Vụ người Trung Quốc bị bắn chết: Nghi can nước ngoài, xét xử ở đâu?

“Vụ án này xảy ra tại lãnh thổ Việt Nam và nếu nghi phạm không thuộc trường hợp miễn trừ về lãnh sự thì Tòa án có thẩm quyền xét xử sẽ là Tòa án Việt Nam", luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng nhận định.

Chiều 30/12, Công an thành phố Đà Nẵng đã họp báo, thông báo kết quả điều tra vụ giết người xảy ra tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định được đối tượng sử dụng súng bắn chết anh Li Mu Zi vào sáng 26/11 là Feng Long Chun (Phùng Long Xuân, quốc tịch Trung Quốc). Ngay sau đó, nghi phạm bị cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố về hành vi giết người.

Khi biết thông tin trên, dư luận băn khoăn liệu hành vi của nghi phạm Feng Long Chun sẽ bị xử lý như thế nào ? Vụ án sẽ được xét xử ở Việt Nam hay Trung Quốc?

Đưa ra nhận định về thẩm quyền xét xử vụ án trên, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng - văn phòng luật sư Thái Hùng, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng nhận định: “Theo Điều 5 của BLHS 1999 thì Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trừ trường hợp người nước ngoài thuộc đối tượng hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi, miễn trừ về lãnh sự, các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết.

Hơn nữa, Điều 171 BLTTHS 2003 quy định Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Như vậy, vụ án này xảy ra tại lãnh thổ Việt Nam và nếu nghi phạm không thuộc trường hợp miễn trừ về lãnh sự thì Tòa án có thẩm quyền xét xử sẽ là Tòa án Việt Nam".

Cũng theo luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng thì việc quy định thẩm quyền xét xử thuộc về Tòa án nơi tội phạm được thực hiện nằm tạo điều kiện thuận lời cho các cơ quan tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng. Các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ dễ dàng tìm kiếm thu thập chứng cứ, triệu tập người làm chứng hoặc người có liên quan đến vụ án. Mặt khác việc xử lý vụ án tại nơi phạm tội được thực hiện cũng đảm bảo tốt hơn sự có mặt của những người tham gia tố tụng trong quá trình điều tra truy tố xét xử.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Video: Vào mua thuốc, cô gái bị trộm mất xe chỉ trong 5 giây

    Video: Vào mua thuốc, cô gái bị trộm mất xe chỉ trong 5 giây

  • Clip: Những màn dàn cảnh móc túi cực tinh vi trên phố

    Clip: Những màn dàn cảnh móc túi cực tinh vi trên phố

  • Hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên trên phố đi bộ ở Hà Nội

    Hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên trên phố đi bộ ở Hà Nội