Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: 'Cuộc chiến' vị trí cũ – mới

19:15 11/07/2017

Dòng tộc Nguyễn Phước mong muốn được xây lại lăng mộ cho bà Tài nhân họ Lê tại vị trí cũ, nhưng phía UBND phường bác bỏ nguyện vọng này.

Được biết, liên quan đến sự việc lăng mộ của vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đỗ xe, Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước mong muốn được xây lại lăng mộ cho bà Tài nhân họ Lê tại vị trí cũ. Tuy nhiên, về phía UBND phường Thủy Xuân, TP.Huế lại bác bỏ mong muốn của đại diện Hội đồng dòng tộc Nguyễn Phước và cho rằng, trong khi chờ ý kiến của UBND tỉnh, để đảm bảo tâm linh, chỉ cho phép dòng tộc này đắp lại mộ của bà Tài nhân họ Lê bằng đất, chứ không được xây xi măng; thành bao xung quanh bằng đất được rào bằng lưới b40.

Không chấp nhận việc này, ngày 11/7, ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, đã gửi đơn kiến nghị đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và các đơn vị liên quan. Nội dung kiến nghị là Dòng tộc mong muốn xây dựng lại lăng mộ cho bà Tài nhân họ Lê ngay tại vị trí cũ, mà trước đó đã bị san phẳng làm dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Xã hội - Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: 'Cuộc chiến' vị trí cũ – mới

Tiến hành đắp lại ngôi mộ cho bà Tài nhân họ Lê bằng việc xếp từng viên gạch và đổ cát sạch vào bên trong huyệt mộ.

Trong đơn kiến nghị gửi đến UBND tỉnh, ông Bào trình bày với nội dung trích nguyên văn như sau: “Bà con dòng tộc Nguyễn Phước của chúng tôi tha thiết mong UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và các ban ngành liên quan, xây dựng lại lăng mộ của bà Tài nhân Cửu Giai Lê thị Thụy Thục Thuận tại vị trí cũ. Bản vẽ xây dựng lại ngôi lăng sẽ được trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cung cấp đúng với vị trí và chức vị của bà”.

Bên cạnh đó, trong đơn kiến nghị, dòng tộc Nguyễn Phước còn trích thêm phần trả lời báo chí của PGS.TS Đỗ Bang, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo đó ông Bang cho rằng, nên tôn trọng nguyện vọng của dòng tộc Nguyễn Phước, về lâu dài ngôi mộ rất có thể sẽ trở thành một điểm tham quan di tích. Về tâm linh, giữ nguyên như vậy đôi khi là điều tốt cho bãi đỗ xe.

Xã hội - Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: 'Cuộc chiến' vị trí cũ – mới (Hình 2).

Khu vực lăng mộ của bà Tài nhân họ Lê được dựng khung sắt, có rào lưới b40 và có mái che bằng tôn.

Đồng thời, dòng tộc Nguyễn Phước cũng trích dẫn thêm phần nhận định của ông Dương Phước Thu, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nội dung: Ngôi mộ mặc dù chưa được công nhận di tích, nhưng xét về mặt lịch sử thì nó cũng là một bộ phận của di tích, có giá trị lịch sử gắn với tổng thể của di tích triều Nguyễn tại Huế.

"Một ngôi mộ được xây ở một vị trí mới thì chỉ phục vụ được việc tâm linh, thờ cúng còn giá trị về mặt vị trí, lịch sử sẽ không còn", ông Thu trả lời với báo chí trước đó.

Trước đó, như tin đã đưa, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của đại diện dòng tộc Nguyễn Phước và người dân về việc lăng mộ của bà Mỹ Phi, vợ của vua Tự Đức bị một doanh nghiệp san ủi để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch. Sau đó, nhóm công nhân cùng bà con đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán, nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức, tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đỗ xe. Thanh tra sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện dòng tộc Nguyễn Phước đã lập biên bản sự việc.

Xã hội - Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: 'Cuộc chiến' vị trí cũ – mới (Hình 3).

Nguyện vọng của dòng tộc Nguyễn Phước là mong muốn được xây dựng lại ngôi mộ cho bà Tài nhân họ Lê tại vị trí cũ.

Ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Sáng 6/7, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, đã tìm thấy huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức, trên khu vực đất bị doanh nghiệp san phẳng làm dự án. Huyệt mộ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngay sau khi tìm thấy được huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước đã nhanh chóng thông báo cho các cơ quan liên quan đến hiện trường để chứng kiến, lập biên bản sự việc.

Công Định

Bạn đang đọc bài viết Vụ lăng mộ vợ vua bị san phẳng: 'Cuộc chiến' vị trí cũ – mới tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục