Vụ Cát Tường: 'Loạn' phương án tìm xác chị Huyền

Đã có quá nhiều phương án tìm thi thể chị Huyền - nạn nhân xấu số trong vụ án TMV Cát Tường nhưng đều không có kết quả và cả phương án dựa vào khoa học cũng gây tranh cãi.

Dựa vào công nghệ cũng… tranh cãi

Sáng ngày 3/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội và đội thợ lặn của trường Trung cấp nghề GTVT Thăng Long tiếp tục triển khai tìm kiếm thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền bị bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường phi tang xuống sông Hồng từ ngày 19/10.

Đoàn tìm kiếm được sự hỗ trợ từ Viện nghiên cứu nước và các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam. Tại đây, các nhà khoa học đã đề xuất một phương pháp tìm kiếm mới, dựa nhiều vào công nghệ.

Giáo sư Vũ Văn Bằng - Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Theo đó, Viện nghiên cứu nước đã lấy mẫu nước tại 20 điểm trên sông Hồng đoạn qua cầu Thanh Trì và đã xác định được 5 điểm có dấu hiệu thi thể phân hủy. Đội thợ lặn đã triển khai tìm 5 điểm này nhưng chưa có kết quả.

Phương pháp các nhà khoa học sử dụng là dùng máy đo từ trường, xương cốt, tia từ tồn lại tàn dư, xác định vị trí ném trên cầu và kiểm tra nguồn nước để xác định vị trí, từ đó đánh dấu những địa điểm và bố trí giúp các thợ lặn tìm kiếm.

Chiều 3/12, Giáo sư Vũ Văn Bằng - Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật VN - cho biết: “Đây thực chất là phương pháp khoa học đã có từ hàng chục năm. Máy tìm kiếm được sử dụng là máy địa bức xạ từ thứ cấp, loại máy này đã được sử dụng để tìm kiếm thi thể người bị vùi lấp trong các thảm họa sạt lở núi, chết đuối và cả tìm mộ liệt sỹ…”. Mặc dù vậy, tới 16h30 cùng ngày, đoàn kết thúc quá trình tìm kiếm và chưa có kết quả gì nhiều.

Đến sáng ngày 4/12, tại khu vực bãi sông Hồng, GS.TSKH Phan Văn Quýnh – nguyên giảng viên cao cấp khoa Địa chất Dầu khí của trường Đại học Quốc gia Hà Nội – lại phản bác lại phương pháp GS.Bằng đưa ra và khẳng định là “phương pháp tìm kiếm thi thể bằng phương pháp xét nghiệm mẫu nước và máy địa bức xạ từ thứ cấp hoàn toàn vô ích”.

Ông Quýnh cho rằng không thể tìm được thi thể vì việc xác định bằng sóng điện từ thì xương người hay xương động vật đều phát ra tín hiệu giống hệt nhau.

GS Phan Văn Quýnh - nguyên giảng viên cao cấp khoa Địa chất Dầu khí của trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo quan điểm của GS.TSKH Quýnh, trong trường hợp của chị Huyền thì phương án khả thi nhất có thể áp dụng ở thời điểm hiện tại là dùng máy siêu âm quét dọc khu vực lòng sông Hồng. Một phương án nữa là có thể dùng máy khoan địa chất lòng sông để lấy mẫu cát, mẫu đất sét rồi tiến hành phân tích, vì tính đến thời điểm hiện tại nhiều khả năng thi thể chị Huyền đã bị phân hủy. Xác xuất thành công của 2 phương án này là 50/50.

Nhà ngoại cảm: Chưa người nào nói đúng

Trước đó, người nhà nạn nhân từng nghe theo lời của một số người tự xưng là “nhà ngoại cảm” tìm thi thể chị Huyền. Mỗi ngày có hàng chục người đến nói là muốn “giúp” gia đình tìm kiếm, tuy nhiên, sự góp mặt của các “nhà ngoại cảm” đã gây náo loạn, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc tìm kiếm xác chị Huyền.

Mỗi “nhà ngoại cảm” tự xưng lại chỉ dẫn vị trí khác nhau như: ngoài trụ thứ hai và thứ ba phía bờ Nam cầu Thanh Trì, một trong hai ngôi nhà hoang trên bờ cách cầu Thăng Long 7km, các cống ở khu vực quận Hai Bà Trưng… nhưng đều không chính xác.

Nhà ngoại cảm nổi tiếng Phan Thị Bích Hằng cũng được gia đình nhờ tìm kiếm nhưng bà từ chối với lý do “bận công việc và không thể tập trung”.

Nhiễu loạn phương án tìm kiếm

Gia đình đã tìm thi thể chị Huyền bằng rất nhiều phương pháp nhưng đều thất bại.

Trước đó, gia đình đã tìm thi thể chị Huyền bằng rất nhiều phương pháp nhưng đều thất bại.

Một người dân tên Linh (Bắc Giang) liên lạc với người thân của chị Huyền, kể về giấc mộng của mẹ anh Linh, được chị Huyền về báo mộng thi thể đã bị bác sỹ Tường chia làm 4 túi, phi tang tại nghĩa địa gần quê của bác sỹ Tường (Lý Nhân, Hà Nam).

Một đoàn tìm kiếm đã đến tận những nghĩa trang xung quanh khu vực nhà của BS Tường và nhiều xã xung quanh để tìm kiếm suốt một ngày nhưng cũng không thấy kết quả.

Ngoài khu vực sông Hồng, người nhà nạn nhân đã 3 lần tìm thi thể nạn nhân tại TMV Cát Tường (số 45, đường Giải Phóng, Hà Nội). Tuy nhiên kết quả vẫn là con số 0.

Trưa nay 4/12, thầy cúng và người nhà đang lập đàn cúng tế dưới chân cầu Thanh Trì với hy vọng sớm tìm được xác chị Huyền. Theo một thầy cúng khẳng định hôm nay sẽ tìm thấy thi thể nạn nhân.

Đến nay việc tìm thi thể chị Huyền chỉ để những người thân yên lòng chứ không còn đủ giá trị cung cấp thông tin nhiều cho vụ án. Bởi lẽ, theo phân tích bác sỹ Phạm Kim Bình, trưởng khoa Giải phẫu bệnh – Pháp y Bệnh viện Việt Đức: “Thực chất, với mỗi bác sỹ, không cần có kiến thức chuyên ngành pháp y cũng hiểu rằng 40 ngày ngâm nước, thi thể sẽ bị rữa ra hết. Rồi khi phần mềm bị phân hủy, chỉ còn phần cứng là xương sẽ tự rơi rụng mỗi nơi một chút.
Do đó, không có nhiều khả năng cho việc tìm thấy một thi thể còn có thể nhận diện, nếu tìm được xương, pháp y của quân đội sẽ có thể xác định được ADN xem có phải của nạn nhân. Còn để phục vụ điều tra và định tội, tôi e rằng thi thể này sẽ không còn đủ giá trị cung cấp nhiều thông tin”.

Ông Phạm Đức Quang (cậu của chồng nạn nhân) cho hay, sau buổi tìm kiếm vào sáng nay (4/12), gia đình sẽ tiến hành tổ chức lễ 49 ngày cho chị Huyền tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn. Sau đó, di ảnh của chị Huyền sẽ được đưa lên chùa Kim Liên (Đống Đa) để cầu mong linh hồn chị siêu thoát. Ông Quang chia sẻ, việc tìm kiếm thi thể chị Huyền vẫn sẽ được tiếp tục dù chỉ có những tia hy vọng mong manh.

Hương Quỳnh (Tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang