Vợ chồng Mỹ Linh ‘lấy nhu trị cương’ để dạy con

14:21 14/08/2013

Có 3 con đang trong tuổi mau khôn, mau lớn, mỗi đứa một tính cánh khác nhau, vợ chồng ca sỹ Mỹ Linh luôn cố gắng dùng những từ ngọt ngào, ít gây tổn thương tới con.

Gia đình cặp nghệ sĩ Anh Quân, Mỹ Linh rời căn nhà bề thế trong quận Thanh Xuân chuyển lên Sóc Sơn sinh sống được 1 năm nay. Ngôi biệt của gia đình họ trị giá 1 triệu đô la, rộng 1,3 ha đầy đủ tiện nghi với không gian tràn ngập nhựa sống. Tuy cách trung tâm thành phố gần 50 km nhưng vợ chồng Anh Quân, Mỹ Linh vẫn đảm bảo cho các con điều kiện sống tốt nhất. 

Một tuần, hai lần vợ chồng nghệ sĩ này đưa con bằng ô tô vào nội thành học ở trường quốc tế. Từ nhà tới lớp mất 1 giờ đồng hồ, ba con của họ có thể tranh thủ học bài hoặc ngủ trên xe. Tuy có chút bất tiện, nhưng chúng tỏ ra rất thích thú. Tại nơi sinh sống mới, các con của anh chị được hòa mình với thiên nhiên, trái tim lũ trẻ biết đồng cảm và sẻ chia với cuộc sống xung quanh.

Tết vừa qua, gia đình họ ăn tết ở đình với người dân trong làng. Anna Trương dạy tiếng anh cho trẻ con hàng xóm. Hai bé Anh Duy và Mỹ Anh sống hòa đồng với bạn bè xung quanh, rất thương những người nghèo khổ. Anh chị luôn nghĩ rằng gia đình họ cũng như bao gia đình, chỉ khác là công việc phải luôn xuất hiện trước công chúng. Bởi vậy, quyết định ra ngoại thành sinh sống của Anh Quân và Mỹ Linh đã cho các con cuộc sống đầy ý nghĩa.

Cuộc sống vật chất đầy đủ nhưng anh chị tuyệt đối không nuông chiều con. Lũ trẻ học ở trường quốc tế được rèn luyện tính tự lập nên Anh Quân, Mỹ Linh có ‘chiến lược’ dạy bảo con đúng mực. Vợ chồng anh chị tôn trọng con cái, nói chuyện với chúng không bằng thái độ của người bề trên với bề dưới.

Cần biết - Vợ chồng Mỹ Linh ‘lấy nhu trị cương’ để dạy con

Vợ chồng ca sỹ Mỹ Linh luôn chọn cách 'lấy nhu trị cương' trong giáo dục con cái.

Cách nuôi dạy của anh chị tạo khiến con không có cảm giác khó chịu. Họ luôn cố gắng dùng những từ ngọt ngào, ít gây tổn thương tới con. Ví dụ như khi con ăn cơm văng ra ngoài thì anh chị khéo nhắc nhở con: ‘Duy ơi, Duy nhìn cái bàn của con kìa, ăn như thế xấu hổ chết đi được’. Hay chuyện con làm sai, anh chị hỏi: ‘Con có thích việc này không?’, ‘Vậy tại sao con lại bắt những người con yêu thương làm thế?’…

Cũng không thể tránh được những lúc trẻ con dại dột làm bố mẹ nổi giận ‘lôi đình’. Những lúc như thế, anh chị cố gắng tiết chế bản thân. Thay vì mắng mỏ, phạt roi, chị Mỹ Linh chỉ cần nói, con cũng đã đủ sợ rồi: ‘Mẹ đang nổi giận đấy, đừng để mẹ không kiểm soát được, tốt nhất là con đi ra và suy nghĩ về việc của mình và tí nữa quay lại nói tiếp về chuyện này. Con đã làm những việc mà mẹ không thể nghĩ rằng con có thể làm như thế. Con gây một sự ngạc nhiên lớn đấy’.

Có thể nói anh chị chọn cách ‘lấy nhu trị cương’ giáo dục con cái. Không cần quát nạt, con cũng đủ sợ bố mẹ.

Gia đình anh chị có thói quen từ rất nhiều năm nay, trong bữa cơm chiều họ sẽ hỏi thăm các con ở trường thế nào. Anh chị nhìn vào cách con trả lời để đoán chúng có chuyện gì. Thường các con trả lời: ‘Tốt ạ! Bình thường ạ!’, nếu chúng ngập ngừng trong đôi ba giây thì anh chị tìm hiểu đang có vấn đề gì xảy ra. Nuôi dạy con, ngoài việc nhìn, nghe, anh chị còn cảm nhận con bằng cả trái tim. Cảm nhận con từ trong giọng điệu, câu nói hàng ngày.

Anna chưa bao giờ cãi lời của bố mẹ. Cô bé luôn là thành viên không thể thiếu của gia đình. Tuy là ‘mẹ kế, con chồng’ nhưng mẹ con Mỹ Linh rất hiểu nhau. Chị không phủ nhận con có những điểm giống mẹ từ ngoại hình đến cách chia sẻ quan điểm: Con đang nghĩ thế này, con cảm thấy cần phải thế kia. Chính vì bố mẹ luôn đồng cảm và thấu hiểu nên Anna ứng xử như một người lớn.

Nguyên Thu (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vợ chồng Mỹ Linh ‘lấy nhu trị cương’ để dạy con tại chuyên mục Cần biết của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục