Mỏ đá hoành hành: Cơ quan chức năng 'im hơi lặng tiếng'

09:37 09/10/2013

Như tin đã đưa hàng loạt mỏ đá ở tỉnh Hà Tĩnh đang hàng ngày “xẻ thịt” núi Hồng Lĩnh với khối lượng khai thác cực lớn, người dân quan ngại việc này sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của hàng ngàn người thuộc các huyện Can Lộc, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh, Lộc Hà.

Chiều ngày 8/10, phóng viên đã tìm đến xã Vượng Lộc nơi có nhiều mỏ đá đang hoạt động sát với khu dân cư nhất trên địa bàn, Ông Trần Văn Dương xác nhận, ở địa bàn xã có 5 mỏ đá, nhưng hiện nay chỉ có 3 mỏ hoạt động gồm Ngọc Hải, Hồng Vượng, VNI.

Việt Nam Xanh - Mỏ đá hoành hành: Cơ quan chức năng 'im hơi lặng tiếng'
Hai mỏ đá gần nghĩa trang Liệt sỹ.

"Các mỏ đá hoạt động ở đây đều được cấp phép của tỉnh, khi xin phép họ cũng có làm việc với các bên để có hàng lang an toàn, cự ly nhà cho dân. Tuy nhiên gần đây xảy ra một vụ nổ mìn làm đá bay vào nhà dân khiến người dân lo sợ." - Ông Dương nói.

Việc nổ mìn, khai thác đá tại hai xã Thiên Lộc, Vượng Lộc (H. Can Lộc, Hà Tĩnh) không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân mà còn làm hàng ngàn mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) H. Can Lộc cũng không chịu nổi chấn động. Nghiêm trọng hơn, việc nổ mìn khai thác đá tại đây làm tượng đài, tường rào của nghĩa trang có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Việt Nam Xanh - Mỏ đá hoành hành: Cơ quan chức năng 'im hơi lặng tiếng' (Hình 2).

Hậu quả để lại là đây!

Tại vị trí nghĩa trang nhìn về phía rừng phòng hộ Hồng Lĩnh (giáp ranh giữa hai xã Thiên Lộc và Vượng Lộc) chúng tôi thấy hàng chục mỏ khai thác đá lộ thiên với tiếng máy khoan, máy xay đá rền trời, bụi bay mù mịt. Đặc biệt mỏ khai đá Ngọc Hải (thuộc Cty TNHH Ngọc Hải đóng tại TX Hồng Lĩnh) chỉ cách NTLS chưa đầy 300m cứ hoạt động rầm rập cả ngày lẫn đêm.

Việc khai thác gần nghĩa trang cũng đã làm cho tường rào rạn nứt, nhưng trước những tình trạng nói trên lãnh đạo địa phương cũng không có biện pháp mà tỏ ra thờ ơ với sinh mạng của người dân.

Trong buổi làm việc với phóng viên cán bộ địa chính xã Vượng Lộc xuất trình hồ sơ lưu của các mỏ đá hoạt động trên địa bàn xã không thấy hồ sơ của mỏ đá Ngọc Hải, khi phóng viên hỏi thì vị cán bộ đại chính bảo cái này phải lên huyện thì mới có.

Việt Nam Xanh - Mỏ đá hoành hành: Cơ quan chức năng 'im hơi lặng tiếng' (Hình 3).

Nghĩa trang liệt sỹ nơi yên nghỉ không yên.

Được biết, hiện nay UBND tỉnh Hà Tĩnh, đang giao cho Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở liên ngành liên quan lập “Quy hoạch điều chỉnh bổ sung vật liệu xây dựng”, theo dự kiến toàn bộ các mỏ đá dọc hai bên tuyến đường 1A, không được đưa vào diện quy hoạch vật liệu xây dựng.

Rõ ràng tình trạng hoạt động khai thác đá tại hai điểm giáp ranh giữa xã Thiên Lộc, Vượng Lộc ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương và tác động xấu đến NTLS H. Can Lộc là có thật. Nhưng chẳng hiểu vì sao các cơ quan chức năng lâu nay vẫn “im hơi lặng tiếng” hoặc đá “quả bóng trách nhiệm” cho nhau để cho doanh nghiệp mặc sức khai thác đá.

 P. Chính

Bạn đang đọc bài viết Mỏ đá hoành hành: Cơ quan chức năng 'im hơi lặng tiếng' tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục