Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng bị đề nghị đến 13 năm tù

Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng bị đề nghị đến 13 năm tù

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 4, 10/03/2021 | 11:43
Bị cáo buộc là chủ mưu trong dự án Ethanol Phú Thọ, ông Đinh La Thăng bị đề nghị 12 – 13 năm tù.

Sáng ngày 10/3, VKSND TP.Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội đối với bị cáo Đinh La Thăng (SN 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), Trịnh Xuân Thanh (SN 1966, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) cùng đồng phạm trong vụ án Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

Hồ sơ điều tra - Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng bị đề nghị đến 13 năm tù

Các bị cáo tại tòa.

Căn cứ kết quả thẩm tra tại phiên tòa cùng các tài liệu thu thập được trong vụ án, cơ quan công tố đủ cơ sở kết luận: Ngày 17/7/2007, HĐQT PVN giao cho Tổng giám đốc PVN xây dựng Đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc. Ba tháng sau, ông Đinh La Thăng – Chủ tịch HĐQT PVN ký ban hành Nghị quyết về việc chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất Ethanol khu vực phía Bắc, giao cho công ty TNHH MTV Chế biến và Kinh doanh sản phẩm Dầu mỏ (PDC) xây dựng phương án thành lập công ty cổ phần để thực hiện dự án. Ông Đinh La Thăng làm Trưởng ban dự án nhiên liệu sinh học.

Quá trình thực hiện dự án nhà máy sản xuất Ethanol khu vực phía Bắc, ngày 11/8/2008, PVB và công ty cổ phần thiết kế công nghiệp hóa chất (CECO) ký hợp đồng về tư vấn lập dự án đầu tư xây dựng công trình và lập hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà thầu chìa khóa trao tay. Tổng mức đầu tư dự án lên tới hơn 1.317 tỷ đồng, địa điểm xây dựng ở huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, diện tích sử dụng đất 517.981,7 m2.

Để tham gia sơ tuyển và đáp ứng các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm theo quy định tại hồ sơ mời sơ tuyển, ngày 30/9/2008, bị cáo Đỗ Văn Quang – Trưởng ban Kinh tế kế hoạch PVC đã soạn thảo công văn để bị cáo Trịnh Xuân Thanh – Tổng giám đốc PVC ký gửi PVB xin gia hạn thời gian nộp hồ sơ dự sơ tuyển và đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính và kinh nghiệm của nhà thấu, nhưng PVB không chấp thuận.

Kết quả chấm sơ tuyển, cả sáu nhà thầu đều chưa đạt 100% tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh nghiệm theo quy định tại hồ sơ mời sơ tuyển.

Mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực Ethanol, nhưng từ trước khi PVB triển khai lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng nhà máy Ethanol Phú Thọ, với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, ông Đinh La Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp của PVN và ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, định hướng việc giao thầu cho PVC theo như đề nghị của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Cơ quan tố tụng xác định, với việc ban hành chủ trương và chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ trái quy định tại khoản 3 Điều 10, khoản 1 Điều 96 luật Xây dựng năm 2003 dẫn đến hậu quả Dự án phải dừng thi công, gây thiệt hại cho PVB tính từ ngày dự án dừng thi công đến ngày khởi tố vụ án là hơn 543 tỷ đồng.

Các bị cáo là người dự vị trí chủ chốt, quan trọng trong các tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao quản lý vốn, tài sản quốc gia. Tuy nhiên, hành vi cố ý làm trái của các bị cáo làm lãng phí nguồn vốn nhà nước.

Hành vi của các bị cáo còn xâm phạm đến sự đúng đắn, liêm chính và trách nhiệm trong quản lý nhà nước, xâm phạm nghiêm trọng uy tín, đạo đức, làm mất sự tin tưởng của nhân dân, Đảng và Nhà nước, tạo tiền lệ xấu cho nhưng sai phạm tương tự.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ, kết quả thẩm tra tại phiên tòa khẳng định việc truy tố các bị cáo ra trước tòa ngày hôm nay là có căn cứ, đúng người đúng tội.

Đối với bị cáo Đinh La Thăng, cơ quan công tố nhận định: Bị cáo Thăng được xác định là người giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo là người ban hành chủ trương và chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ trái quy định tại khoản 3 Điều 10, khoản 1 Điều 96 luật Xây dựng năm 2003 dẫn đến hậu quả Dự án phải dừng thi công, gây thiệt hại cho PVB tính từ ngày dự án dừng thi công đến ngày khởi tố vụ án là hơn 543 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo Đinh La Thăng có thái độ thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, trước đây có nhiều thành tích trong công tác. Đây là những tình tiết giảm nhẹ để xem xét áp dụng khi xét xử.

Đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, với vai trò Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT PVC, biết rõ liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thấu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ nhưng vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của Đinh La Thăng, Trần Thị Bình để xin được chỉ định thầu, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho PVB. Trong vụ án Trịnh Xuân Thanh phạm tội với vai trò đồng phạm, tích cực thực hiện tội phạm, dưới sự chỉ đạo của Đinh La Thăng.

