VKSND tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo

VKSND tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo

Thứ 6, 08/04/2022 | 22:00
Ngày 8/4, phiên tòa xét xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc kết thúc phần tranh luận.

Sau phần bào chữa của các luật sư và bị cáo, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành đối đáp về những nội dung được đưa ra.

Trả lời về nội dung cần xem xét mục đích, động cơ phạm tội của các bị cáo, đại diện VKSND nói rằng: “Mục đích, động cơ phạm tội không phải là những yếu tố xem xét chính.

Trong vụ án này, chúng tôi xác định các bị cáo không có động cơ, mục đích vụ lợi, không phải vì mục tiêu tiêu cực; chứ nếu chứng minh các bị cáo có những hành vi tư lợi, mục đích tiêu cực, hành vi vi phạm khác thì có thể sẽ bị xem xét, xử lý về một tội danh khác và mức độ nặng nề hơn”.

Theo đại diện VKSND, vấn đề chung về hiệu lực pháp luật của các nghị quyết cũng như hiệu lực của các văn bản các bị cáo ký trong thời điểm đó, các bị cáo cho rằng có sự lúng túng trong việc hiểu và áp dụng các nghị quyết thì trong phần xét xử thẩm phán đã giải thích rất rõ vấn đề này.

Sau khi được giải thích, các bị cáo đều khẳng định rằng đã nhận thức và hiểu được vấn đề nên không chối cãi về hành vi phạm tội.

“Các bị cáo là người có chức vụ nên có những quyền hạn của mình nên pháp luật buộc các bị cáo phải biết những quy định của pháp luật.

Trước khi ban hành một quyết định hành chính, các bị cáo cần phải kiểm tra đầy đủ, xác minh thông tin có đảm bảo đúng luật hay không để mà ký quyết định của mình. Các bị cáo phải ý thức được văn bản mình ký có giá trị pháp lý như thế nào”, đại diện VKSND cho biết.

Dòng chảy pháp luật - VKSND tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo

Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đối đáp tại phiên tòa.

Đối với vấn đề các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, đại diện VKSND cho biết trước khi đề nghị mức án đã xem xét, cân nhắc và áp dụng đầy đủ. Đồng thời, đã đưa ra một mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội cũng như vai trò của từng bị cáo, hoàn toàn phù hợp và đúng pháp luật.

Về vai trò đồng phạm, VKSND cho rằng hành vi của các bị cáo là một chuỗi các hành vi khác nhau, mà hành vi của người này sẽ là tiền đề cho hành vi của người khác. Do vậy, không thể thiếu hành vi của từng bị cáo. Đó là hành vi của một quá trình nên những người tham gia trong đó phải chịu trách nhiệm chung về toàn bộ hậu quả.

Về nội dung bào chữa đưa ra của luật sư đối với bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, về việc xem xét lại mục tiêu khi thực hiện dự án là tăng độ che phủ rừng, VKSND cho hay mục tiêu ban đầu là đúng.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, theo thời gian mục tiêu thay đổi dần dần và không còn phù hợp như lúc đầu nữa nên mới dẫn đến việc vi phạm pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Đối với quan điểm về việc ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ là hành vi thiếu sót, không có vi phạm và không phải là hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, VKSND khẳng định đây là hành vi cuối cùng của việc giao đất.

Theo đại diện VKSND, việc giao đất là một quy trình gồm có các hành vi khác nhau, mà hành vi này là tiền đề của hành vi khác thực hiện. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý để nhà nước xác định quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân. Vì vậy, cuối cùng của việc giao đất là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

VKSND cũng bác bỏ nội dung cho rằng bị cáo Thiên không vi phạm trong việc miễn tiền sử dụng đất, không có quyền hạn miễn thuế bằng những phân tích, luận chứng của mình. Đây không phải là thiếu sót mà là vi phạm pháp luật.

Dòng chảy pháp luật - VKSND tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo (Hình 2).

Luật sư tranh luận các vấn đề liên quan với đại viện VKSND.

Đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa cũng trả đối đáp lại các nội dung mà các luật sư bào chữa cho các bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Võ Tấn Thái, Lê Mộng Điệp, đều cựu Giám đốc Sở TN&MT; bị cáo Trần Văn Hùng, cựu Chi cục trưởng Chi cục quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT; bị cáo Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa.

Về việc miễn trách nhiệm hình sự của các bị cáo Thái, Dẽ, Hùng, đại diện VKSND cho rằng không đủ điều kiện để xem xét.

Trong buổi chiều cùng ngày, các luật sư và đại diện VKSND tiếp tục thực hiện tranh luận các vấn đề liên quan trong việc vi phạm của các bị cáo. Trong quá trình đối đáp, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa khẳng định vẫn giữ nguyên quan điểm về các nội dung truy tố các bị cáo theo cáo trạng trước đó.

Chiều cùng ngày, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án. Dự kiến, vào lúc 14h ngày 13/4, tòa sẽ tuyên án đối với vụ án này.

Châu Tường

Khánh Hòa có thêm 415 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Thứ 6, 08/04/2022 | 18:39
Trong ngày 8/4, tại Khánh Hoà có 415 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca được điều trị khỏi, ra viện là 115.727 ca.

Cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cảm ơn VKSND luận tội thấu tình đạt lý

Thứ 6, 08/04/2022 | 16:35
Sáng 8/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc tiếp tục phần tranh luận.

Xét xử cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa: Bị cáo, luật sư khóc tại tòa

Thứ 5, 07/04/2022 | 21:39
Ngày 7/4, phiên tòa xét xử vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại núi Chín Khúc bước vào phần tranh luận. Các luật sư, bị cáo đã tiến hành bào chữa.

Khánh Hòa ghi nhận thêm 208 ca mắc Covid-19 mới

Thứ 5, 07/04/2022 | 18:00
Tỉnh Khánh Hòa ghi nhận thêm 208 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 90 ca cộng đồng.

2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị đề nghị từ 5-7 năm tù

Thứ 5, 07/04/2022 | 13:38
Sáng 7/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ngày làm việc thứ tư xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại núi Chín Khúc, Tp.Nha Trang.
Cùng chuyên mục

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Báo chí, truyền thông giúp văn bản pháp luật được ban hành có hơi thở cuộc sống

Thứ 5, 16/06/2022 | 18:22
Các cơ quan thông tấn báo chí đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật từ Trung ương tới địa phương.

Đề nghị truy tố cha ruột và "dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Thứ 4, 20/04/2022 | 08:39
Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã có hành vi bạo hành cháu bé 8 tuổi là con của người tình dẫn đến cháu bé tử vong; cha ruột cháu bé có hành vi đồng phạm, che giấu tội phạm.

2 cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa lãnh tổng cộng 10 năm tù

Thứ 4, 13/04/2022 | 19:57
Chiều 13/4, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại khu vực núi Chín Khúc.

Các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa khóc và xin lỗi khi nói lời sau cùng

Thứ 7, 09/04/2022 | 08:40
Nói lời sau cùng, các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đều thừa nhận sai phạm và mong HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.
     
Nổi bật trong ngày

Lợi dụng nạn nhân say rượu bia giao cấu là phạm tội rất nặng

Thứ 6, 01/07/2022 | 22:15
Liên quan đến vụ việc hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam dính cáo cuộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha, Luật Sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Tp.Hà Nội) cho hay, Tội Hiếp dâm trong luật hình sự Việt Nam và trên Thế giới đều bị xử lý rất nặng.