Vứt rác trên đường sẽ bị phạt một triệu đồng

Một trong những điểm mới của Dự thảo Nghị định xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là sẽ xử phạt người vứt rác sinh hoạt ra đường phố, bỏ tàn thuốc lá, vệ sinh cá nhân không đúng chỗ ở khu thương mại, chung cư...

Theo Dự thảo đang được Bộ TN&MT lấy ý kiến, hành vi bỏ tàn thuốc lá hoặc vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định tại khu đô thị, khu chung cư, thương mại, nơi công cộng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 50-200 nghìn đồng.

Bỏ rác sinh hoạt không đúng nơi quy định tại các khu vực trên sẽ bị phạt 200-500 nghìn đồng. Bỏ rác sinh hoạt trên đường phố hoặc hệ thống thoát nước đô thị sẽ bị phạt từ 500 nghìn đến một triệu đồng.

Rác thải trên đường phố

Trả lời phóng viên báo Người đưa tin, ông Lương Duy Hanh, chánh thanh tra Tổng cục Môi trường cho biết, công chức xã phường, công an sẽ xử phạt các hành vi vi phạm nêu trên.

Ngoài ra ông Hanh còn cung cấp thêm Dự thảo còn nâng mức xử phạt lên nhiều lần, bởi thời gian qua, việc xử phạt theo Nghị định 117 của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối với người vi phạm. Dự thảo Nghị định lần này quy định mức phạt cao nhất với một cá nhân cho một hành vi vi phạm là một tỷ đồng, với tổ chức là hai tỷ đồng. Riêng ở các thành phố trực thuộc trung ương, mức phạt tiền sẽ tăng gấp đôi. Tuy nhiên, mức phạt này phải được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua.

Dự thảo Nghị định này nếu được Chính phủ phê duyệt sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2013, thay thế Nghị định số 117/2009/NĐ-CP năm 2009 của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến cho rằng, gần đây chính quyền các địa phương phản ánh, mức xử phạt theo Nghị định 117 còn thấp, chưa đủ sức răn đe các doanh nghiệp vi phạm. Do vậy việc cân nhắc nâng mức xử phạt là cần thiết.

Hữu Thực

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi