Vừa hung hăng tập trận, Trung Quốc vừa tố Mỹ 'quân sự hóa' Biển Đông

10:26 31/07/2015

Không lâu sau khi Bắc Kinh tiến hành tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc lại lên tiếng cáo buộc Mỹ đang “quân sự hóa” vùng biển này.

Tin tức từ Reuters ngày 30.7 cho hay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang " quân sự hóa" Biển Đông qua các cuộc tuần tra và tập trận, không lâu sau khi chính Bắc Kinh tiến hành tập trận bắn đạn thật trên khu vực này.

"Trung Quốc rất quan tâm đến việc Mỹ đẩy mạnh quân sự hóa trong vùng Biển Đông. Những gì họ đang làm không giúp ích được gì ngoài việc khiến nhiều người tự hỏi vì sao họ lại muốn tạo ra sự hỗn loạn", Reuters dẫn lời Cảnh Nhạn Sinh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 30.7.

Tên lửa phòng không Shtil trên tàu khu trục Type 052B khai hỏa trong cuộc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: THX

Ông Cảnh Nhạn Sinh cho rằng trong thời gian dài vừa qua, Mỹ đã tiến hành giám sát Trung Quốc thường xuyên, sâu rộng bằng việc gửi tàu chiến và máy bay vào khu vực này.

Theo Reuters, Trung Quốc kêu gọi Mỹ đứng vai trò trung lập trong bối cảnh những tranh chấp biển đảo leo thang trong khu vực, nơi Bắc Kinh gây căng thẳng cho các nước láng giềng và Washington với hành động xây đắp phi pháp các đảo nhân tạo.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc dừng việc xây đảo và quân sự hóa các đảo này, theo đuổi giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

Phía Mỹ cũng triển khai việc giám sát các khu vực Trung Quốc tự ý tuyên bố chủ quyền, đặc biệt khi đô đốc Scott Swift, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (Mỹ) cho hay ông đã tham gia vào một chuyến bay trinh sát thường xuyên nơi đây, theo Reuters.

Phát biểu của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đến trong bối cảnh bất chấp những căng thẳng đang gia tăng trong khu vực và các nước lên án, Hải quân PLA vẫn ngang nhiên tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông kéo dài 10 ngày (22-31/7).

Theo Tân Hoa Xã, tại cuộc tập trận, hàng chục tên lửa,

Bạn đang đọc bài viết Vừa hung hăng tập trận, Trung Quốc vừa tố Mỹ 'quân sự hóa' Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục