Vụ quẹt thẻ bữa ăn 700 triệu đồng: Khó có thể đổ lỗi cho công nghệ

CGKT Nguyễn Đức Thành: Vụ bữa ăn bị rút tài khoản gần 700 triệu có nhiều dấu hiệu bất thường và khó có thể đổ lỗi cho công nghệ.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin mới đây, chuyên gia kinh tế (CGKT) TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, có nhiều dấu hiệu bất thường trong vụ việc quẹt thẻ thanh toán bữa ăn giá gần 700 triệu đồng gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua.

Ông Thành phân tích, việc thực hiện thanh toán tiền qua thẻ được thực hiện bởi công nghệ hiện đại, nếu không có chữ ký của chủ thẻ, nhà hàng cũng khó nhận được tiền, nhất là với số tiền lớn như vậy. Đơn vị phát hành thẻ có những quy định rất chặt chẽ để kiểm soát tiền trong thẻ của khách. Khi có bất ổn hoặc khiếu nại, đơn vị này sẽ có triệu tập, đối chứng giữa hai bên gồm chủ thẻ và người được nhận tiền. Khi đó, sẽ xác định được ai là người sai trong câu chuyện này. Thậm chí, sau đó, những cá nhân này cũng sẽ bị đơn vị phát hành thẻ đánh dấu trong hồ sơ theo dõi về sau.

Dù chỉ dùng bữa ăn cho 2 người, nhưng khách hàng người Úc đã bị quẹt thẻ nhiều lần với tổng trị giá trị gần 700 triệu đồng?

Ông Thành đánh giá, không thể có chuyện khách không ký mà nhà hàng vẫn có thể nhận số tiền lớn như vậy. Việc có gian dối hay không, hiện vẫn phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.

TS. Nguyễn Đức Thành cũng chia sẻ, bản thân là người thường xuyên thực hiện các giao dịch thanh toán tiền qua thẻ và khá tin tưởng vào dịch vụ này. “Khó có thể đổ lỗi cho công nghệ, vì lỗi do công nghệ khả năng là rất thấp. Lỗi ở đây chỉ có thể do con người, vô tình hay cố ý mà thôi”.

Ông Thành cũng cho rằng, việc quẹt thẻ thanh toán là theo xu hướng tiến bộ của kinh tế xã hội. Không vì một vụ việc còn chưa rõ trắng đen mà khách hàng đã vội không tin vào dịch vụ thanh toán này. “Cũng như gửi tiền vào ngân hàng mà tiền đột nhiên mất, nếu thanh toán tiền qua thẻ mà đột nhiên bị mất tiền nhiều như vậy không có lý do, sẽ chẳng ai dám gửi nữa. Trước sau, vụ việc cũng sẽ được làm rõ. Trong thời gian này, tôi cũng như những khách hàng khác của dịch vụ này vẫn tiếp tục sử dụng.”

TS Nguyễn Đức Thành: Khó có thể đổ lỗi cho công nghệ.

Theo nội dung vụ việc, tối 11/8, ông Caracciolo David John (quốc tịch Úc) đến nhà hàng Nightfall số 5E Nguyễn Siêu, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM để ăn tối cùng bạn. Số tiền phải trả cho bữa ăn không nhiều, nhưng sau khi về nước ông này phát hiện thẻ bị trừ hơn 683 triệu đồng.

Ông Caracciolo đã quay trở lại Việt Nam và cùng với người đại diện trình báo vụ việc với cơ quan chức năng.

Đ.H

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

    Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

  • VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

    VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

  • Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân

    Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân