Vụ 2 thiếu niên cướp bánh mì: Sẽ giảm án nếu có phiên phúc thẩm?

Dư luận khá quan tâm đến việc hai trẻ vị thành niên cướp bánh mì trị giá 45 nghìn đồng bị phạt 8 và 10 tháng tù. Bản án được cho là quá nặng và gặp phải sự phản đối của dư luận.

Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, ở vụ án Ôn Thành Tân (trú tại quận 9) và Nguyễn Hoàng Tuấn (trú tại huyện Củ Chi) cướp chiếc bánh mì trị giá 45 nghìn đồng bị TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) phạt 8 và 10 tháng tù là quá nặng.

Luật sư Ứng cho rằng: "Chúng ta phải xác định việc cướp tài sản ở đây là chiếc bánh mì đã cấu thành hành vi của tội "Cướp giật tài sản". Hành vi cướp giật không phụ thuộc vào giá trị tài sản và có dùng hung khí, phương tiện nguy hiểm hay không. Hai dấu hiện trên chỉ là tình tiết định khung hình phạt".

Luật sư Bùi Đình Ứng.

Đánh giá về việc cơ quan điều tra bắt giam hai bị cáo trong vụ án, trong khi hai bị cáo vẫn đang trong độ tuổi vị thành niên, luật sư Ứng cho rằng: "Trong luật quy định bắt cũng được không bắt cũng được thì kiên quyết không bắt. Trong trường hợp này hai thanh niên này đang trong độ tuổi vị thành niên. Trong trường hợp này có cần thiết phải áp dụng biện pháp tạm giam hay không?.

Cơ quan điều tra đã lạm dụng biện pháp tạm giam trong vụ án. Nếu nói rằng, bị cáo sẽ gây khó khăn cho quá trình điều tra, nơi cư trú không rõ ràng, bị can có thể bỏ trốn, không hợp tác với cơ quan điều tra thì cơ quan điều tra mới tiến hành bắt tạm giam. Ở đây các bị cáo có địa chỉ rõ ràng, vì thế không cần thiết phải bắt tạm giam, nhất là đối với hai bị cáo đang trong độ tuổi vị thành niên. Ngoài ra tính chất vụ án này không giống như cướp của giết người, hiếp dâm".

Bị cáo Tân và Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm.

Việc cơ quan điều tra bắt tạm giam Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn chưa hẳn là sai, nhưng chưa được hợp lý. Việc tạm giam hai thiến niên có trái pháp luật hay không thì chúng ta cần phải mổ xẻ.

"Tính chất mức độ hành vi phạm tội của Ôn Thành Tân v

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: 'Nữ quái' thản nhiên trộm xe đạp điện ngay giữa phố

    Clip: 'Nữ quái' thản nhiên trộm xe đạp điện ngay giữa phố

  • Clip: Trộm dùng 'chiêu độc' đánh lừa bảo vệ để đồng bọn 'cuỗm' xe

    Clip: Trộm dùng 'chiêu độc' đánh lừa bảo vệ để đồng bọn 'cuỗm' xe

  • Clip: Trộm ngang nhiên bẻ khóa, 'cuỗm' xe ngay trước cửa nhà dân

    Clip: Trộm ngang nhiên bẻ khóa, 'cuỗm' xe ngay trước cửa nhà dân