Chuyên gia thời tiết lý giải hiện tượng vòi rồng ở Hải Phòng

Chuyên gia thời tiết lý giải hiện tượng vòi rồng ở Hải Phòng

Thứ 6, 18/09/2015 | 16:06
Vòi rồng ở Hải Phòng có thể bắt nguồn từ một cơn dông xuất phát của áp cao cận nhiệt đới kết hợp với rãnh trên cao đã được dự báo từ trước.

Sáng ngày 18/9, trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn video clip ghi lại hình ảnh vòi rồng (lốc xoáy) kinh hoàng diễn ra tại Kiến An – Hải Phòng.

Đây được coi là hiện tượng thời tiết nguy hiểm nhưng tương đối lạ lẫm ở nước ta. Cũng bởi vì hiếm gặp nên khi quan sát thấy hiện tượng này nhiều bạn trẻ đã tỏ ra khá thích thú. Bên cạnh đó, cũng có không ít người hoảng sợ.

Xã hội - Chuyên gia thời tiết lý giải hiện tượng vòi rồng ở Hải Phòng

Vòi rồng ở Hải Phòng xuất hiện vào sáng 18/9 (Ảnh: Cắt từ clip).

Để lý giải về hiện tượng hiếm gặp này, PV Người đưa tin đã trao đổi ông Võ Văn Hòa – GĐ Đài khí tượng Đồng bằng Bắc bộ.

Nhận định về sự việc, ông Hòa cho hay: Vòi rồng hay lốc xoáy là hiện tượng tình thế thời tiết nguy hiểm được hình thành từ nhiều nguyên nhân thường là đi kèm với các hiện tượng khác.

Vòi rồng bắt nguồn từ các cơn dông, ổ dông rất mạnh hay siêu mạnh, siêu ổ. Cũng có khi vòi rồng sinh ra từ một dải áp thấp mạnh, khi không khí ở các lớp đối lưu gây nên chuyển động mạnh... Thường khi xuất hiện vòi rồng, trời sẽ rất ít mưa và nhiều mây.

Về hiện tượng xuất hiện vòi rồng ở Hải Phòng vào ngày 18/9, ông Hòa cho biết: Theo như dự báo hiện tại, vòi rồng này có thể được hình thành từ áp cao cận nhiệt đới kết hợp với rãnh trên cao.

Ông Hòa cho biết, vòi rồng xuất hiện ở đất liền là rất hiếm bởi thông thường hiện tượng này có nhiều trên biển và ở nước ta thì các tỉnh ven biển là có nguy cơ nhiều nhất. Tuy nhiên, để phân tích chính xác thì cần mạng lưới dự báo dày đặc.

Xã hội - Chuyên gia thời tiết lý giải hiện tượng vòi rồng ở Hải Phòng (Hình 2).

Hình ảnh về vòi rồng được cộng đồng mạng chia sẻ - (Ảnh: FB)

Theo Giám đốc Đài khí tượng Đồng bằng Bắc bộ, vòi rồng thường có sức tàn phá rất khủng khiếp, nó có thể cuốn bay mái nhà, hay những chiếc ô tô cỡ nặng trên đường n

Cùng chuyên mục

Hé lộ về kế hoạch đại tu hệ thống nhập cư, luật quốc tịch Đức

Thứ 3, 29/11/2022 | 10:19
Đức đang có hơn 800.000 vị trí cần tuyển dụng. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu muốn tìm kiếm lao động tay nghề cao từ nước ngoài để lấp đầy khoảng trống đó.

Chính thức ban hành nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô

Thứ 3, 29/11/2022 | 10:11
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 73/2022/NQ-QH15 về thí điểm đấu giá biển số ô tô.

Tuyệt đối không để xảy ra thiếu thuốc chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết 2023

Thứ 3, 29/11/2022 | 10:02
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Cạnh tranh với Apple: Twitter “không có cửa”

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:43
CEO Twitter Elon Musk hôm 28/11 đã “nổ súng” tuyên chiến với Apple với lý do nhà sản xuất iPhone đã đe dọa “trục xuất” nền tảng truyền thông xã hội ông vừa mua lại.

Hơn 10 năm thực thi Luật Trọng tài thương mại: Giải quyết hơn 2900 vụ tranh chấp

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:41
Trong khuôn khổ của Luật Trọng tài thương mại, số lượng trung tâm trọng tài, trọng tài viên và kết quả giải quyết tranh chấp ở nước ta đã có sự phát triển mạnh mẽ.