Vụ

Vụ "cả họ làm quan" ở Quảng Bình: Ban Tổ chức Huyện ủy lên tiếng

Thứ 2, 09/04/2018 | 18:17
Nắm quyền lãnh đạo huyện trong thời gian dài, dư luận cho rằng vị Bí thư huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã "cân nhắc" đưa 9 người nhà, cùng nhiều “hàng xóm” vào các vị trí quan trọng tại các phòng ban, đơn vị trong bộ máy huyện nhà. Vậy thực hư vụ việc này ra sao?

Ngày 9/4, trao đổi với PV Người Đưa Tin về vấn đề trên, ông Đinh Công Hải, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: “Hiện, sự việc mới xảy ra, chúng tôi vẫn chưa nắm rõ được chi tiết. Sau khi xác minh lại thông tin, tỉnh sẽ cho kiểm tra và nắm lại sự việc để có hướng xử lý thích hợp”.

Vụ 'cả họ làm quan' ở Quảng Bình: Ban Tổ chức Huyện ủy lên tiếng

Dư luận cho rằng làng Thanh Bình có nhiều người được lên làm cán bộ nhờ ông Ngọc "nâng đỡ" (?!).

Trước đó, báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh và thắc mắc của nhiều người dân về việc ông Đậu Minh Ngọc (SN 1960), quê thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, Bí thư Huyện ủy huyện Quảng Trạch đã "ưu ái" cho nhiều người nhà và người quen giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy huyện nhà. 

Theo đó, ông Ngọc từng nắm giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch liên tiếp 10 năm trong 2 nhiệm kỳ (2005 – 2015). Sau đó, vị này được điều động, luân chuyển qua giữ chức Bí thư huyện ủy nhiệm kỳ (2015 - 2020). Tuy nhiên, nhiều người “tố” ông Ngọc trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện đã “ưu ái” cho 9 người nhà, cùng nhiều người quen nắm giữ các chức vụ quan trọng trong huyện. Việc này đã khiến dư luận thắc mắc liệu những người đó có được bổ nhiệm đúng quy trình hay không?

Theo thông tin phản ánh, 9 người được ông Ngọc đã “ưu ái” bao gồm: Ông Dương Thanh Hải (con chú ruột vợ ông Ngọc) được bổ nhiệm làm Giám đốc ban Quản lý (BQL) các công trình công cộng huyện; bà Võ Thị Phương Như (cháu ruột ông Ngọc) được chuyển từ doanh nghiệp về làm kế toán huyện; ông Phạm Minh Hùng, chồng bà Như được điều động giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Phù Hóa, ông này nằm trong diện luân chuyển cán bộ khi chưa là Huyện ủy viên; bà Dương Thị Nhung (em vợ ông Ngọc) từ kế toán trường chuyển về làm chuyên viên phòng Tài chính huyện; ông Phạm Trọng Hòa, chồng bà Nhung cũng là cán bộ tại ban Quản lý ODA huyện Quảng Trạch.

Riêng, con rể ông Ngọc là Phạm Thanh Hải, mới đây được điều chuyển từ một doanh nghiệp về làm công chức tại UBKT Huyện ủy. Ông Hải bị nhiều người hoài nghi trong việc “lách luật” tuyển dụng.

Đặc biệt, tại phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) huyện Quảng Trạch có tất cả 10 cán bộ biên chế, trong đó, 4 lãnh đạo thì có tới 3 người được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng. Những cán bộ này đều là người nhà ông Ngọc và vợ vị này.

Cụ thể gồm có: Bà Nguyễn Thị Bình lấy con chú ruột vợ ông Ngọc; ông Trần Hiếu Nghĩa là chồng bà Nguyễn Thị Thúy Hằng - Hiệu trưởng trường tiểu học xã Phù Hóa, là cháu gọi ông Ngọc bằng cậu; ông Dương Ngọc Tú, Phó Trưởng phòng cũng là bà con bên vợ ông Ngọc.

Theo thông tin phản ánh, không chỉ có người thân, còn nhiều người là “hàng xóm” và có quan hệ họ hàng với ông Ngọc cũng giữ các chức vụ quan trọng như: Võ Xuân Nghi, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện; ông Nguyễn Thanh Hiền, Giám đốc đài Phát thanh huyện; Vũ Thị Mai, Phó Chủ tịch HĐND huyện (cháu ông Ngọc); bà Nguyễn Thuận Minh, Phó Trưởng phòng Tư pháp; bà Phạm Thị Thanh, Phó Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; ông Dương Tiến Dũng, Phó Chủ tịch hội Nông dân huyện; ông Phạm Quang Hưng, Phó Giám đốc trung tâm Dạy nghề huyện…

Vụ 'cả họ làm quan' ở Quảng Bình: Ban Tổ chức Huyện ủy lên tiếng (Hình 2).

Trụ sở UBND huyện Quảng Trạch, nơi làm việc của Bí thư Đậu Minh Ngọc.

Ngoài ra, còn hàng loạt trường hợp khác là công chức, viên chức làm việc tại các phòng, ban chuyên trách UBND huyện đều có quan hệ bà con với ông Ngọc.

Trao đổi với báo chí, ông Đậu Minh Ngọc cho biết: “Không nên nhìn vào “hiện tượng” của sự việc mà hãy nhìn bản chất, để phán xét bởi các chức vụ những trường hợp trên đang nắm giữ đều được đề bạt, bổ nhiệm đúng quy trình theo quy định”.

Về thông tin có nhiều người nhà được “ưu ái” làm cán bộ, ông Ngọc thừa nhận có nhiều người thân, con cháu giữ chức vụ trên, nhưng là bà con “sơ sơ”, chỉ là người cùng làng chứ không thân lắm. Ông Ngọc cũng phủ nhận việc mình có “ưu ái”, nâng đỡ trong vấn dề tuyển dụng hay bổ nhiệm người nhà, thân quen.

Riêng trường hợp 3 phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Quảng Trạch, ông Ngọc chỉ thừa nhận 2 trường hợp có quan hệ họ hàng đó là: Bà Nguyễn Thị Bình và ông Trần Hiếu Nghĩa, còn ông Dương Ngọc Tú chỉ là người trong làng.

Trường hợp của con rể là Phạm Thanh Hải được chuyển từ doanh nghiệp điều về làm cán bộ UBKT Huyện ủy, ông Ngọc phân trần, cái này đã xem xét qua nhiều ban ngành, xét tuyển theo “đúng quy trình” chứ không hề “lách luật” như dư luận phản ánh.

“Con cháu, người thân có học hành đàng hoàng, phải trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, có năng lực mới được tổ chức cân nhắc đề bạt bổ nhiệm, họ tố cáo vậy tôi rất bức xúc”, ông Ngọc nói.

Trao đổi với báo chí, ông Trương Ngọc Linh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy huyện Quảng Trạch xác nhận các mối quan hệ nêu trên đối với ông Ngọc và cho rằng các vị trí đó đều “có năng lực và phẩm chất tốt”.

“Những trường hợp đó được đào tạo bài bản, có năng lực, trình độ và đều nằm trong quy hoạch mới tiếp nhận và bổ nhiệm được. Không có trường hợp nào làm sai nguyên tắc vì quy trình hoàn toàn đúng”, ông Linh khẳng định. 

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn huyện Quảng Trạch có đến 18 người làm Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường học, đều cùng thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân, quê của Bí thư Đậu Minh Ngọc.

Những người này đều có họ hàng với vợ chồng ông Ngọc. Trong đó, có cô Nguyễn Thị Ngọc, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học số 1 xã Quảng Hưng (em gái bà Bình, Phó phòng GD&ĐT); thầy Trần Xuân Hải, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Quảng Đông hay Nguyễn Thanh Lương, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Quảng Xuân; thầy Phạm Thị Ngọc Biên, Hiệu trưởng trường tiểu học số 1 xã Quảng Xuân; cô Phạm Thị Tuyết, Hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Quảng Xuân...

Hải Long

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin báo nêu 'cả họ làm quan'

Thứ 4, 19/04/2017 | 21:23
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu bộ Nội vụ khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh việc "cả họ làm quan".

Ông Nguyễn Bá Thuyền: Nếu đủ tài không nên tiêu cực 'cả họ làm quan'

Thứ 3, 18/04/2017 | 16:59
Theo ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng vụ 1, ủy ban Kiểm tra Trung ương, chuyện bổ nhiệm người thân, “cả nhà làm quan” hay "quan lộ thần tốc” là tệ nạn của công tác cán bộ.

'Cả họ làm quan tạo một lãnh địa làm xiêu vẹo cơ quan công quyền'

Thứ 2, 17/04/2017 | 17:29
Đó là khẳng định của PGS.TS Đặng Ngọc Dinh khi nói về việc "cả nhà làm quan" tại các huyện Kim Thành (Hải Dương) và An Dương (Hải Phòng) gây xôn xao dư luận.

‘Cả họ làm quan ở Hải Dương’: Hoan hô tinh thần yêu quê hương

Thứ 6, 14/04/2017 | 15:29
Chuyện “cả họ làm quan” lại nóng ở Hải Dương khi Bí thư và Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Kim Thành có nhiều người nhà cùng làm “quan huyện”. Nhưng tại sao không biểu dương tinh thần yêu quê hương?
Cùng tác giả

Đi thăm con gái tiện thể xách ma tuý số lượng lớn, lão bà U80 bị bắt giữ

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:00
Lấy cớ sang nhà con gái chơi, Phan Thị Minh Chính xách theo 2 bánh heroin để bán cho các con nghiện. Trên đường đi, Chính bị công an bắt giữ.

Nghệ An: Bắt kẻ giết người rồi trốn vào rừng keo

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:05
Sau khi dùng hung khí khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương, Mạc Văn Dục bỏ trốn vào rừng keo.

Xử phạt nam thanh niên sử dụng quân phục công an đăng lên Tiktok

Thứ 5, 04/08/2022 | 19:26
Nam thanh niên đưa lên hình ảnh mặc quân phục Công an nhân dân và hình ảnh thẻ mang chữ “Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm” lên tài khoản Tiktok.

Thủ đoạn của cặp đôi cầm đầu ổ nhóm đánh bạc hơn 30 tỷ đồng

Thứ 4, 03/08/2022 | 18:00
Thủ đoạn của hai kẻ cầm đầu đường dây đánh bạc hàng chục tỷ đồng ở Nghệ An rất tinh vi và ma mãnh. Đường dây này thu hút hàng chục đối tượng tham gia.

Nhiều trường đại học ở Nghệ An công bố điểm sàn xét tuyển

Thứ 4, 03/08/2022 | 17:49
Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2002, nhiều trường đại học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã công bố điểm sàn xét tuyển.
Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Khắc phục tình trạng "quy hoạch và dự án treo"

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:58
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương cùng các cơ quan chức năng liên quan khắc phục tình trạng "quy hoạch treo" và "dự án treo".

Trao quyền định giá đất cho UBND cấp tỉnh là không hợp lý

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:03
Với một bộ luật “đồ sộ” như Luật Đất đai, còn cần rất nhiều ý kiến đóng góp nhằm khắc phục những hạn chế của Luật Đất đai 2013, để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất.

Đề xuất tăng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế phường

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:12
Tại dự thảo, Bộ Y tế đã đề xuất mức phụ cấp 100% áp dụng đối với nhân viên y tế dự phòng; y tế xã, phường, thị trấn…

Cơ quan định giá đất nên là cơ quan tài chính

Thứ 2, 08/08/2022 | 20:18
Từ những đóng góp, đề xuất của đại biểu 25 tỉnh thành phía Bắc đã cơ bản thống nhất nội dung Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:57
Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.
     
Nổi bật trong ngày

Đề xuất tăng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế phường

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:12
Tại dự thảo, Bộ Y tế đã đề xuất mức phụ cấp 100% áp dụng đối với nhân viên y tế dự phòng; y tế xã, phường, thị trấn…

Trao quyền định giá đất cho UBND cấp tỉnh là không hợp lý

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:03
Với một bộ luật “đồ sộ” như Luật Đất đai, còn cần rất nhiều ý kiến đóng góp nhằm khắc phục những hạn chế của Luật Đất đai 2013, để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất.

Thanh Hóa: Khắc phục tình trạng "quy hoạch và dự án treo"

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:58
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương cùng các cơ quan chức năng liên quan khắc phục tình trạng "quy hoạch treo" và "dự án treo".

Thờ ơ với “giặc lửa”, cảnh báo từ những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:21
Nhiều người biết đến mối nguy từ những vụ hỏa hoạn nhưng lại chưa quan tâm để ngăn ngừa từ sớm, từ xa.