VN thành bãi rác công nghiệp, làm rõ ngành thuế thu chi bao nhiêu

"Tổng Cục thuế cũng có rất nhiều công trong vấn đề thu thuế, nhưng nói thật, thu bao nhiêu cũng chỉ các đồng chí thuế mới biết", Đại biểu Bùi Thị An đề nghị Quốc hội trực tiếp giám sát ngành thuế.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin bên lề kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Đại biểu Bùi Thị An (Đoàn Hà Nội) tỏ ra rất trăn trở với các điều khoản trong "Dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi)".

“Bản thân một đất nước muốn phát triển phải dựa vào nội lực chứ không thể dựa vào nước ngoài mãi được. Khi chúng ta hội nhập, ra sân chơi lớn tức là ta phải bình đẳng, khỏe mạnh. Khỏe mạnh bằng việc tăng nguồn thu một cách hợp lý chứ như vừa rồi, chúng ta đã để thất thoát quá nhiều, thất thoát cả từ doanh nghiệp nước ngoài và trong nước. Hiện tượng trốn thuế xuất hiện khắp các khu vực công, tư, trốn thuế bằng nhiều hình thức lách luật”, Đại biểu Bùi Thị An nói.

Dẫn cho việc thất thu thuế, Đại biểu Bùi Thị An đưa ví dụ: “Tôi đã nghe khá nhiều cử tri nói doanh nghiệp cứ thành lập hết 3 năm đầu được miễn thuế lại chuyển sang tên mới, thành lập mới. Hay như doanh nghiệp nước ngoài khai đầu vào rất nhiều, khai lỗ rồi trốn hết. Ví dụ như Metro, Cocacola là điển hình trong năm qua. Rõ ràng, thất thoát ngân sách Nhà nước lớn”.

Đại biểu Bùi Thị An rất trăn trở với vấn đề nhập khẩu ở Việt Nam hiện nay.

“Việt Nam không thể biến thành bãi rác cho khu vực cũng như thế giới. Cho nên, tất cả những vật liệu thiết bị có thể gây ô nhiễm môi trường, sức khỏe của người dân nhất là những đồ vật tái chế cần tăng thuế nhập khẩu thật cao, hạn chế tối đa các loại vật liệu đó vào Việt Nam”, Đại biểu An đưa giải pháp.

Vị đại biểu cũng cho rằng, những đồ các nước thải ra thường rất rẻ, nhưng khi lấy về Việt Nam đội giá rất cao. Người kinh doanh không nghĩ rằng những vật liệu như thế sẽ làm hại đất nước trong nhiều thế hệ, họ chỉ nhìn thấy khoản lợi nhuận khổng lồ trước mắt.

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng nói: “Tăng 1 đồng GDP thì mất 2 đồng xử lý môi trường”, nên tôi cho rằng phải nâng thuế cao đ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam