Vụ Cát Tường: Lý giải 40 điểm có xác người trên sông

Giải đáp thắc mắc của nhiều độc giả về việc tại sao khi xác định 30-40 điểm có thi thể mà đoàn tìm kiếm không tiến hành trục vớt, ông Bằng cho biết, trong các điểm mà máy đo bức xạ định vị có nhiều điểm có thể là hài cốt người chết hàng trăm năm trước, thậm chí chỉ là dấu vết mà không còn xác.

Trao đổi với phóng viên tối ngày 4/12, tiến sĩ Vũ Văn Bằng, phó viện trưởng Viện Công nghệ nước và môi trường Việt Nam cho biết, kết thúc ngày tìm kiếm thứ hai bằng phương pháp bức xạ từ, đoàn đã xác định được giả thuyết bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường có vứt thi thể nạn nhân từ cầu Thanh Trì xuống sông Hồng.

“Chúng tôi xác định được một số điểm nhiễm từ của thi thể nạn nhận xuống mặt đường đoạn gần cầu, mặt cầu và lan can cầu Thanh Trì. Cảnh sát điều tra xác định những vị trí đó đúng với lời khai của các đối tượng và định vị trong máy quay của VOV giao thông. Vì thế ngay trong chiều qua đoàn đã tiến hành rà soát lại khu vực từ dưới gầm cầu đến cách cầu 15km và đã xác định được trên 40 vị trí có xác người nằm ở dưới sông. Nhưng vị trí nào có khả năng chính xác cao là của của người cần tìm thì chúng tôi còn phải phân tích tất cả các thông số rồi mới đưa ra kết luận”, ông Bằng thông tin.

Vụ tìm thi thể chị Huyền: Lý giải 40 điểm có xác người trên sông HồngTiến sĩ Vũ Văn Bằng và máy đo bức xạ từ. Ảnh: GTVT

Ông Bằng cũng cho biết, hôm nay đoàn tìm kiếm tiếp tục rà soát ở 10km sông tiếp theo và dừng lại ở vị trí cách cầu Thanh Trì 25km vào cuối giờ chiều nay. Việc bóc tách, phân tích số liệu, chọn lọc thông tin sẽ tiến hành và có kết quả trong ba ngày và đưa ra kết quả.

Giải đáp thắc mắc của nhiều độc giả về việc tại sao khi xác định 30-40 điểm có thi thể mà đoàn tìm kiếm không tiến hành trục vớt, ông Bằng cho rằng, trong các điểm mà máy đo bức xạ định vị có nhiều điểm có thể là hài cốt người chết hàng trăm năm trước, thậm chí chỉ là dấu vết mà không còn xác. Do đó, sau khi rà soát, xác định tất cả các vị trí mà máy đo phát tín hiệu, đoàn tìm kiếm phải ngồi lại, căn đo, bóc tách, phân tích số liệu, chọn lọc thông tin để chọn vị trí có khả năng chính xác cao nhất. Bước tiếp theo mới là phối hợp với đội thợ lặn, cơ quan chức năng tiến hành trục vớt, xét nghiệm ADN các hài cốt để tìm thi thể nạn nhân cần tìm.

“Nếu cho đội thợ lặn trục vớt tất cả các điểm nghi vấn thì rất vất vả nên sau khi rà soát khắp vùng nghi vấn chúng tôi chỉ chọn một số điểm có khả năng chính xác cao. Việc phân tích, chọc lọc các chỉ số phải dựa và nhiều yếu tố như: tốc độ dòng chảy, tốc độ bồi lắng, tốc độ nổi của thi thể. Ví dụ, thi thể chị Huyền đã bị phẫu thuật nên chưa chắc đã nổi chương phềnh lên mặt nước mà chỉ trôi lập lờ dưới mặt nước. Tác động của dòng chảy, của việc tàu thuyền hút cát dưới, hai bên bờ sông cũng tác động đến tốc độ trôi của thi thể. Vì thế để xác định được số liệu bức xạ từ nào là của thi thể nạn nhân cần tìm trong số các điểm nghi vấn cần phải có sự phân tích số liệu chi tiết, chính xác”, ông Bằng phân tích.

Việc tìm kiếm thi thể nạn nhân thẩm mỹ viện Cát Tường bằng phương pháp bức xạ từ được tiến hành từ sáng ngày 3/12. Sau một ngày tìm kiếm ở khu vực sông Hồng từ Cầu Thanh Trì đến Bát Tràng, ông Bằng – phụ trách đoàn, có kết luận ban đầu khu vực này không có thi thể chị Huyền nhưng chiều qua, sau khi kiểm tra lại khu vực mặt đường, mặt cầu và lan can cầu Thanh trì có dấu hiệu nhiễm từ của thi thể nạn nhân, đội tìm kiếm tiến hành rà soát lại đọạn sông đã tìm.

Bên cạnh đó, hôm nay (4 -12), gia đình chị Huyền cũng đã thuê một tàu hút cát để thổi cát với hy vọng tìm được thi thể nạn nhân trước lễ 49 ngày. Nhiều “nhà ngoại cảm” cũng nhiệt tình vào cuộc nhưng đều không có kết quả.

H.Minh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài