Vietnam Airlines “cải tạo” ATR 72 đón linh cữu Đại tướng

Công tác cải tạo chiếc máy bay ATR 72 của Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đã được hoàn tất để chờ đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo như thông tin từ đại diện của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thì chiều 9/10, một chiếc ATR 72 đã được đưa vào xưởng tháo 4 hàng ghế đầu, hoàn chỉnh nội thất để ngày 10/10 tập dượt những nghi thức cần thiết.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Airlines ông Phạm Viết Thanh chia sẻ “Ngay chiều tối cùng ngày, một chiếc ATR 72 (68 chỗ ngồi) được đưa vào xưởng để tháo 4 hàng ghế đầu, hoàn chỉnh nội thất để ngày 10/10 Bộ Quốc phòng và Vietnam Airlines tập dượt những nghi thức cần thiết” và ông Thanh còn cho biết thêm chuyến bay chuyên chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được thực hiện theo tiêu chuẩn của chuyên cơ đặc biệt dành cho nguyên thủ quốc gia. Ngoài máy bay chính, còn có một chiếc khác dự phòng túc trực trên sân bay. Tổ bay của chuyến chuyên cơ sẽ có 2 phi công và đội ngũ nam tiếp viên được lựa chọn, tăng cường theo tiêu chuẩn cao. Dự kiến, những phi công lái máy bay ATR 72 sẽ là người từng trải qua quân đội.

Ngoài ra, VietnamAirlines sẽ cử một phó tổng giám đốc vào Quảng Bình trước để làm công tác chuẩn bị. Còn đầu sân bay Nội Bài, bộ phận phụ trách mặt đất của Vietnam Airlines sẽ phối hợp với Cục Hàng không và thực hiện chỉ đạo của bộ trưởng Giao thông vận tải chuẩn bị chu đáo nhất có thể trong công tác phục vụ.

Máy bay ATR 72 chính thức được lựa chọn để nhận nhiệm vụ đón và đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng, do nhiều tính năng nổi trội của nó so với các loại máy bay khác như Boeing 777, Airbus 321.

ATR 72 được thiết kế với cửa lên xuống ở đuôi cho hành khách và 2 cửa buồng hàng lớn nằm ở bên trái ngay sau cabin lái và cửa buồng hàng sau nằm bên phải. Vì thế, việc sử dụng ATR 72 vẫn giữ được hình thức trang trọng của tang lễ, khi đội tiêu binh vẫn có thể nâng quan tài bằng tay lên máy bay. Trong khi, các máy bay phản lực Airbus hay Boeing phải nâng bằng máy. Đó là chưa kể, Boeing không vào được sân đỗ ở sân bay Đồng Hới.

ATR 72 là loại máy bay chở khách cỡ nhỏ tầm ngắn do nhà sản xuất máy bay ATR (liên doanh Italy-Pháp) chế tạo. Hiện, Vietnam Airlines khai thác sử dụng biến thể ATR 72-500 thường xuyên bay tuyến Nội Bài – Đồng Hới. Nhờ đó, phi công Vietnam Airlines đã có rất nhiều kinh nghiệm hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới, đây cũng là điều rất thuận lợi, bảo đảm an toàn tối đa cho việc đưa linh cữu Đại tướng về quê hương.

ATR 72-500 trang bị 2 động cơ tuốc bin cánh quạt PW127F (công suất 2.475 mã lực/chiếc) sử dụng cánh quạt 6 lá. Máy bay đạt tốc độ bay 511km/h, tầm bay hơn 1.300km, trần bay 7.600m, quãng đường cất cánh 1.165m.

Ngoài máy bay chở linh cữu Đại tướng, Vietnam Airlines cũng điều động một máy bay Airbus A321 chở gia đình Đại tướng cùng Ban lễ tang.

Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Đồng Hới, linh cữu Đại tướng sẽ được rước bằng ô tô về an táng tại ngọn Thọ Sơn thuộc dãy Hoàng Sơn, khu Vũng Chùa (Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Giờ bay và phương thức di chuyển vẫn đang đợi ý kiến của Ban tang lễ Quốc tang.

Theo kienthuc.net.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Cần biết xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng