Vụ trả tự do Nguyễn Thanh Chấn: Chưa đặt ra bồi thường

11:06 05/11/2013

Cùng sự kiện

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Việt Hùng, chánh văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tối cáo, phó trưởng ban chỉ đạo ngành, người phát ngôn của Viện kiểm sát nhân dân tối cáo khi nói về nghi án Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan sai suốt 10 năm.

Không ai muốn làm oan sai cho Nguyễn Thanh Chấn

Sáng nay, 5/11/2013 Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) đã tổ chức buổi họp báo về việc kháng nghị tái thẩm và tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội Giết người.

Tại buổi họp báo ông Nguyễn Việt Hùng, chánh văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định: “Không ai muốn làm sai cho Nguyễn Thanh Chấn. Sai sót là khách quan. Không muốn làm sai, nhưng đã xảy ra thì phải khắc phục, rút kinh nghiệm để lỗi này không xảy ra nữa. Vụ việc này cần được nhìn nhận nghiêm túc và là bài học xứng đáng”.

Luật sư - Vụ trả tự do Nguyễn Thanh Chấn: Chưa đặt ra bồi thường

Ông Nguyễn Việt Hùng, chánh văn phòng VKSNDTC tại buổi họp báo.

Tuy nhiên ông Hùng cũng nhấn mạnh: Đây chưa phải là bản án, Viện kiểm sát nhân dân tối cao mới kháng nghị tái thẩm, nên vấn đề bồi thường sẽ chưa được đặt ra.

Cũng trong buổi họp báo bà Nguyễn Thị Yến, vụ trưởng vụ III chia sẻ: Hiện tại vụ án vẫn còn rất sơ khai. Việc kiểm sát kháng nghị tái thẩm chỉ là mở đầu để mở ra giai đoạn tố tụng mới. Chưa thể khẳng định Nguyễn Thanh Chấn oan sai, hay hung thủ gây ra án mạng rồi cướp tài sản là Lý Nguyễn Chung. Mọi việc phải chờ Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao quyết định.

Nếu thủ phạm không ra đầu thú thì vẫn giải quyết

Trước câu hỏi của một phóng viên về việc nếu như không có sự kiện thủ phạm ra đầu thú thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát có tiếp tục điều tra hay không? Tại buổi họp báo bà Nguyễn Thị Yến nói: Sẽ vẫn điều tra, vẫn giải quyết.

Luật sư - Vụ trả tự do Nguyễn Thanh Chấn: Chưa đặt ra bồi thường (Hình 2).

Họp báo thông tin về Quyết định kháng nghị tái thẩm vụ Nguyễn Thanh Chấn.

Bà Yến chia sẻ thêm: Sau khi thủ phạm ra đầu thủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã củng cố hồ sơ và trong vòng gần một tuần đã ra được Quyết định kháng nghị tái thẩm.

Lý do đưa ra Quyết định kháng nghị tái thẩm theo bà Yến là do vụ án có thêm tình tiết mới. Một trong những cơ sở của tình tiết mới là Lê Nguyễn Chung ra đầu thú.

Như báo Nguoiduatin.vn đã có bài phản ánh về vụ việc cách đây hơn 10 năm, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp … dẫn đến tử vong.

Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự để tiến hành điều tra. Từ một số thông tin ban đầu, ngày 30/8/2003, Cơ quan điều tra đã mời ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me) đến trụ sở làm việc để lấy lời khai.

Căn cứ tài liệu điều tra ban đầu ngày 28/9/2003, Cơ quan điều tra đã ra lệnh tạm giữ với ông Nguyễn Thanh Chấn; tiếp đó, ngày 29/9/2003, đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.

Ngày 3/12/2003, cơ quan điều tra đã ra bản kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ để nghị Viện kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người. Ngày 10/2/2004, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ra bản Cáo trạng – quyết định truy tố bị can Nguyễn Thanh Chấn về tội giết người theo quy định tại điểm n, khoản 1, điều 93 Bộ Luật Hình sự.

Đến ngày 26/3/2004, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo. Ngày 26 và 27/7/2004, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.

Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan. Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có viện KSND tối cao và TAND tối cao xem xét. Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn cũng có đơn kêu oan cho chồng.

Băng Tâm

Bạn đang đọc bài viết Vụ trả tự do Nguyễn Thanh Chấn: Chưa đặt ra bồi thường tại chuyên mục Luật sư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục