Vụ kiện 55 triệu USD: Kết thúc nhiều ‘bí ẩn’

09:06 03/01/2014

Chiều ngày 2/1, “vụ kiện 55 triệu đô” đã được đưa ra xét xử phúc thẩm tại TAND TP.HCM. HĐXX đã quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm được tuyên trước đó. Ngoài ra, vụ án cũng được đình chỉ theo đề nghị của cả nguyên đơn và bị đơn

Bản án bất ngờ

Theo đó ngày 2/1, TAND TP HCM đã đình chỉ xét xử phúc thẩm, đình chỉ vụ kiện của nguyên đơn, ông Ly Sam (Việt kiều Mỹ), đòi Công ty liên doanh Đại Dương số tiền 55,5 triệu USD thắng máy đánh bạc. Toà thành phố cũng tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND quận 1 đã tuyên ngày 7/1/2013.

Tại tòa án, thư ký phiên tòa thông báo về việc ông Ly Sam đã rút đơn kháng cáo, rút đơn khởi kiện với lý do cho rằng máy số 13 (máy ông chơi) xảy ra lỗi kỹ thuật dẫn đến màn hình hiển thị con số trúng thưởng 55,5 triệu USD làm ông ngộ nhận. Vì vậy, ông đề nghị tòa đình chỉ xét xử vụ kiện.

Cùng trong diễn biến đó phía bị đơn là Công ty liên doanh Đại Dương cũng rút đơn kháng cáo.

Theo quyết định của HĐXX phúc thẩm Công ty Đại Dương phải chịu 1,2 tỷ đồng tiền án phí cho phiên sơ thẩm.

Pháp luật - Vụ kiện 55 triệu USD:  Kết thúc nhiều ‘bí ẩn’

Trước phiên phúc thẩm, luật sư bảo vệ bị đơn cho rằng máy đánh bạc số 13 bị lỗi dẫn đến sai số trong việc trúng thưởng. Ảnh: Vnexpress.vn

‘Bí ẩn” việc rút đơn kháng cáo cùng ngày

Theo một nguồn tin hai bên nguyên đơn và bị đơn đã đạt được thỏa thuận mong muốn do đó đã cùng đi đến thống nhất rút đơn cùng một ngày.

Kết quả bất ngờ nằm ngoài dự đoán khiến nhiều người. Kết thúc này khiến không ít người “tò mò” về một “thỏa thuận ngầm” nào đó giữa hai bên.

Trước đó, theo hồ sơ vụ án ông Ly Sam là thành viên Câu lạc bô Palazzo thuộc công ty Liên doanh Đại Dương. Tháng 10/2009, ông Sam đến khách sạn nạp 300 USD vào máy đánh bạc số 13 để tham gia trò chơi có thưởng của câu lạc bộ Palazzo này tại khách sạn Sheraton Sài Gòn. Sau nhiều lần chơi thua, ông nhận được thông báo thắng với số tiền trúng thưởng trị giá hơn 55,5 triệu USD.

Yêu cầu nhân viên ghi nhận kết quả và trả thưởng nhưng không được nên ông Sam đã chụp lại màn hình máy đánh bạc, lập biên bản lấy chữ ký của người làm chứng. Sau nhiều lần thỏa thuận về mức trả thưởng mà không tìm được tiếng nói chung, ông Sam khởi kiện lên TAND quận 1.

Lý do phía công ty Liên doanh Đại Dương không chấp nhận yêu cầu của ông Sam vì cho rằng kết quả trúng thưởng 55,5 triệu USD là do máy bị lỗi. Để chứng minh máy số 13 bị hư, Đại Dương đã tháo gỡ bo mạch của máy nhờ một đơn vị kiểm định của nước ngoài để giám định. Kết quả giám định cho thấy, số tiền trúng thưởng tối đa trên máy số 13 chỉ có 46.000 USD.

Ngày 7/1/2013, sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm, TAND quận 1 đã tuyên buộc Công ty Liên doanh Đại Dương phải trả số tiền 55,5 triệu USD thắng bạc cho ông Ly. Bản án này sau đó đã bị Công ty Liên doanh Đại Dương kháng cáo toàn bộ theo hướng hủy án. Họ cho rằng "phán quyết của tòa không đúng pháp luật, quá trình thu thập chứng cứ chưa được đầy đủ và đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng".

Trong khi đó, phía nguyên đơn cũng gửi đơn kháng cáo vì TAND quận 1 bác yêu cầu về số tiền lãi suất 3,5 triệu USD đối với khoản tiền thắng cược chậm trả và đề nghị cơ quan chức năng "thu hồi" hoặc "đình chỉ" có thời hạn từ 3 tháng đến 1 năm điều kiện kinh doanh trò chơi trúng thưởng của Công ty Liên doanh Đại Dương.

Băng Tâm (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vụ kiện 55 triệu USD: Kết thúc nhiều ‘bí ẩn’ tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục