Vụ mộ vợ vua bị san phẳng: Chủ đầu tư ‘quá nhanh quá nguy hiểm'?

20:33 26/06/2017

Trong quá trình chủ đầu tư triển khai việc san ủi khu đất, để làm dự án bãi đỗ xe tham quan thì việc bàn giao mặt bằng và đền bù cho các hộ dân vẫn chưa hoàn thành.

Để làm rõ về việc lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị san phẳng làm bãi đổ xe tham quan du lịch, ngày 26/6, trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh. 

Theo ông Tuấn: "Tại khu vực triển khai dự án làm bãi đỗ xe tham quan du lịch, có 6 hộ dân đang trong giai đoạn điều chỉnh về hỗ trợ và giá đền bù. Trong đó, 3 trường hợp chủ đầu tư chưa chuyển tiền bồi thường, 3 trường hợp khác do điều chỉnh chính sách hỗ trợ, vậy nên, chúng tôi chưa giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thi công dự án".

Xã hội - Vụ mộ vợ vua bị san phẳng: Chủ đầu tư ‘quá nhanh quá nguy hiểm'?

Khu vực chủ đầu tư triển khai san ủi dự án làm bãi đỗ xe tham quan du lịch vẫn trong giai đoạn chưa được bàn giao mặt bằng.

“Trung tâm đã kiểm tra, kiểm đếm các hộ dân, phần đất đai và lăng mộ bị ảnh hưởng để lên phương án đền bù. Tại thời điểm kiểm tra, chúng tôi không phát hiện ngôi mộ nghi của vợ vua triều Nguyễn bị vùi lấp bên dưới dự án, trách nhiệm của đơn vị là kiểm đếm, thống kê chứ không phải khảo sát”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cũng nêu rõ quan điểm: “Chúng tôi chưa bàn giao mặt bằng thì chưa được thi công, trách nhiệm này thuộc về công ty TNHH Chuỗi Giá Trị”.

Xã hội - Vụ mộ vợ vua bị san phẳng: Chủ đầu tư ‘quá nhanh quá nguy hiểm'? (Hình 2).

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế trả lời báo chí.

“Bên cạnh đó, chủ đầu tư và chính quyền địa phương phải có trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện dự án. Chúng tôi chưa bàn giao mặt bằng mà chủ đầu tư đã thi công, có một phần trách nhiệm của chính quyền địa phương. Với chủ đầu tư, khi thi công phát hiện ngôi mộ cổ thì phải phối hợp với trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND phường Thủy Xuân để tiến hành xử lý theo quy định, nhưng đơn vị này đã im lặng”, ông Tuấn cho hay.

Trước thực tế này, nhiều ý kiến cho rằng, chủ đầu tư thi công dự án đã "cầm đèn chạy trước ô tô", khi xử lý sự việc quá nhanh, quá nguy hiểm.

Như tin đã đưa, trước đó, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của đại diện dòng tộc Nguyễn Phước và người dân về việc lăng mộ của bà Mỹ Phi, vợ của vua Tự Đức đã bị một doanh nghiệp san ủi để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch.

Xã hội - Vụ mộ vợ vua bị san phẳng: Chủ đầu tư ‘quá nhanh quá nguy hiểm'? (Hình 3).

 Tấm bia cổ được tìm thấy có khắc chữ Hán, nghi là của vợ vua dưới triều Nguyễn.

Thông tin từ đại diện dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, sau gần 2 ngày tìm kiếm, nhóm công nhân cùng bà con đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ hán, nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức, tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đỗ xe.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho hay, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy, có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm. Thanh tra sở Văn hóa - Thể Thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện dòng tộc Nguyễn Phước đã lập biên bản sự việc.

Được biết, đơn vị thực hiện dự án trên là công ty TNHH Chuỗi Giá Trị. Theo lãnh đạo công ty, dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000m2.

Công Định

Bạn đang đọc bài viết Vụ mộ vợ vua bị san phẳng: Chủ đầu tư ‘quá nhanh quá nguy hiểm'? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục