Vụ trạm BTS: Viettel sẵn sàng ra tòa?

16:44 04/07/2013

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, doanh nghiệp (DN) này sẵn sàng ra cơ quan tố tụng về những sự việc liên quan đến việc kế thừa và thực hiện các hợp đồng thuê trạm thu phát sóng (BTS) mà EVN Telecom đã ký với các DN trước khi được chuyển giao cho Viettel.

Viettel chính thức tiếp nhận EVN Telecom từ năm 2011 theo Quyết định số 2151/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 5/12/2011. Sau khi có quyết định của Thủ tướng, DN này đã tiến hành khảo sát từng vị trí trạm BTS được bàn giao và phát hiện có sự trùng lặp giữa một số trạm thuộc mạng lưới của Viettel và EVN Telecom. 

Trước thực trạng trên, tháng 7/2012, Viettel đã căn cứ vào điểm d khoản 2 Điều 10 trong hợp đồng kinh tế giữa EVN Telecom và công ty xây dựng nhà trạm cho thuê tự nguyện, thống nhất ký kết trước đây để chấm dứt hợp đồng đối với các vị trí trạm phát sóng không phù hợp.

Về những động thái nói trên, Viettel cho biết, việc đơn vị này đơn phương chấm dứt hợp đồng đã ký “nhằm thực hiện nhiệm vụ quy hoạch lại hạ tầng mạng lưới tiếp nhận từ EVN Telecom cho phù hợp, tránh lãng phí và đảm bảo sản xuất kinh doanh hiệu quả là thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ và Bộ Quốc phòng. Việc chấm dứt hợp đồng này được pháp luật cho phép và trên cơ sở các điều khoản hợp đồng kinh tế EVN Telecom và các công ty xây dựng nhà trạm cho thuê đã tự nguyện, thống nhất ký kết trước đây”.

Bất động sản - Vụ trạm BTS: Viettel sẵn sàng ra tòa?Ảnh minh họa

Thông tin từ Viettel cũng cho thấy, nhiều công ty tham gia xã hội hóa viễn thông xây nhà trạm cho EVN Telecom thuê đã thực hiện đúng cam kết và phối hợp cùng với Viettel chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, trong buổi họp lần cuối cùng (từ 27/3 - 3/4/2013), còn 6 doanh nghiệp vẫn không trao đổi trên cơ sở các điều khoản hợp đồng, tiếp tục đưa ra những yêu cầu, đòi hỏi không có cơ sở. Con số này trước đó là 8 DN.

Được biết, trước đó, tháng 6/2010, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai mở rộng mạng lưới phủ sóng di động 3G của Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), trong đó kêu gọi các doanh nghiệp có năng lực tham gia công tác đầu tư xây dựng trạm BTS. Các DN trên đã vay vốn từ ngân hàng, cổ đông và cá nhân để xây dựng các trạm BTS cho EVN và đầu tư xã hội hóa cơ sở hạ tầng trạm BTS cho EVN thuê lại, với chi phí từ 250 - 400 triệu đồng mỗi trạm.

Các trạm BTS này đã hoàn thành và được EVN nghiệm thu đưa vào sử dụng trong năm 2010. Tuy nhiên, đến thời điểm chuyển giao, EVN vẫn chưa trả tiền xây dựng trạm BTS cho các doanh nghiệp (nhà thầu) và tiền thuê lại trạm BTS của các doanh nghiệp xã hội hóa như hợp đồng đã ký, khiến DN bị chiếm dụng vốn, phải nợ thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kể từ khi EVN Telecom được chuyển giao sang Viettel, các DN xã hội hóa xây dựng trạm BTS nhận được thông tin hủy hợp đồng đối với khoảng 80 - 95% số trạm BTS, đốivới số trạm còn lại, yêu cầu giảm giá thuê thậm chí chỉ còn 1/3 so với hợp đồng đã ký.

Liên quan đến những sự việc trên, báo Pháp luật Việt Nam dẫn lời một DN “nạn nhân” cho biết, theo hợp đồng, EVN đã ký kết thuê các trạm BTS với cam kết thuê dài hạn 10 năm, thời hạn ký kết hợp đồng là 5 năm một lần. Vì thế doanh nghiệp đã bỏ vốn đầu tư rất lớn (từ 250 - 400 triệu đồng/trạm BTS) với hy vọng hoàn vốn sau 5 năm và có lợi nhuận từ năm thứ 6 trở đi, nhưng việc Viettel hủy hợp đồng trước thời hạn 9 năm khiến DN lâm vào tình trạng phá sản.

Về phía Viettel, đại diện DN này cho biết, DN sẵn sàng ra cơ quan tố tụng về những sự việc ồn ào trên.

Tuấn Khanh (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vụ trạm BTS: Viettel sẵn sàng ra tòa? tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục