Vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo: Đồng phạm lĩnh án, chủ mưu đang bỏ trốn

Vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo: Đồng phạm lĩnh án, chủ mưu đang bỏ trốn

Thứ 3, 21/06/2022 | 15:23
Với vai trò đồng phạm, giúp chủ mưu Huỳnh Thị Ngân Trang thực hiện hành vi lừa đảo 67 khách hàng số tiền hơn 23 tỷ đồng, Phạm Thị Thu Hà lĩnh án 15 năm tù.

Sáng 21/6, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên án đối với bị cáo Phạm Thị Thu Hà, SN 1983, trú tại Tp.Vũng Tàu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP đầu tư Sao Vàng (gọi tắt là Công ty Sao Vàng, địa chỉ số 257 Ba Cu, P.4, Tp.Vũng Tàu) với gần 70 bị hại và hơn 400 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, tổng số tiền chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Đây là vụ án được nhiều lần đưa ra xét xử, tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhưng sau đó không có tình tiết mới. Bị cáo Phạm Thị Thu Hà bị xét xử về tội danh trên với vai trò đồng phạm.

Hồ sơ điều tra - Vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo: Đồng phạm lĩnh án, chủ mưu đang bỏ trốn

Bị cáo Phạm Thị Thu Hà nghe HĐXX tuyên án. (Ảnh: Gio Linh).

Chủ mưu trong vụ án, bị can Huỳnh Thị Ngân Trang - Chủ tịch HĐQT Công ty Sao Vàng, SN 1983, quê huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã bỏ trốn, đang bị truy nã. Cơ quan điều tra cũng tạm đình chỉ điều tra đối với bị can và quyết định tách vụ án hình sự đối với hành vi phạm tội của bị can Trang, sau khi bắt được sẽ xử lý sau.

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 6/2017, Huỳnh Thị Ngân Trang - Chủ tịch HĐQT Công ty Sao Vàng và Phạm Thị Thu Hà - giữ các chức vụ lãnh đạo như: Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Thủ quỹ Công ty Sao Vàng đã cấu kết với nhau lừa đảo 433 khách hàng để chiếm đoạt số tiền gần 224 tỷ đồng.

Thời gian trên, Công ty Sao Vàng đầu tư vào các dự án, mua cổ phiếu đều thua lỗ, không có doanh thu nhưng cả 2 vẫn duy trì trả lợi nhuận cho khách hàng, lấy tiền của khách hàng trả cho khách hàng, lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Tháng 6/2017, mặc dù Công ty Sao Vàng hết khả năng chi trả nhưng Trang vẫn tiếp tục lừa dối khách hàng thông qua các nhân viên bộ phận dịch vụ, bộ phận khách hàng để kêu gọi, lôi kéo khách hàng bằng cách đưa ra mức lợi nhuận 22-30% để họ gửi tiền vào công ty rồi chiếm đoạt, một phần chi trả cho khách hàng trước đó.

Để thực hiện hành vi trên, Trang và Hà đã lập khống các chứng từ góp vốn điều lệ của các công ty thành viên bằng tiền mặt; lợi dụng tư cách là TGĐ, kiêm Chủ tịch HĐQT, Trang chỉ đạo nhân viên chi tiền để Trang đầu tư dự án “ảo”, không có doanh thu.

Sau đó, Trang nộp vào một khoản tiền nhất định để duy trì quỹ tiền mặt của Công ty Sao Vàng, nhằm đảm bảo việc chi trả gốc, lợi nhuận cho khách hàng, chi hoa hồng cho nhân viên và cho phí hoạt động công ty…

Hồ sơ điều tra - Vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo: Đồng phạm lĩnh án, chủ mưu đang bỏ trốn (Hình 2).

Khách hàng tố cáo hành vi lừa đảo của bà Trang cuối năm 2017 và quyết định truy nã. (Ảnh: Gio Linh).

Quá trình điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2016, Phạm Thị Thu Hà là cổ đông, giữ các chức vụ quan trọng trong công ty, có vai trò giúp sức tích cực cho Trang lừa đảo 67 khách hàng với số tiền hơn 23 tỷ đồng, bằng việc trực tiếp ký kết 70 hợp đồng hợp tác đầu tư và 7 hợp đồng đáo hạn, ký các phụ lục hợp đồng hợp tác đầu tư thỏa thuận lợi nhuận cố định phải trả với khách hàng cam kết trả lợi nhuận trước cho khách hàng mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh...

Tại các phiên xét xử trước đó, bị cáo Hà khai nhận làm theo chỉ đạo của Huỳnh Thị Ngân Trang, phủ nhận cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Sau thời gian nghị án kéo dài, HĐXX đã tuyên phạt Phạm Thị Thu Hà 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo Hà cùng các cổ đông trong công ty Sao Vàng phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của 67 khách hàng, trong đó người ít nhất là 14 triệu đồng, nhiều nhất hơn 2 tỷ đồng.

Như Người Đưa Tin đã đưa trước đó, liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra cũng tiến hành làm việc với 13 cổ đông công ty Sao Vàng và xác định một số cổ đông không tham gia điều hành công ty, không biết Trang và Hà thực hiện hành vi phạm tội nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Một số cổ đông khác phủ nhận trách nhiệm, vai trò liên quan đến hành vi phạm tội của bị can Trang nên khi bắt được Trang, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xem xét, xử lý.hơn 5 năm liền, hai nữ lãnh đạo của Công ty Sao Vàng (TP.Vũng Tàu) là Trang và Hà đã lừa đảo hàng trăm khách hàng, chiếm đoạt số tiền “khủng”. Sau khi vụ việc vỡ lở, Trang lợi dụng được tại ngoại vì có thai, nuôi con nhỏ rồi bỏ trốn. Trong khi Hà chuẩn bị hầu tòa trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Gio Linh

Màn kịch lừa đảo thừa kế tài sản trăm tỷ và chiếc va ly bí ẩn

Thứ 5, 12/05/2022 | 18:29
Thuỷ nổ mình được thừa kế tài sản hàng trăm tỷ đồng. Để bị hai tin tưởng, Thuỷ nói trong va li có chứa 15 tỷ đồng nhưng chưa được phép mở vì chưa cúng "bề trên".

Hai “sếp” nữ công ty Sao Vàng lừa đảo khách hàng hơn 223 tỷ đồng như thế nào?

Thứ 7, 19/09/2020 | 19:00
Bằng thủ đoạn gian dối, hơn 5 năm liền, hai nữ lãnh đạo của công ty Sao Vàng (TP.Vũng Tàu) là Trang và Hà đã lừa đảo hàng trăm khách hàng, chiếm đoạt số tiền “khủng”. Sau khi vụ việc vỡ lở, Trang lợi dụng được tại ngoại vì có thai, nuôi con nhỏ rồi bỏ trốn. Trong khi Hà chuẩn bị hầu tòa trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại công ty Sao Vàng

Thứ 2, 12/02/2018 | 19:00
Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty CP Tư vấn đầu tư Sao Vàng.
Cùng tác giả

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng đâm 1 người tử vong trên ghe

Chủ nhật, 12/09/2021 | 10:51
Xảy ra đánh nhau trên ghe, Cẩn thấy bạn bị chém nên dùng dao Thái Lan lao vào hỗ trợ rồi đâm tử vong một người bên nhóm "đối thủ".

Truy bắt hai đối tượng mua chịu không được đâm thương tích người đàn ông bán gà

Thứ 6, 11/06/2021 | 18:30
Ngày 11/6, cơ quan CSĐT Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ truy bắt hai nam thanh niên gây thương tích cho người khác.

Phát hiện 2 con cá sấu nổi lập lờ trong một hồ nước ở TP.Vũng Tàu

Thứ 3, 26/01/2021 | 21:37
Nhiều người dân phát hiện có 2 con cá sấu xuất hiện tại một hồ nước ở phường 5, TP.Vũng Tàu nên báo chính quyền địa phương tìm phương án vây bắt.

Tìm thấy thi thể người phụ nữ mất tích ở hồ Đá Bàng khi đi tập thể dục

Thứ 4, 30/12/2020 | 14:31
Sau hơn 7 giờ tìm kiếm, gia đình chị Nh. phát hiện thi thể nạn nhân nổi lên ở hồ Đá Bàng (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) vào rạng sáng nay.

20 năm tù cho kẻ “già đầu” làm chuyện đồi bại với bé gái 3 tuổi

Thứ 4, 18/11/2020 | 19:13
Sau khi nhậu xong, Phúc đến nhà bà ngoại của bé gái chơi rồi sau đó bế cháu bé vào phòng thực hiện hành vi đồi bại...
Cùng chuyên mục

Cựu Bí thư Bình Dương nhắc cấp dưới "làm sai thì phải nhận lỗi"

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:43
Tại phiên tòa sáng ngày 18/8, ông Trần Văn Nam nhắc cấp dưới của mình "làm sai thì phải dũng cảm nhận lỗi, mình phải ngẩng đầu với bà con Bình Dương”.

Ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố liên quan sai phạm đất đai

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:56
Được xác định có sai phạm trong chuyển nhượng đất tại dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng và 6 đồng phạm bị truy tố.

Bản án thích đáng cho đối tượng trộm cắp tài sản và tàng trữ ma túy

Thứ 4, 17/08/2022 | 21:26
Nguyễn Vũ có hành vi tàng trữ trái phép 0,1206 gam heroin nhằm mục đích sử dụng thì bị tổ tuần tra kiểm soát Công an phường Đức Thắng phát hiện bắt giữ.

Xét xử "đại án" Bình Dương: Chối bỏ việc thuê người bán thịt lợn đứng tên công ty

Thứ 4, 17/08/2022 | 19:11
Đến nay, Văn phòng tỉnh ủy, Thường trực tỉnh ủy đang quyết liệt giải quyết các tồn tại. Hành vi sai phạm của các cá nhân gây ra sẽ được làm rõ.

Bình Thuận: Vợ chồng cùng lãnh án tù vì khai thác cát trái phép

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Thạch và Oanh đã bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác trái phép khoáng sản nhưng vẫn tiếp tục có hành vi tổ chức khai thác để thu lợi.
     
Nổi bật trong ngày

Tội ác của kẻ sát hại, giấu thi thể cô gái trẻ dưới giếng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Sau khi sát hại nạn nhân, Hải đã ở cạnh thi thể nạn nhân cho đến khi gọi điện đến cơ quan công an để đầu thú.

Vì ham 50 triệu đồng tiền công giao ma túy, người đàn ông nhận án tử hình

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Có khách đặt ma tuý, Bốn báo giá 5 bịch ma tuý 9.000USD. Bốn yêu cầu khách phải trả cho mình 50 triệu đồng tiền công. Khi chuẩn bị giao dịch ma tuý, Bốn bị bắt.

Tòa án xử phúc thẩm vụ công dân kiện Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:31
HĐXX tuyên chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Khánh Hòa và một phần kháng cáo của ông Nguyễn Văn Bình, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Tp.HCM: Đình chỉ điều tra một trùm cờ bạc trực tuyến

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Quá trình tạm giam, trùm cờ bạc trực tuyến Chiu Hao Cheng nhiễm Covid-19 và đã chết nên được đình chỉ điều tra bị can đối với người này.

Bình Thuận: Vợ chồng cùng lãnh án tù vì khai thác cát trái phép

Thứ 4, 17/08/2022 | 18:00
Thạch và Oanh đã bị xử phạt hành chính về hành vi khai thác trái phép khoáng sản nhưng vẫn tiếp tục có hành vi tổ chức khai thác để thu lợi.