Võ sư Vịnh Xuân tỉ thí: Võ sĩ chuyên nghiệp thi đấu kiểu nghiệp dư!

19:38 16/07/2017

Võ sư Vịnh Xuân Flores đang nhận được nhiều sự quan tâm của những người yêu võ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, đó là những trận đấu không có luật rất nghiệp dư của các võ sĩ chuyên nghiệp.

Những trận tỉ thí của võ sư Vịnh Xuân Pierre Francois Flores thời gian qua tại Hà Nội đã khiến dư luận xã hội đặc biệt chú ý. Xung quanh các trận tỉ thí này, không ít ý kiến trái chiều bày tỏ quan điểm hết sức thẳng thắn.

Xã hội - Võ sư Vịnh Xuân tỉ thí: Võ sĩ chuyên nghiệp thi đấu kiểu nghiệp dư!

 Võ sư Vịnh Xuân Flores giao đấu, chúng ta đừng nâng cao quan điểm lên.

Là người có nhiều tâm huyết đối với võ thuật, TS. Mai Tú Nam, khoa Võ thuật, trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội cho rằng: “Nếu nói Flores đang làm ảnh hưởng đến võ thuật thì cũng không đúng vì đấu võ thuật đều trên tinh thần tự nguyện.

Mỗi cá nhân như võ sư Bảo Châu hay võ sư Hoài Linh không phải là đại diện của một môn phái để đứng ra đấu võ. Đây chỉ là những trận giao lưu võ học từ cá nhân với nhau. Cả hai trận đấu trên đều do hai võ sư của chúng ta lên tiếng mời đấu chứ không phải do Flores thách đấu. Võ thuật giao lưu với nhau là hết sức bình thường”. 

Đúng là việc giao lưu võ thuật là hết sức bình thường nhưng cần tuân thủ quy định của pháp luật. Điều đó là ý kiến của nhiều chuyên gia, những người yêu võ thuật và đại diện các cơ quan chức năng.

Xã hội - Võ sư Vịnh Xuân tỉ thí: Võ sĩ chuyên nghiệp thi đấu kiểu nghiệp dư! (Hình 2).

 Võ sư Vịnh Xuân Flores có mặt tại TP.HCM.

Nhận xét về võ sư Flores, TS. Nam khẳng định: “Tôi thấy Flores cũng bình thường. Học trò của tôi có thể đánh bại được Flores, nhưng đừng bao giờ đề cập đó là thách đấu với nhau. Kể cả Flores đến võ đường nhà tôi để mời đấu, tôi cũng sẵn sàng đấu vì đó là chuyện giao lưu hết sức bình thường. Tuy nhiên, chắc chắn học trò của tôi sẽ không bao giờ để tôi đứng ra đấu ngay mà phải đấu với học trò của tôi trước”.

“Nói về chuyên môn, tôi phải khẳng định rằng, hai trận đấu vừa qua nhìn rất “buồn cười”. Không có luật lệ gì cả, lại không cân sức về thể hình và tuổi tác. Qua hai trận đấu, tôi đánh giá cao võ sư Bảo Châu có chuyên môn hơn võ sư Flores. Giới võ thuật của chúng ta còn nhiều người tài giỏi có thể đánh bại Flores bất cứ lúc nào?”, TS. Nam nhìn nhận.

Đồng tình quan điểm này, theo nhận định của HLV Karate Lê Công, những trận đấu của Flores vừa qua không có luật lệ gì trong thi đấu. Họ chỉ tự đưa ra luật và đánh nhau. Nó là sự nghiệp dư so với các trận đấu của võ sĩ chuyên nghiệp. Cách giao lưu võ thuật của Flores có thể làm các võ sĩ ăn tập chuyên nghiệp hiểu lệch vấn đề nên cũng bắt đầu gửi lời thách đấu.

Xét ở góc độ tinh thần võ thuật, HLV Lê Công cho rằng, khi một người chấp nhận lời thách đấu và cả hai cùng tự đưa ra luật chơi không nên... nói nhiều sau trận đấu. Vì thắng là thắng - thua là thua nên đừng viện cớ lý do này - lý do nọ. Bởi những trận đấu kiểu kể trên không có luật quy định và họ chỉ cam kết với nhau.

"Đối với người học Karate đều hiểu được giá trị cơ bản: Phải lấy yếu đánh mạnh. Võ sĩ Karate không tấn công đối thủ, chỉ dùng để phòng ngừa bản thân. Nếu bị tấn công mới đánh chứ không phải đi thách đấu nhau", ông Công nói.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Võ sư Vịnh Xuân tỉ thí: Võ sĩ chuyên nghiệp thi đấu kiểu nghiệp dư! tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục