Vũ khí laser Trung Quốc mạnh cỡ nào?

Khả năng phát triển vũ khí laser của quân đội Trung Quốc tăn lên nhanh chóng kể từ năm 1995, thời điểm ngành công nghiệp quốc phòng nước này được đầu tư mạnh. rn

Vũ khí laser của Trung Quốc cạnh tranh với Nga, Mỹ

Kể từ khi cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan công bố Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược hay gọi là Chương trình Chiến tranh giữa các vì sao vào năm 1983, vũ khí laser không còn là một loại vũ khí của khoa học viễn tưởng. Hải quân Mỹ tuyên bố rằng một con tàu gắn hệ thống vũ khí laser mới sẽ được triển khai đến khu vực Vịnh Ba Tư năm tới, đó là tàu USS Ponce, loại tàu vận tải đổ bộ lớp Austin. Động thái này là một phản ứng với các mối đe dọa đến từ các máy bay chiến đấu của Iran.

Các hệ thống vũ khí laser tương tự sẽ được quân đội Mỹ gắn trên các phương tiện bay không người lái (UAV) và xe tăng chiến đấu trên mặt đất.
Để bắt kịp với Hoa Kỳ trong lĩnh vực vũ khí laser, Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống vũ khí laser của mình từ những năm 1990. Hệ thống vũ khí laser di động ZM-87 là một sản phẩm tiên tiến của chương trình này, lần đầu tiên được trưng bày tại một triển lãm quốc phòng ở Philippines vào năm 1995. ZM-87 có tầm bắn tối đa 5 km.

Hệ thống ZM-87 của Trung Quốc

ZM-87 đã dừng sản xuất và trang bị vào năm 2000 sau khi có tin đồn rằng vũ khí laser đã được Nga, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên sử dụng để chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh của cường quốc này. Trung úy Jack Daly, một sĩ quan hải quân Mỹ, bị cơn đau dữ dội ở mắt phải và bị mù tạm thời khi đang ở trên một chiếc trực thăng CH-124 của Canada bay qua eo biển Juan de Fuca và gặp sự cố laser vào ngày 4 tháng 4 năm 1997. Có thông tin cho thấy, các máy bay trực thăng Canada bị một hệ thống ZM-87 tấn công. Tiếp sau đó, năm 2003, hai máy bay trực thăng chiến đấu AH-64 Apache của Mỹ cũng đã báo cáo bị của Quân đội nhân dân Triều Tiên sử dụng hệ thống ZM-87 chiếu laser.

Dưới sự chỉ đạo của Trung tâm nghiên cứu Laser Fusion (Học viện Vật lý kỹ thuật Trung Quốc), hệ thống bắn tia laser Shengang-III được hoàn thành vào năm 2007. Nó được thiết kế để đồng thời phát ra 48 chùm tia laser năng lượng cao tới 150-200kJ với khoảng thời gian kéo dài mỗi xung là 3 nano giây. Mới đây, Trung Quốc tuyên bố đang tiếp tục thế vũ khí laser thế hệ cao hơn, Shengang-IV từ năm 2010. Nếu thành công, nó sẽ giúp Trung Quốc có thể sản xuất một hệ thống vũ khí laser tiên tiến để cạnh tranh với Mỹ và Nga.

Phong Dao

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama