Báo Nhật: Việt Nam quan tâm đến máy bay săn ngầm P-3C

11:25 27/06/2016

Chi phí mua lại các máy bay săn ngầm P-3C Orion đã được tân trang của Mỹ quá đắt đỏ là nguyên nhân khiến Việt Nam muốn đàm phán với Nhật Bản hơn, quan chức nước này cho biết.

Theo nguồn tin trên báo Nhật Bản Nikkei Asian Review, Việt Nam đang quan tâm đến các máy bay P-3C đã qua sử dụng tiết kiệm chi phí hơn từ Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) thay vì lựa chọn mua máy bay tương tự của Mỹ.

Việt Nam từ lâu đã muốn tăng cường khả năng tuần tra, trinh sát trên biển trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông. Việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam đã tạo điều kiện để Việt Nam nâng cao năng lực quốc phòng.

Máy bay trinh sát, săn ngầm P-3C của Nhật Bản.

Nikkei lưu ý rằng, Nhật Bản cũng là một nhà cung cấp vũ khí tiềm năng. Theo giới chức Nhật Bản, Hải quân Việt Nam đã chính thức đề nghị phía Nhật Bản cung cấp các máy bay P-3C đã qua sử dụng.

Các máy bay trinh sát, tuần tra P3C của Nhật bản là một trong những phiên bản từ chiếc P-3 Orion do hãng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo. Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki đã mua lại bản quyền sản xuất loại máy bay này và tăng cường khả năng trinh sát và săn ngầm trên biển cho chúng. Hiện MSDF đang sở hữu khoảng 80 máy bay P-3C.

Báo Nhật Bản nhận định, Trung Quốc hiện có ít nhất 70 tàu ngầm hoạt động trong biên chế hải quân trong khi Việt Nam đã ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm lớp Kilo từ Nga. Việc Việt Nam bổ sung thêm các máy bay P-3C là cần thiết, giúp nâng cao năng lực quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Hồi đầu tháng này, theo hãng thông tấn Reuters, Việt Nam dự kiến sẽ đề nghị tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ cung cấp các dữ liệu cần thiết cùng giá cả của loại máy bay P-3 Orion đã qua sử dụng từ 4-6 năm trong vài tuần tới.

Chi phí tân trang, lắp phần cánh mới đối với những chiếc P-3 Orion của Mỹ có thể đẩy giá lên ít nhất 80 triệu USD/chiếc. Đây là một khoản chi phí đáng lưu ý trong bối cảnh nhu cầu mua sắm của Việt Nam là

Bạn đang đọc bài viết Báo Nhật: Việt Nam quan tâm đến máy bay săn ngầm P-3C tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục