Vụ siết nợ chung cư Harmona: Người dân không có lỗi khi mua nhà

08:30 28/05/2016

Việc thế chấp dự án chung cư cho ngân hàng là thông tin mà người dân khi mua nhà không hề hay biết cho nên nếu đưa ra pháp luật họ cũng sẽ là bên liên quan và được bảo vệ theo pháp luật.

Trước đó, ngày 24/5, rất đông cư dân tại chung cư The Harmona (Q.Tân Bình, TP.HCM) do Công ty CP Thanh Niên làm chủ đầu tư đã kéo lên gặp chủ đầu tư để yêu cầu giải thích việc công ty này và Công ty CP Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình (công ty thành viên) đem nhà của người dân đi cầm cố tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn.

Theo thông báo của ngân hàng BIDV Bắc Sài Gòn thì tại hợp đồng ký kết với Công ty CP Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình, Ngân hàng đã cho công này thế chấp (bão lãnh) bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại chung cư The Harmona để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của Công ty CP Thanh Niên từ năm 2011. Tuy nhiên, nay khoản nợ đã quá hạn, nhưng khách hàng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng, vì vậy mà ngân hàng buộc phải ra thông báo xiết nợ.

Vụ ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn "xiết nợ" chung cư khiến cư dân hoang mang.

Sự việc ngân hàng xiết nợ căn hộ thuộc quyền sử dụng của người dân (mua bán hợp pháp) do chủ đầu tư thế chấp cả dự án đang gây xôn xao dư luận. Không ít ý kiến cho rằng người dân có thể mất trắng tài sản bởi lẽ ngân hàng đã cầm chắc phần thắng vì đã có hợp đồng bảo đảm và sẽ được ưu tiên thanh toán.

Để rộng đường dư luận, PV có cuộc trao đổi với luật gia, luật sư Giang Văn Quyết, Giám đốc công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật, Đoàn luật sư TP Hà Nội về khía cạnh pháp lý.

PV: Thưa luật sư, dư luận đang rất quan tâm đến vụ việc ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn “xử lý” khoản nợ liên quan đến các căn hộ mà chủ đầu tư đã bán cho người dân, luật sư đánh giá thế nào về vụ việc này?

Việc một doanh nghiệp thế chấp dự án hay tài sản hình thành trong tương lai để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ là điều khá bình thường trong hoạt kinh doanh thương mại cũng như hoạt động tín dụng.

Thế nhưng, ở

Tag: BIDV
Bạn đang đọc bài viết Vụ siết nợ chung cư Harmona: Người dân không có lỗi khi mua nhà tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục