Vụ tử tù Hồ Duy Hải: UBTVQH khẳng định không có căn cứ bãi tội

10:17 05/06/2015

UBTVQH một lần nữa khẳng định không có căn cứ bãi tội cho Hồ Duy Hải.

Trong phiên họp thảo luận Báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, vụ Hồ Duy Hải (Long An) bị kết án tử hình về các tội “giết người, cướp tài sản” đã được nêu ra.

Theo đó, Đoàn giám sát liên ngành VKSNDTC, TANDTC và Bộ Công an đã tiến hành xem xét vụ án khi có đơn của gia đình và luật sư kêu oan cho Hải cũng như yêu cầu của Chủ tịch nước.

Đoàn giám sát khẳng định việc kết án tử hình đối với Hồ Duy Hải về các tội danh trên là “có căn cứ pháp luật, quá trình điều tra còn có một số vi phạm, thiếu sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án”.

Hồ Duy Hải khi xét xử tại tòa.

Qua công tác giám sát cho thấy, việc giải quyết vụ án này có nhiều thiếu sót, vi phạm như quá trình khám nghiệm hiện trường không chú ý xem xét để thu giữ những đồ vật liên quan đến dấu vết trên cơ thể nạn nhân như cái thớt, chiếc ghế inox, con dao nên sau này bị can khai ra đó là hung khí vụ án thì cái thớt, con dao đã bị thất lạc không tìm lại được.

Chiếc ghế thu giữ sau này được cho là vật chứng không đúng với chiếc ghế phản ánh trong biên bản khám nghiệm và bản ảnh hiện trường. Kiểm tra việc sử dụng thời gian của Hải vào ngày xảy ra vụ án thiếu chính xác, chưa chặt chẽ. Một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung bị tẩy xóa, sửa chữa nhưng không có chữ ký xác nhận của người khai; động cơ, mục đích giết người nêu trong kết luận của các cơ quan tố tụng chưa phù hợp với diễn biến vụ án.

"Đây là những thiếu sót, vi phạm dẫn đến nghi ngờ về tính khách quan của kết quả điều tra, truy tố, xét xử” báo Pháp luật Việt Nam dẫn báo cáo nêu rõ.

Theo tin tức từ cáo trạng, 19h ngày 13/1/2008, Hồ Duy Hải đi môtô đến Bưu điện Cầu Voi để nói chuyện với chị Nguyễn Thị Ánh Hồng (nhân

Bạn đang đọc bài viết Vụ tử tù Hồ Duy Hải: UBTVQH khẳng định không có căn cứ bãi tội tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục