Vụ nhận chìm bùn thải: Xử lý hình sự để tránh kịch bản lặp lại

08:00 26/07/2017

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, việc nhận chìm cả triệu m3 chất thải, mạo danh nhà khoa học là việc làm vô trách nhiệm, phi pháp, cần phải xử lý thật nghiêm. Nếu cần thiết thì xử lý hình sự.

An ninh - Hình sự - Vụ nhận chìm bùn thải: Xử lý hình sự để tránh kịch bản lặp lại

 Nhiều nhà khoa học khẳng định việc cấp phép cho Vĩnh Tân nhận chìm bùn thải là không có cơ sở khoa học. (Ảnh: change) 

Thời gian gần đây, thông tin Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần một triệu m3 bùn thải tại vùng biển tỉnh Bình Thuận và việc các nhà khoa học bị mạo danh đang gây rúng động và bức xúc. Điều mà dư luận quan tâm là việc xả thải đó có đúng quy trình? Cả triệu m3 chất bùn đó có nguy hại hay không? Trách nhiệm của cá nhân tổ chức liên quan. 

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, ĐBQH Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: “Trước khi nhận chìm cả triệu m3 bùn thải, Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 phải có kiểm ngiệm, hội đồng khoa học phải xem chất bùn thải đó độc hại, nguy hại ra sao, đồng thời tác động đến môi trường biển, hệ sinh thái như thế nào.

Trên cơ sở đó mới đề xuất đến các cơ quan quản lý như bộ Tài nguyên Môi trường, các bộ có liên quan xem xét và quyết định có được phép nhận chìm xuống biển hay không. Việc xả thải ra môi trường đòi hỏi quy trình nghiêm ngặt vì liên quan đến sức khỏe người dân, môi trường biển và hệ sinh thái. Vậy mà Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tự ý thải với khối lượng lớn cả triệu m3 là không thể chấp nhận.

Hơn nữa, dù chất bùn thải đó không nguy hại đi chăng nữa thì hội đồng khoa học tham gia đánh giá dự án và Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 cũng phải công bố thông tin, trả lời trước công luận có xả thải được hay không và đưa ra được bằng chứng thuyết phục dư luận. Còn trường hợp chất bùn thải đó nguy hại không thể xả thải ra môi trường được thì phải xử lý dù tốn kém kinh tế thế nào đi nữa, bởi không thể đánh đối môi trường lấy lợi ích kinh tế”.

An ninh - Hình sự - Vụ nhận chìm bùn thải: Xử lý hình sự để tránh kịch bản lặp lại (Hình 2).

ĐBQH Phạm Văn Hòa.  

Đại biểu Phạm Văn Hòa đánh giá: “Khối lượng gần một triệu m3 là rất lớn. Nếu chất bùn đó không đảm bảo sẽ gây ra hệ lụy vô cùng lớn cho môi trường biển và những nguy hại gây ra cho sức khỏe của con người là khó có thể đong đếm được.

Có thể nói việc nhận chìm bùn thải xuống biển là coi thường pháp luật. Bởi chất bùn thải đó đã được đánh giá như thế nào mà anh đã xả thải trực tiếp ra môi trường? Việc làm vô trách nhiệm, phi pháp này cần phải xử lý thật nghiêm để trách kịch bản lặp lại”.

Đáng chú ý, có việc một số nhà khoa học bị mạo danh có tên trong danh sách dự án gây bức xúc và khiến nhiều nhà khoa học lên tiếng bất bình. Về việc này đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị: “ Việc nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tự tiện, mạo danh các nhà khoa học dù họ không tham gia vào dự án đánh giá  tác động môi trường là có vấn đề nhập nhèm, mập mờ trong việc nhận chìm gần 1 triệu m3 chất bùn thải.

Phải chăng Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 mạo danh nhằm hợp thức hóa việc xả thải khối lượng bùn khổng lồ xuống biển? Bởi vậy, các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ mục đích, động cơ việc mạo danh là cần thiết. Nếu có dấu hiệu hình sự cần phải truy tố để tránh tiền lệ.

Có thể nói việc mạo danh, nhận chìm đó là phi pháp, cần phải xử lý thật nghiêm, không thể coi thường tính mạng, sức khỏe của người dân, môi trường như vậy. Chúng ta đã phải trả giá quá đắt như vụ Formosa gây ra hệ lụy cho 4 tỉnh miền Trung”.

An ninh - Hình sự - Vụ nhận chìm bùn thải: Xử lý hình sự để tránh kịch bản lặp lại (Hình 3).

Vị trí gần triệu m3 bùn thải Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận chìm xuống biển.  

Cũng theo đại biểu Phạm Văn Hòa, trong vấn đề này, bộ Tài nguyên Môi trường và chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm. Bộ Tài nguyên Môi trường là cơ quan quản lý chuyên môn về vấn đề này mà để xảy ra vụ nhận chìm cả triệu tấn bùn thải xuống biển như vậy thì cũng không thể im lặng. Bộ cần phải sớm trả lời trước dư luận về việc xả thải này, cũng như chất bùn thải đó có độc hại hay không.

Chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm về việc này, bởi họ quản lý toàn diện về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, môi trường… mà việc xả thải lớn như vậy lại không hay, không biết là không được. Chính quyền địa phương cũng phải vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan.

Vũ Phương

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ nhận chìm bùn thải: Xử lý hình sự để tránh kịch bản lặp lại tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục