải qua hàng thập kỷ vẫn không có câu trả lời chính xác nào được đưa ra.

Những loại rau giá rẻ nhưng lại là "bảng vàng" giảm cân sau Tết

Thứ 6, 03/02/2023 | 11:00
Cùng với những lợi ích sức khỏe, một số loại rau củ sau đây cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân.

Tuyệt chiêu chống nồm cực kỳ hiệu quả mà các bà nội trợ nên "bỏ túi"

Thứ 6, 03/02/2023 | 18:31
Thời tiết nồm ẩm, hiện tượng nhà "đổ mồ hôi” khiến nhiều gia đình khó chịu. Dưới đây là những cách chống lại mùa nồm ẩm.