Vụ xúc xích Vietfoods: Chi cục QLTT phải xin lỗi và bồi thường?

17:55 31/05/2016

"Sau vụ này, nếu doanh nghiệp Viet Foods đòi bồi thường thành công theo đạo luật này thì đây sẽ là tiền lệ tốt cho việc làm trong sạch các cán bộ trong bộ máy Nhà nước".

Liên quan tới việc xúc xích Vietfoods của Công ty chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods) bị “oan” do Đội 14 - Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ và phạt hành chính vào ngày 20/4 vì nghi sản phẩm có chứa chất gây ung thư, nhưng thực tế lại không phải như vậy, phóng viên Báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với Cựu thẩm phán, luật sư Phạm Công Út –Văn phòng luật Phạm Nghiêm (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh).

Cựu thẩm phán, Luật sư Phạm Công Út –Văn phòng luật Phạm Nghiêm (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh).

Theo luật sư Út, căn cứ điều 13 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phải có trách nhiệm xin lỗi công khai, bồi thường các thiệt hại vật chất theo nguyên tắc thiệt hại tới đâu, bồi thường đến đó, với điều kiện doanh nghiệp Viet Foods phải chứng minh cụ thể các thiệt hại vật chất lẫn tinh thần, uy tín của doanh nghiệp mình từ sự cố này.

Cũng theo đó, việc “hấp tấp” ra quyết định tịch thu, xử phạt của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đối với VietFoods , theo Luật sư Út cần xem xét thêm. Ngoài yếu tố năng lực chuyên môn của các cán bộ quản lý thị trường của đơn vị này, phía thanh tra hoặc cơ quan tiến hành tố tụng cần xem xét đằng sau việc xử phạt đó còn nhằm vào mục đích bất chính nào khác hay không? Ví như đòi hối lộ bất thành, hoặc dùng biện pháp chế tài của Nhà nước để hành xử theo yêu cầu của một doanh nghiệp nào đó trong hoạt động cạnh tranh không lành mạnh, hoặc nhằm mục đích khác…

“Vì việc này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan quản lý thị trường Nhà nước, còn ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng, gây hoang mang trong xã hội, có thể khiến hàng nghìn người lao động của doanh nghiệp VietFoods bị thất nghiệp, gây ra tình trạng khốn đốn cho các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu cho Viet Foods và làm giảm sút doanh thu của các doanh nghiệp đối tác tiêu thụ s

Bạn đang đọc bài viết Vụ xúc xích Vietfoods: Chi cục QLTT phải xin lỗi và bồi thường? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục