Vụ cháy ở Đê La Thành: Làm từ thiện nhưng vẫn phải tuân thủ quy định pháp luật

Vụ cháy ở Đê La Thành: Làm từ thiện nhưng vẫn phải tuân thủ quy định pháp luật

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 7, 22/09/2018 | 14:00
Liên quan đến vụ cháy ở Đê La Thành, chuyên gia pháp lý cho rằng cần ghi nhận việc làm cao cả, nhân văn của ông Nguyễn Thế Hiệp khi kinh doanh cho thuê trọ giá rẻ, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Nhưng bên cạnh đó vẫn phải tuân thủ các quy định về điều kiện kinh doanh cũng như an toàn về phòng chống cháy nổ.

Thông tin mới nhất về vụ cháy ở Đê La Thành (đoạn gần bệnh viện Nhi Trung ương), TP.Hà Nội, người dân phát hiện 2 thi thể bên trong khu vực nhà trọ của gia đình ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi, được mọi người gọi là ông Hiệp “khùng”). Sự việc này đã được người dân báo lên cơ quan chức năng.

Góc nhìn luật gia - Vụ cháy ở Đê La Thành: Làm từ thiện nhưng vẫn phải tuân thủ quy định pháp luật
Hiện trường vụ cháy ở Đê La Thành

Liên quan tới vụ việc này, dưới góc độ là một chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm, luật sư Nghiêm Quang Vinh – Giám đốc Công ty Luật Nghiêm Quang (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Các vụ hỏa hoạn không có thiệt hại về người thì không khởi tố vụ án hình sự. Nhưng có người chết thì phải khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân.

Lúc này, một câu hỏi được bạn đọc rất quan tâm là cá nhân, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm trước cái chết của 2 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn?

Trước khi giải đáp câu hỏi này, luật sư Vinh cho rằng, đầu tiên phải khẳng định việc ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi) cho thuê trọ giá rẻ, chỉ 15.000 đồng/ngày đêm/ người, chủ yếu là giúp đỡ những người có hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn, đến khám chữa bệnh ở Hà Nội, xuất phát từ động cơ, mục đích rất tốt.

“Tuy là phòng trọ giá rẻ, nhưng mỗi phòng, ông Hiệp đều bố trí đầy đủ tiện nghi sinh hoạt từ điều hòa, ti vi, wifi, truyền hình cáp, nồi cơm điện, quạt, giường ngủ, chăn, gối… Từ đó có thể thấy, ông Hiệp làm việc này xuất phát từ cái tâm, làm từ thiện là chính”, luật sư Vinh nêu quan điểm.

Góc nhìn luật gia - Vụ cháy ở Đê La Thành: Làm từ thiện nhưng vẫn phải tuân thủ quy định pháp luật (Hình 2).
 Luật sư Nghiêm Quang Vinh – Giám đốc Công ty Luật Nghiêm Quang

Tuy nhiên, khi có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra là 2 người chết trong vụ hỏa hoạn, lúc này, theo quan điểm của luật sư Vinh thì cơ quan chức năng cần phải khởi tố vụ án, điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân cũng như xem xét trách nhiệm của cá nhân, cơ quan có liên quan đến vụ cháy.

Luật sư Vinh nói: Mặc dù ông Hiệp làm từ thiện (cho thuê trọ giá rẻ) nhưng hình thức vẫn là kinh doanh, khi đó ông Hiệp phải đăng ký với cơ quan chức năng. Có thể dễ dàng kiểm tra việc này như xem người thuê trọ sử dụng nước tính theo giá nước kinh doanh hay giá nước sinh hoạt bình thường; việc kinh doanh khu nhà trọ của ông Hiệp đã đủ các điều kiện kinh doanh hay chưa?

Trong việc này cũng cần phải làm rõ việc đơn vị cơ sở có tiến hành kiểm tra việc kinh doanh cho thuê trọ hay đã lần nào nhắc nhở về các vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ ở khu trọ của ông Hiệp hay chưa?

Theo quan điểm của luật sư Vinh, trường hợp cơ quan chức năng chưa quan tâm, kịp thời kiểm tra công việc kinh doanh cũng như công tác phòng chống cháy nổ tại khu nhà trọ của ông Hiệp, khi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì cũng sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm.

