Vụ cháy nhà giữ xe vi phạm của cơ quan công an: Ai sẽ bồi thường?

Vụ cháy nhà giữ xe vi phạm của cơ quan công an: Ai sẽ bồi thường?

Chủ nhật, 09/04/2017 | 23:20
Đến nay vụ cháy kho xe của Công an TP.Biên Hòa khiến nhiều người vi phạm bị giữ xe tại đây không biết ai sẽ bồi thường cho họ.

Liên quan đến vụ cháy kho tạm giữ xe máy rộng gần 1.000m2 chứa hàng trăm xe máy vi phạm của Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vào ngày 8/4, ngày 9/4, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ luật sư Bùi Quốc Tuấn, trưởng văn phòng luật sư Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) để tìm hiểu một số vấn đề pháp lý xoay quanh vụ cháy.

Bởi sau vụ cháy, nhiều người có xe vi phạm đang được giữ tại bãi xe nêu trên đang lo lắng về việc tài sản của họ sẽ được bồi thường như thế nào.

Góc nhìn luật gia - Vụ cháy nhà giữ xe vi phạm của cơ quan công an: Ai sẽ bồi thường?

 Bãi giữ xe vi phạm của Công an TP.Biên Hòa bị cháy rụi

Theo đó, luật sư Tuấn cho biết trách nhiệm trong quản lý, bảo quản tang vật phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính thì được quy định tại Điều 9 nghị định 115/2013/NĐ-CP.

Trong đó, tang vật, phương tiện bị mất, bị bán hoặc đánh tráo, hư hỏng… thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Người trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện.

Luật sư Tuấn nói rằng, về mặt dân sự của việc tạm giữ phương tiện theo thủ tục hành chính trên, thực chất là cầm giữ tài sản để đảm bảo bên vi phạm thực hiện nghĩa vụ nộp phạt hoặc chế tài khác theo Luật giao thông đường bộ. Nghĩa vụ của bên cầm giữ cũng được quy định tại Điều 349, Bộ Luật Dân sự năm 2015.

Trong đó thể hiện rõ: “Giữ gìn, bảo quản tài sản cầm giữ; Không được thay đổi tình trạng của tài sản cầm giữ; Không được chuyển giao, sử dụng tài sản cầm giữ nếu không có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ; Giao lại tài sản cầm giữ khi nghĩa vụ đã được thực hiện; Bồi thường thiệt hại nếu làm mất hoặc hư hỏng tài sản cầm giữ”.

“Căn cứ theo quy định trên, thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm bồi thường”, luật sư Tuấn nói.

Luật sư Tuấn cũng phân tích thêm: “Nếu Công an TP.Biên Hòa ký hợp đồng gửi giữ hoặc ủy quyền cho người khác hay cơ quan khác quản lý thì người khác, cơ quan quản lý bãi xe phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe”.

Theo luật sư Tuấn, trường hợp xe tại bãi giữ bị hư hỏng bởi các nguyên nhân bất khả kháng như tác động của núi lửa, bão lũ, thiên tai thì cơ quan công an, chủ bãi giữ có thể không phải bồi thường. Vì vậy nên phải điều tra làm rõ để xác định để xem xét nguyên nhân dẫn đến vụ cháy. Nếu có người gây ra thiệt hại trên thì người đó phải có trách nhiệm bồi thường hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi hủy hoại tài sản. Việc bồi thường cũng phải dựa trên kết quả điều tra, xác minh. Về bồi thường sẽ có phương thức thương lượng giữa chủ sở hữu phương tiện và người giữ phương tiện.

“Nếu không thương lượng được thì khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường, yêu cầu tòa án định giá để có cơ sở giải quyết việc bồi thường theo quy định pháp luật hiện hành”, luật sư Tuấn cho biết.

Điều 9 nghị định 115/2013/NĐ-CP: Trách nhiệm trong quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu

“1. Người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu.

2. Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Người trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện.

