Vinachem bị dọa kiện ở siêu dự án 11.000 tỷ đình trệ

09:06 11/07/2017

Nhà thầu chính TTCL cảnh báo sẽ kiện Vinachem nếu tập đoàn này không thanh toán đúng theo hợp đồng.

Đầu tư - Vinachem bị dọa kiện ở siêu dự án 11.000 tỷ đình trệ

 Sau những Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Lào Cai, Vinachem lại có vấn đề với dự án 11.000 tỷ ở Lào. Ảnh: KP

Theo nguồn tin riêng của PV báo Người Đưa Tin, nhà thầu TTCL của Thái Lan ngày 27/6 vừa qua đã có công văn gửi ông Nguyễn Gia Tường, Tổng giám đốc Vinachem và ông Nguyễn Huy Cương, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hóa chất và Muối mỏ Việt – Lào (Vinachemsalt), chủ đầu tư dự án Khai thác và Chế biến muối mỏ tại huyện Nongbok, tỉnh Khammouan, Lào.

Văn bản cho thấy chủ đầu tư dự án là Vinachemsalt liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng đã ký. Trước đó, TTCL ngày 23/5/2017 đã có công văn yêu cầu thanh toán cho phần tiến độ được chứng nhận của các tháng 8,9,10,11,12 cũng như quyền đòi bồi thường cho các khoản tài chính mà nhà thầu bị thanh toán chậm, tuy nhiên phía chủ đầu tư đã không phản hồi công văn của TTCL, không phát hành chứng chỉ thanh toán và cũng không tiến hành thanh toán.

Trong văn bản ngày 27/6, nhà thầu Thái Lan yêu cầu trước ngày 1/7/2017 Vinachemsalt phải thanh toán cho phần tiến độ từ tháng 8 đến tháng 12, đồng thời tiến hành phê duyệt các hồ sơ thanh toán cho các tháng thứ 13 đến tháng 17 theo tiến độ đã được Chủ đầu tư chấp thuận. Nếu quá thời hạn trên, TTCL sẽ đưa vụ việc ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Cũng trong ngày 27/6, Tổng giám đốc Vinachem ông Nguyễn Gia Tường đã có công văn chỉ đạo Vinachemsalt phát hành thông báo tạm ngừng công việc đối với nhà thầu EPC và tạm ngừng hợp đồng đối với nhà thầu MPC thuộc dự án khai thác muối mỏ nói trên. Ngay sau đó, Tổng giám đốc Vinachemsalt ông Nguyễn Huy Cương đã có công văn gửi liên danh nhà thầu TTCL – K.UTEC – CECO thông báo tạm dừng công việc hợp đồng EPC đối với các công ty này.

Dự án muối mỏ tại huyện Nongbok, tỉnh Khammouan, Lào là dự án trọng điểm của Vinachem với tổng mức đầu tư 522,5 triệu USD, tương đương 10.900 tỷ đồng (chưa kể 307,6 tỷ đồng chi phí thăm dò đánh giá trữ lượng). Tháng 8/2015, Vinachem đã ký hợp đồng EPC với liên danh TTCL – K.UTEC – CECO với giá trị hợp đồng 334 triệu USD, thời gian thi công 40 tháng.

Tính tới cuối năm 2016, Vinachem đã đầu tư 127 tỷ đồng vào Vinachemsalt, giá trị xây dựng cơ bản dở dang được nâng từ 404 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng. Ngoài ra, tập đoàn mẹ đã cấp hoạt động 914 tỷ đồng và trả hộ 10 tỷ đồng lãi vay của Vinachemsalt. Vinachem cũng phải vay ngắn hạn BIDV của Vietinbank gần 600 tỷ đồng để tài trợ cho dự án trên, một phần không nhỏ để thanh toán cho các nhà thầu.

Tuy nhiên dự án có dấu hiệu đình trệ trong nhiều tháng trở lại đây. Hồi đầu năm, Công ty CP Lilama 69-1,nhà thầu phụ cung cấp 2.600 tấn thép cho dự án cho biết chủ đầu tư dự án đã tạm dừng thi công, ảnh hưởng lớn tới kế hoạch kinh doanh của đơn vị này.

Chúng tôi đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Tuấn Minh, Chánh Văn phòng Vinachem để tìm hiểu thông tin trên. Ông Minh yêu cầu phóng viên phải có giấy giới thiệu của cơ quan báo chí cùng công văn soạn sẵn câu hỏi của Báo. Song, sau khi phóng viên cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của ông Nguyễn Tuấn Minh, vị Chánh Văn phòng Vinachem lại cho hay thông tin về dự án muối mỏ tại Lào là nhạy cảm, không cung cấp cho báo chí và đề nghị phóng viên không đưa tin.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi lại vào tháng Sáu vừa qua ở dự án của Vinachem tại tỉnh Khammouan, Lào:

Đầu tư - Vinachem bị dọa kiện ở siêu dự án 11.000 tỷ đình trệ (Hình 2).

 Bảng giới thiệu dự án được viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Ảnh: KP

Đầu tư - Vinachem bị dọa kiện ở siêu dự án 11.000 tỷ đình trệ (Hình 3).

 Nhiều máy móc phủ bạt. Ảnh: KP

Đầu tư - Vinachem bị dọa kiện ở siêu dự án 11.000 tỷ đình trệ (Hình 4).

 Sắt thép cũng "đắp chiếu". Ảnh: KP

Đầu tư - Vinachem bị dọa kiện ở siêu dự án 11.000 tỷ đình trệ (Hình 5).

 Đại công trường 11.000 tỷ của Vinachem vắng bóng người. Ảnh: KP

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nghi Điền

 

Bạn đang đọc bài viết Vinachem bị dọa kiện ở siêu dự án 11.000 tỷ đình trệ tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục