Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Võ Công Thư
Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 22/6, theo nguồn tin của Người Đưa Tin, cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM đã tiếp nhận đơn của bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (còn được biết đến là ca sĩ Vy Oanh), đề nghị Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM khởi tố 9 cá nhân, có vai trò đồng phạm, giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng, 51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam.

Trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; vu khống và làm nhục người khác.

Một luật sư bị tố cáo

Trong đơn đề nghị, ca sĩ Vy Oanh tố giác bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của nữ ca sĩ. Đồng thời, ca sĩ Vy Oanh đề nghị cơ quan điều tra tiến hành xác minh, điều tra và xử lý trách nhiệm hình sự đối với một số cá nhân  đã có hành vi giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng bằng nhiều cách khác nhau, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của ca sĩ Vy Oanh.

Theo ca sĩ Vy Oanh, ông Đ.A.Q trong các buổi phát sóng trực tiếp (livestream) được bị can Nguyễn Phương Hằng giới thiệu là Tiến sĩ luật.

Bởi vậy, các buổi livestream của bị can Hằng có mặt ông Q. tham gia thu hút rất nhiều lượt xem, bình luận và chia sẻ vì người xem tin tưởng vào những kiến thức pháp luật mà ông Q. chia sẻ liên quan đến từng chủ đề livestream của bà Hằng.

Tuy nhiên, trong các buổi livestream tham gia cùng bị can Hằng, ông Q.  không chia sẻ nhiều về các quan điểm pháp lý hoặc nếu có cũng chỉ là những suy diễn dựa trên những thông tin chưa được xác thực, kiểm chứng mà bị can Hằng đưa ra. Phần lớn thời gian ông Q. tham gia cùng bị can Hằng để phụ họa, tạo điều kiện thuận lợi về mặt tinh thần, cũng như giúp sức, củng cố cho quan điểm sai trái của bị can Hằng.

“Ông Q. đã dùng những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt nhằm vu khống, xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của tôi”, đơn tố cáo của ca sĩ Vy Oanh nêu.

Đề nghị khởi tố 3 cá nhân thuộc êkíp hậu trường các buổi livestream và 5 chủ các kênh YouTube

Bên cạnh việc đề nghị làm rõ hành vi của ông Q., ca sĩ Vy Oanh còn đề tố cáo, đề nghị khởi tố nhóm 3 cá nhân thuộc ê kíp hậu trường các buổi livestream của bị can Nguyễn Phương Hằng, gồm: ông Huỳnh Công Tân (MC, dẫn dắt các buổi livestream); bà Lê Thị Thu Hà (chủ tài khoản Facebook Ha Lee); bà Nguyễn Thị Mai Nhi (chủ tài khoản Facebook Hoàng Nhi).

Nhóm 3 cá nhân trên theo ca sĩ Vy Oanh là những người giữ vai trò trợ lý, thư ký xuyên suốt trong quá trình bị can Nguyễn Phương Hằng livestream cho đến khi bị can này bị bắt.

“Những người này đã giúp bị can Hằng quản lý khoảng 12 kênh, trang mạng xã hội, lên kịch bản, khách mời trong các buổi livestream của bà Hằng để phát các thông tin trực tiếp với nội dung, ngôn từ sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tôi cũng như những cá nhân, tổ chức khác” đơn của ca sĩ Vy Oanh nêu rõ.

5 cá nhân còn lại bị ca sĩ Vy Oanh nhắc tên, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố gồm: Quỳnh Như (kênh YouTube lang Thang Đường Phố), Jimmy Huỳnh, Chủ kênh YouTube Chinh Lê, Long Ngô, Chủ kênh YouTube Anh Nông Dân.

Theo ca sĩ Vy Oanh, những chủ kênh YouTube trên đã đăng tải hàng loạt những video hoặc thỉnh thoảng có tham gia làm khách mời trong một số buổi livestream của bị can Hằng với mục đích ủng hộ, cổ vũ tinh thần cho bị can Hằng.

Những cá nhân và chủ các kênh YouTube nói trên, theo ca sĩ Vy Oanh là đã tạo ra các video  với những thông tin sai sự thật theo những chủ đề đang “hot”, đang “trending” nhằm xúc phạm nữ ca sĩ cũng như các cá nhân khác.

Những video này đánh vào sự tò mò, hiếu kỳ và lòng thù hận của người xem để thu lợi bất chính bằng cách chạy quảng cáo trên nền tảng video của YouTube hoặc quảng cáo trực tiếp sản phẩm cho những người có nhu cầu quảng cáo sản phẩm của họ đến người xem.

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ca sĩ Vy Oanh đề nghị cơ quan điều tra xác minh, khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra những cá nhân nêu trên về hành vi lợi dụng các quyền tự do cân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Ca sĩ Vy Oanh cũng đề nghị xác minh và điều tra làm rõ những khoản thu lợi bất chính từ những hành vi vi phạm pháp luật thông qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok có thu tiền thông quan hình thức quảng cáo trên video.

Bị can Nguyễn Phương Hằng bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng

Trước đó, ngày 24/3/2022, cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đến ngày 22/6, Viện KSND Tp.HCM đã gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.

 

Bà Nguyễn Phương Hằng bị gia hạn tạm giam

Thứ 4, 22/06/2022 | 12:13
Bà Nguyễn Phương Hằng bị gia hạn tạm giam thêm 2 tháng do vụ án liên quan đến bị can này có nhiều tình tiết phức tạp.

Cử tri Tp.HCM đề nghị xử lý nghiêm những người liên quan vụ bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ 7, 07/05/2022 | 16:49
Trao đổi với các Đại biểu Quốc hội, các cử tri Tp.HCM đã nêu ý kiến về những vụ việc vi phạm pháp luật nổi bật thời gian qua và đề nghị xử lý nghiêm, đúng pháp luật.
Cùng tác giả

Nhóm người nước ngoài cho vay lãi nặng tới hơn 1.300%/năm

Thứ 4, 10/08/2022 | 19:39
Ngày 10/8, TAND Tp.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Wu Ru Xi, 33 tuổi; Yong Lan, 24 tuổi và Lin Xin, 29 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc về tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Giám đốc thuê 22 ô tô rồi mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ

Thứ 3, 09/08/2022 | 20:00
Làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ nên Nhựt thành lập công ty vận tải, rồi dùng pháp nhân công ty này thuê xe rồi mang đi cầm cố.

Tòa trả hồ sơ vụ Công ty Alibaba lừa đảo hơn 4.000 bị hại

Thứ 3, 09/08/2022 | 16:20
Chiều 9/8, TAND Tp.HCM đã trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba.

Hai công nhân cơ khí lãnh án nặng vì vô cớ giết người

Thứ 5, 28/07/2022 | 22:06
Dù trước đó không quen biết nhau, nhưng chỉ vì một hiểu nhầm nhỏ, hai công nhân cơ khí đã dùng hung khí nguy hiểm đánh một người đến tử vong.

Ám ảnh của người vợ khi chồng đi tù vẫn sợ bị đánh

Thứ 5, 28/07/2022 | 13:04
Sau khi giết con, bị cáo Ngọc bị bắt giam và bị tuyên mức án nặng. Nhưng vợ Ngọc vẫn e ngại ngày chồng ra tù sẽ quay trở lại hành hạ mình và con.
Cùng chuyên mục

Cuộc chiến chống ma túy ở vùng biên giới - Bài 2: Quyết liệt đấu tranh, chặn đứng nhiều đường dây, ổ nhóm

Thứ 4, 03/08/2022 | 13:00
Khắc phục nhiều khó khăn, lực lượng công an từng bước đưa tội phạm ma túy từ ẩn danh đến ra ánh sáng. Nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy đã bị triệt phá.

Cuộc chiến chống ma túy ở vùng biên giới - Bài 1: Những câu chuyện buồn vì ma túy

Thứ 3, 02/08/2022 | 07:00
Không chỉ trắng tay, vướng vòng lao lý, nhiều người đã đẩy cả gia đình rơi vào những bi kịch, ly tán chỉ vì mờ mắt trước lợi nhuận từ ma túy.

Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh phát huy tích cực vai trò

Thứ 7, 09/07/2022 | 15:31
Với sự quan tâm chỉ đạo của Hội Luật gia Việt Nam, của cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội Luật gia tỉnh Trà Vinh đã khẳng định vị thế và phát huy tích cực vai trò.

Tp.HCM: Số lượng án tạm đình chỉ vẫn còn nhiều

Thứ 5, 07/07/2022 | 15:30
Theo báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND Tp.HCM, số lượng án tạm đình chỉ đã đưa ra giải quyết trong 6 tháng đầu năm còn thấp, chỉ 313 vụ được giải quyết.

Công dân ứng xử pháp lý như thế nào để bảo vệ quyền lợi cho mình?

Thứ 5, 07/07/2022 | 13:00
NXB Hồng Đức (Hội Luật gia Việt Nam) vừa ấn hành cuốn sách về các quyền khiếu nại tố cáo, kiện ra toà của công dân. Đây là cuốn sách được nhiều bạn đọc quan tâm.