Về mặt dân sự của việc tạm giữ phương tiện theo thủ tục hành chánh trên, thực chất là một dạng cầm giữ tài sản để đảm bảo bên vi phạm, thực hiện một nghĩa vụ theo thủ tục hành chánh là phạt hoặc chế hế tài khác như cấm thực hiện hành vi vi phạm hành chánh…theo Luật về giao thông đường bộ…

Bộ Luật Dân sự năm 2015 có quy định tại Điều 349: 

Nghĩa vụ của bên cầm giữ: “Giữ gìn, bảo quản tài sản cầm giữ; Không được thay đổi tình trạng của tài sản cầm giữ; Không được chuyển giao, sử dụng tài sản cầm giữ nếu không có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ;  Giao lại tài sản cầm giữ khi nghĩa vụ đã được thực hiện; Bồi thường thiệt hại nếu làm mất hoặc hư hỏng tài sản cầm giữ”.

Nguyễn Nhâm 

Cùng tác giả

Đồng Nai sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong tháng 4

Thứ 3, 13/04/2021 | 14:32
Theo kế hoạch, bộ Y tế sẽ phân bổ cho Đồng Nai trên 16.000 liều vaccine ngừa Covid-19 và dự kiến đến cuối tháng 4 Đồng Nai sẽ tiêm vaccine này.

Cứu sống người đàn ông bị bò húc, đa chấn thương

Thứ 3, 02/03/2021 | 10:11
Anh T. bị bò ở rẫy húc khi đi làm thuê, dẫn đến bị đa chấn thương phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều, tụt huyết áp.

2 xe máy va chạm trên QL20, 2 người tử vong

Chủ nhật, 28/02/2021 | 12:50
Vụ tai nạn nghiêm trọng lúc nửa đêm khiến cho 2 người tử vong tại chỗ, hai xe máy bị biến dạng nặng.

Bắt thêm 2 tàu và khởi tố 3 bị can trong đường dây xăng giả

Thứ 6, 26/02/2021 | 10:42
Đến nay, công an tiếp tục phát hiện bắt giữ thêm 2 tàu có trọng lượng trên 3000 tấn và khởi tố 3 bị can trong đường dây xăng giả.

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều ông trùm và đồng phạm trong đường dây xăng giả

Thứ 7, 20/02/2021 | 07:06
Cơ quan công an đã khởi tố bắt tạm giam 33 đối tượng và bắt giữ ông trùm hoá đơn trong đường dây sản xuất tiêu thụ xăng giả.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cặp đôi lừa đảo 23 triệu USD rồi bỏ trốn

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Cảnh sát Singapore đang truy nã cặp vợ chồng trẻ chuyên lừa đảo khách mua hàng hiệu ở nước này, với số tiền lừa có giá trị 32 triệu SGD (23 triệu USD).

Vụ“Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án IrelaxBangkok Villa Bình Châu”: Luật sư nói gì?

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:00
Liên quan vụ việc, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH HT Legal VN về những vấn đề pháp lý liên quan.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Chuyên gia nói gì về nghi phạm?

Thứ 3, 02/08/2022 | 19:30
Theo tiến sĩ Hải, đối tượng Q. thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần không được ổn định, thậm chí là có biểu hiện của tâm thần.

Yêu cầu tài xế xe quá tải "khôi phục lại tình trạng ban đầu" của cầu, đường có khả thi?

Thứ 3, 02/08/2022 | 06:00
Việc chở hàng hóa vượt quá tải trọng cầu, đường là hành vi nguy hiểm vì gây ảnh hưởng xấu, làm hư hại hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, ảnh hưởng tới ATGT.

Có thể truy tố đối tượng phóng hỏa cây ATM tại Hải Phòng?

Thứ 2, 01/08/2022 | 13:22
Đối tượng gây ra vụ phóng hỏa là Nguyễn Văn Duẩn, thiệt hại xác định số tiền 34 triệu đồng trong cây ATM cùng với nhiều trang thiết bị trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Lĩnh án vì dụ dỗ nhiều cô gái gả bán sang Trung Quốc

Thứ 5, 11/08/2022 | 14:00
Phượng cấu kết cùng bạn trai, chị gái và một số đối tượng không rõ lai lịch khác đưa các cô gái sang Trung Quốc để gả bán bất hợp pháp, thu lợi hàng trăm triệu đồng.