Quá trình điều tra cũng như tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo. Đề nghị tòa căn cứ vào tính chất, mức độ, phạm tội cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị xử phạt:

Mức án đề nghị đối với các bị cáo thuộc nhóm tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng:

 1. Đinh La Thăng 12 - 13 năm tù; tổng hợp với các bản án trước, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt 30 năm tù.
 2. Vũ Thanh Hà từ 7 - 8 năm tù;
 3. Trần Thị Bình từ 2 – 3 năm tù;
 4. Phạm Xuân Diệu từ 5 – 6 năm tù;
 5. Nguyễn Ngọc Dũng từ 4 – 5 năm tù;
 6. Đỗ Văn Quang từ 3 – 4 năm tù;
 7. Nguyễn Xuân Thủy từ 3 – 4 năm tù;
 8. Khương Anh Tuấn từ 30 – 36 tháng tù;
 9. Lê Thanh Thái từ 30 - 36 tháng tù;
 10. Hoàng Đình Tâm từ 30 – 36 tháng tù;

Mức án đề nghị đối với bị cáo thuộc nhóm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

 1. Đỗ Văn Hồng từ 6 – 7 năm tù; tổng hợp án cũ từ 19 – 20 năm tù.
 2. Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị 11 - 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và 10 – 11 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp mức án đề nghị bị cáo Thanh phải chấp hành là từ 21 – 23 năm tù. Tổng hợp với các bản trước, buộc bị cáo Thanh chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho PVB số tiền 543 tỷ đồng.

10 năm công tác, thiệt hại gần 10.000 tỷ: "Dấu ấn riêng" của ông Đinh La Thăng

Thứ 4, 10/03/2021 | 10:37
Bị cáo buộc trong Dự án Ethanol Phú Thọ hiện đang xét xử, trước đó, ông Đinh La Thăng từng chịu trách nhiệm vì gây ra thất thoát cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng nói không liên quan việc chỉ định thầu sai quy định

Thứ 3, 09/03/2021 | 09:30
Ông Đinh La Thăng đã phủ nhận các cáo buộc của VKSND tối cao cũng như vai trò của mình trong việc chủ trương, chỉ đạo cho PVC và liên danh tham gia vào dự án.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Thứ 2, 08/03/2021 | 06:27
Liên quan đến vụ án Ethanol Phú Thọ, sáng nay (8/3), ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 10 bị cáo khác hầu tòa.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Đối tượng cuối cùng trong vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa lãnh án

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:00
Sau khi cùng đồng phạm gây ra vụ tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa, bị cáo Nam bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã hồi tháng 4/2022.

Giọt nước mắt mặn chát của người vợ có chồng nhận bản án chung thân

Thứ 7, 24/09/2022 | 19:00
Biết Điệp từng 2 lần vào tù vì ma tuý nhưng chị L. vẫn đồng ý kết hôn. Lấy nhau không được bao lâu, Điệp "ngựa quen đường cũ" và phải nhận bản án chung thân.

Nam thanh niên 18 tuổi hầu toà 2 lần vì ma tuý

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:44
Vì cần tiền trả nợ và tiêu xài, Trần Ngọc Đức tìm mua ma tuý rồi chia nhỏ, bán kiếm lời. Bị cáo đã phải nhận mức án nghiêm khắc của pháp luật.

Vạch trần chiêu trò nhập hàng xách tay rồi chiếm đoạt tài sản của đối tác

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:55
Trần Chí Bảo Long tự nhận bản thân có khả năng lấy hàng từ nước ngoài về bán để huy động các bị hại cùng góp vốn, từ đó chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng.

Phạt tù đối tượng lợi dụng cốp xe mở, trộm tiền và điện thoại

Thứ 7, 24/09/2022 | 13:00
Cốp xe đang mở nhưng không có ai trông coi nên Chánh trộm túi xách, bên trong có tiền mặt và điện thoại. Tổng trị giá hơn 40 triệu đồng.
   
Nổi bật trong ngày

Giọt nước mắt mặn chát của người vợ có chồng nhận bản án chung thân

Thứ 7, 24/09/2022 | 19:00
Biết Điệp từng 2 lần vào tù vì ma tuý nhưng chị L. vẫn đồng ý kết hôn. Lấy nhau không được bao lâu, Điệp "ngựa quen đường cũ" và phải nhận bản án chung thân.

Vụ sát hại Quân “Xa lộ”: Bắt nữ giám đốc cấp tiền cho kẻ phạm tội bỏ trốn

Thứ 7, 24/09/2022 | 09:06
Xác định hành vi của đối tượng Lê Thị Tuyết đủ yếu tố cấu thành tội Che giấu tội phạm, nên cơ quan điều tra quyết định bắt giữ.

Phạt tù đối tượng lợi dụng cốp xe mở, trộm tiền và điện thoại

Thứ 7, 24/09/2022 | 13:00
Cốp xe đang mở nhưng không có ai trông coi nên Chánh trộm túi xách, bên trong có tiền mặt và điện thoại. Tổng trị giá hơn 40 triệu đồng.

Nam thanh niên 18 tuổi hầu toà 2 lần vì ma tuý

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:44
Vì cần tiền trả nợ và tiêu xài, Trần Ngọc Đức tìm mua ma tuý rồi chia nhỏ, bán kiếm lời. Bị cáo đã phải nhận mức án nghiêm khắc của pháp luật.

Vạch trần chiêu trò nhập hàng xách tay rồi chiếm đoạt tài sản của đối tác

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:55
Trần Chí Bảo Long tự nhận bản thân có khả năng lấy hàng từ nước ngoài về bán để huy động các bị hại cùng góp vốn, từ đó chiếm đoạt hơn 3,1 tỷ đồng.