“Việc của ông Hiệp khi kinh doanh cho thuê trọ giá rẻ là hành động tốt đẹp, thể hiện sự nhân văn, giàu tình nhân ái, giúp đỡ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Song để ông Hiệp phát huy lòng tốt của mình đúng nghĩa và đảm bảo an toàn, trọn vẹn thì cơ quan chức năng cũng cần phải tạo điều kiện cũng như quan tâm, sát sao, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở kịp thời nếu thấy chưa tuân thủ pháp luật về kinh doanh hay chưa đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc. Còn về trách nhiệm cụ thể, cá nhân, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này thì cần phải đợi cơ quan chức năng kết luận, tìm ra nguyên nhân vụ cháy”, luật sư Vinh nói.

Vụ cháy ở Đê La Thành: Ông Hiệp “khùng” chính thức lên tiếng sau thông tin bị đuổi đánh

Thứ 4, 19/09/2018 | 16:28
Trưa ngày 19/9, trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Nguyễn Thế Hiệp (chủ của một trong những khu trọ bị cháy tại đường Đê La Thành) đã chính thức lên tiếng về thông tin bị đuổi đánh gây xôn xao dư luận.

Nhiều hoạt động hỗ trợ người thiệt hại trong vụ cháy kinh hoàng ở Đê La Thành

Thứ 3, 18/09/2018 | 16:36
Đến trưa ngày 18/9, bắt đầu xuất hiện nhiều tổ chức từ thiện đến trợ giúp cho những người dân sau sự cố cháy nhiều nhà tại đường Đê La Thành gần viện Nhi Trung ương.

Vụ gần 20 căn nhà cháy rụi ở Đê La Thành: "Tôi đã mất sạch, cả di ảnh của chồng, con"

Thứ 3, 18/09/2018 | 15:48
Vụ hỏa hoạn ngày hôm qua khiến gần 20 căn nhà tại đường Đê La Thành bỗng chốc trở thành đống tro tàn. Nhiều người đứng nhìn trong tuyệt vọng, kêu gào trong đau khổ.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Trộm xà phòng, gọi cảnh sát đến bắt

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:00
Không có việc làm và phải đối mặt với nguy cơ bị chết đói, một người đàn ông 60 tuổi ở Thái Lan đã cố tình đi trộm cắp với mong muốn được vào tù. Liệu pháp luật có “thỏa mãn” nguyện vọng tréo ngoe này?

Vụ bạo hành, nhốt bé trai vào tủ cấp đông: Có thể khởi tố tội Giết người

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Sau khi nhốt cháu bé N.H.Đ. vào tủ cấp đông, đối tượng Nguyễn Trường Giang bỏ trốn và bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ tại Tp. Hà Nội.

Cựu Trưởng CA quận Tây Hồ đối diện khung hình phạt 15 năm tù

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:15
Dưới sự chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê, 3 thuộc cấp của ông đã có hành vi “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án".

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Cặp đôi lừa đảo 23 triệu USD rồi bỏ trốn

Thứ 7, 06/08/2022 | 10:00
Cảnh sát Singapore đang truy nã cặp vợ chồng trẻ chuyên lừa đảo khách mua hàng hiệu ở nước này, với số tiền lừa có giá trị 32 triệu SGD (23 triệu USD).

Vụ“Gần 100 biệt thự xây “chui” thuộc dự án IrelaxBangkok Villa Bình Châu”: Luật sư nói gì?

Thứ 5, 04/08/2022 | 11:00
Liên quan vụ việc, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công ty Luật TNHH HT Legal VN về những vấn đề pháp lý liên quan.
     
Nổi bật trong ngày

Đề nghị truy tố nữ sinh đầu độc cha ruột bằng xyanua với 3 tội danh

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:52
Với hành vi mua chất độc xyanua về đầu độc giết cha ruột, bị can Linh bị đề nghị truy tố về các tội Giết người, Mua bán trái phép chất độc và Hủy hoại tài sản.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Trộm xà phòng, gọi cảnh sát đến bắt

Thứ 3, 16/08/2022 | 09:00
Không có việc làm và phải đối mặt với nguy cơ bị chết đói, một người đàn ông 60 tuổi ở Thái Lan đã cố tình đi trộm cắp với mong muốn được vào tù. Liệu pháp luật có “thỏa mãn” nguyện vọng tréo ngoe này?