Vụ xe Range Rover đâm nữ sinh rồi bỏ chạy: Người liều lĩnh “thế thân” có bị xử lý?

Vụ xe Range Rover đâm nữ sinh rồi bỏ chạy: Người liều lĩnh “thế thân” có bị xử lý?

Thứ 4, 26/12/2018 | 15:19
Qua điều tra, xác minh thông tin, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Mạnh H. (SN 1990, Tuyên Quang) không phải thủ phạm của vụ xe Range Rover tông nữ sinh ở Hà Nội mà thực chất chỉ là kẻ nhận tội thay.

Tài xế có thể phải chịu trách nhiệm về 2 tội danh

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc, luật sư Bùi Thị Hiệp (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, nếu có căn cứ xác định lái xe Range Rover có lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ không chấp hành đèn tín hiệu giao thông đâm vào nữ sinh gây tổn hại nặng cho sức khỏe từ 61% trở lên, sau đó bỏ trốn thì có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về tham gia Giao thông đường bộ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 260, Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể, tài xế phải đối diện với hình phạt từ 3 đến 10 năm tù do gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn trách nhiệm.

Góc nhìn luật gia - Vụ xe Range Rover đâm nữ sinh rồi bỏ chạy: Người liều lĩnh “thế thân” có bị xử lý?

Chiếc xe đâm vào nữ sinh rồi bỏ trốn.

Ngoài ra, tài xế còn có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc tù từ 1 đến 5 năm nếu gây tổn hại sức khỏe cho nữ sinh từ 61% trở lên (quy định ở điểm a, khoản 1, Điều 260).

Cùng đánh giá mức án của tài xế, luật gia Đồng Xuân Thuận cho hay, nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định người gây tai nạn là người có lỗi vi phạm luật Giao thông đường bộ điều khiển ô tô đâm vào nạn nhân rồi bỏ chạy thì có dấu hiệu cấu thành tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 260.

“Trường hợp Phạm Thế Duy nhờ người khác nhận tội thay, chỉ nhờ thông thường không mang tính cưỡng ép thì có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự. Nhưng nếu cưỡng ép hoặc mua chuộc với những người là người làm chứng, bị hại hoặc đương sự trong vụ án thì có thể bị truy cứu trách nhiệm theo Điều 384, BLHS quy định về tội Mua chuộc hoặc Cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu”, luật gia Thuận nêu quan điểm.

3 yếu tố để xem xét nhận tội thay người khác có phạm tội hay không

Đánh giá về hành vi của người nhận tội thay, theo luật gia Đồng Xuân Thuận, hành vi đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan tố tụng trong việc bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Tuy nhiên để xem xét người này có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không, cần phải điều tra, làm rõ nhiều yếu tố.

Luật gia Thuận chỉ rõ, khoản 1, Điều 389, Bộ luật Hình sự, tội Che giấu tội phạm quy định: “Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 18 của Bộ luật này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm". Đối chiếu quy định này không có Điều 260, do vậy những người che giấu người thực hiện hành vi phạm tội được quy định tại Điều 260 sẽ không bị coi là tội phạm.

Góc nhìn luật gia - Vụ xe Range Rover đâm nữ sinh rồi bỏ chạy: Người liều lĩnh “thế thân” có bị xử lý? (Hình 2).

Nữ sinh bị thương nặng, vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 1, Điều 390 về tội Không tố giác tội phạm cũng không quy định đối với Điều 260 nên cũng không có căn cứ xử lý về tội này.

Bên cạnh đó, với tội Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối tại Điều 382, BLHS thì chủ thể chịu trách nhiệm hình sự gồm: Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa... Do vậy cũng loại trừ với trường hợp của Nguyễn Mạnh H..

“Vì vậy, để xác định nhận tội thay người khác có phạm tội hay không cần xác định các yếu tố sau: Chủ thể thực hiện nhận tội thay, mối quan hệ giữa chủ thể nhận tội thay và chủ thể được nhận tội thay, tội được nhận thay thuộc tội phạm ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng”, luật gia Đồng Xuân Thuận đưa ra quan điểm.

Người “thế thân” sẽ bị xử phạt hành chính

Luật sư Bùi Thị Hiệp chia sẻ: “Qua thông tin vụ việc, Nguyễn Mạnh H. đã đứng ra nhận tội thay, gây nhiễu loạn thông tin, làm ảnh hưởng đến quá trình điều tra của cơ quan công an. Tuy nhiên cơ quan công an cần xác định xem H. không biết người vi phạm pháp luật hay biết rõ nhưng vẫn đứng ra nhận tội thay, có uẩn khúc gì trong việc này không? Và dù thế nào, Nguyễn Mạnh H. vẫn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi báo tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo điểm b, khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng”.

Vị luật sư nhấn mạnh vào trường hợp chứng minh được Nguyễn Mạnh H. là người làm chứng (gián tiếp) về vụ tai nạn, biết rõ người vi phạm pháp luật là Phạm Thế Duy nhưng đã khai báo gian dối, cung cấp tài liệu giả về những tình tiết vụ tai nạn với cơ quan cảnh sát điều tra thì mới có căn cứ truy cứu tội Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối theo Điều 382, BLHS. Khung hình phạt mà đối tượng có thể phải đối mặt là cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.    

Phương Quế

Diễn biến mới nhất vụ xe Range Rover đâm nữ sinh rồi bỏ chạy: Vì sao chưa khởi tố vụ việc?

Thứ 2, 24/12/2018 | 20:43
Liên quan đến vụ xe ô tô Range Rover đâm nữ sinh rồi bỏ chạy ở phố Bà Triệu, qua trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Văn Quân - bố đẻ của Trần Lê Minh Trang (SN 1999, nạn nhân bị xe Range Rover đâm) đã thông tin về diễn biến mới nhất của vụ việc.

Vụ Range Rover đâm nữ sinh: Công an quận Hai Bà Trưng khẳng định chưa bắt tài xế

Thứ 4, 19/12/2018 | 16:31
Liên quan vụ tài xế xe Range Rover tông nữ sinh tại Hà Nội gẫy chân rồi bỏ trốn, lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng khẳng định, chưa bắt tài xế như một số thông tin trên mạng.
Cùng tác giả

CĐV hô “bay lên nào - bay ra ngoài”: Nên tuyên dương, hưởng ứng

Thứ 3, 14/01/2020 | 14:54
Câu cổ vũ đáng yêu, hài hước “bay lên nào là em bay ra ngoài” được vang lên khắp các sân bóng – nơi có sự góp mặt thi đấu của các cầu thủ đội tuyển bóng đá nam Việt Nam. Thế nhưng, sau nhiều lần xuất hiện, chúng bỗng trở thành một câu cổ vũ được cho là phản cảm.

Xử phạt nặng lái xe uống rượu bia: Cơn “địa chấn”... muộn

Thứ 7, 04/01/2020 | 14:28
Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử lý người uống rượu bia tham gia giao thông của Chính phủ có hiệu lực từ 1/1/2020 đã tạo ra một cơn “địa chấn” đối với xã hội, đặc biệt là với dân bợm nhậu. Nhưng nó, lẽ ra phải thực hiện từ lâu rồi...

Chồng rượu bia tiếp khách: Vợ đay nghiến chỉ phản tác dụng

Thứ 4, 01/01/2020 | 18:00
Đàn ông vốn không phải là kẻ ngang ngạnh, không biết nghe lời. Quan trọng, người phụ nữ nói có “lọt” tai hay không? Nhất là trong chuyện rượu chè tiếp khách.

Những chiếc xe đưa đón học sinh hóa quan tài di động…

Thứ 7, 07/12/2019 | 07:00
Nói mê tín, năm nay có lẽ là năm vận hạn của những chiếc xe đưa đón học sinh. Nhưng nói một cách thực tế, tâm địa những người làm công việc đó không tốt, bị đưa ra ánh sáng.

Thấy gì sau vòng bảng Sea Games 30?

Thứ 6, 06/12/2019 | 14:03
Sau vòng bảng Sea Games 30, thứ chúng ta thấy được là bóng đá vẫn luôn hấp dẫn bởi sự bất ngờ. Và điều đáng bàn, là ĐT Việt Nam đã bản lĩnh vượt qua những kịch bản bất ngờ đó.
Cùng chuyên mục

Án Tây-Luật Ta: Hi hữu chuyện cô gái lấy sạch tiền, bỏ rơi hôn phu ở sân bay

Thứ 7, 01/10/2022 | 09:00
Cô gái giả vờ đi vệ sinh rồi biến mất cùng toàn bộ hành lý và 6.000 USD, hiện vẫn chưa thấy tung tích.

Án Tây-Luật Ta: “Vác” 166 tỷ chuyển nhầm vào tài khoản đi mua nhà

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:00
Sau khi có số tiền lớn trong tài khoản, thay vì liên lạc với người chuyển nhầm và trả lại thì người phụ nữ lại “hồn nhiên” mang tiền đi tiêu xài cá nhân.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Lý Dịch Phong bị bắt vì mua dâm

Thứ 2, 19/09/2022 | 07:00
Đài truyền hình Trung Quốc - CCTV đã chính thức xác nhận Lý Dịch Phong là nam nghệ sĩ bị bắt vì mua dâm nhiều lần. Thông tin này hiện là tâm điểm truyền thông châu Á.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đốt trường học vì vợ sắp cưới… thi trượt

Thứ 2, 12/09/2022 | 06:00
Nghi phạm 21 tuổi khai lý do phóng hỏa vì bạn gái trượt trong kỳ thi ở trường, khiến đám cưới của họ có thể bị hoãn.

Từ vụ cháy tại Bình Dương: Cần rà soát kỹ quy trình cấp phép

Thứ 6, 09/09/2022 | 11:46
Theo các chuyên gia, ĐBQH, vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương là thảm họa và cũng làm dấy lên mối lo ngại về công tác phòng cháy chữa cháy.
     
Nổi bật trong ngày

Xét xử phúc thẩm đại gia Dương Thị Bạch Diệp: Đề nghị triệu tập những người xác nhận tình trạng bệnh của bị cáo

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:43
Sáng nay (4/10), TAND Cấp cao tại Tp.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác.

Quảng Bình: Phát hiện, thu giữ 7 tấn đường cát nhập lậu

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:39
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa thu giữ hơn 7 tấn đường kính không rõ nguồn gốc xuất xứ có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho mẹ

Thứ 4, 05/10/2022 | 19:24
Trong quá trình điều tra, một người con của bà Nguyễn Phương Hằng đã gửi đơn đến 3 cơ quan tố tụng xin giảm nhẹ hình phạt và xin được bảo lãnh cho mẹ để chữa bệnh.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử lý nhóm nam nữ sử dụng ma túy ở quán karaoke

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:58
Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhóm đối tượng gồm 6 nam, 2 nữ có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng Vip quán karaoke.

Khởi tố cô gái dùng Zalo nhắn tin uy hiếp, vòi tiền hàng xóm

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:22
Do lo sợ chuyện ngoại tình bị bại lộ, anh Th. đã chuyển tiền qua 2 tài khoản ngân hàng của bạn Dung (do Dung nhờ nhận dùm) để cưỡng đoạt 8 triệu đồng.