WashingtonPost: Lợi dụng bầu cử Mỹ, TQ sẽ gây căng thẳng ở Biển Đông

20:12 30/07/2016

Cùng sự kiện

Chuyên gia của Washington Post nghi ngại Trung Quốc có thể sẽ lợi dụng sự tập trung của thế giới vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm nay để thúc đẩy mưu đồ của mình trên Biển Đông.

Đọc thêm>>> Nhóm hacker 1937cN tự xưng tấn công website Vietnam Airlines là ai?

Trong bài bình luận của mình trên tờ Washington Post, nhà báo nổi tiếng David Ignatius nói rằng, phán quyết được đưa ra từ Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) hôm 12/7 là "một thất bại rõ ràng" của Trung Quốc khi phủ nhận tính pháp lý của yêu sách chủ quyền "đường chín đoạn" phi lý hòng nuốt trọn Biển Đông.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm nay có thể tạo điều kiện cho Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động của nước này trên Biển Đông.

Trong khi cả thế giới dồn ánh mắt về châu Á để tìm kiếm một động thái tích cực từ phía Bắc Kinh thì ngược lại quốc gia này không những giảm bớt giọng điệu của mình mà còn cho thấy những động thái có thể đẩy căng thẳng lên cao hơn nữa.

Hôm 18/7, cơ quan truyền thông của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã công bố hình ảnh máy bay ném bom H-6K, bay qua bãi cạn Scarborough - một động thái có thể được xem là thách thức phán quyết của PCA, coi thường luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.

Theo Military today, máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc là một "máy bay ném bom chiến lược" và "có khả năng tấn công các nhóm tàu sân bay chiến đấu của Mỹ và các mục tiêu ưu tiên trong khu vực châu Á".

Ông Ignatius chỉ ra rằng, Trung Quốc sẽ còn tiếp tục những hành động khiêu khích nhỏ lẻ như vậy để dọn đường cho một phản ứng rắn hơn.

Hội nghị G-20 và bầu cử Tổng thống Mỹ

Harry Kazianis, chuyên gia phân tích của National Interest nhận định, phản ứng của Bắc Kinh sau phán quyết dù "nhỏ lẻ" nhưng lại có chiến lược và âm mưu rõ ràng của quốc gia này.

Trung Quốc sẽ lần đầu tiên là nước chủ nhà đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh G-20 vào ngày 4 và 5/9 tới đây tại thành phố Hàng Châu.

Theo ông

Bạn đang đọc bài viết WashingtonPost: Lợi dụng bầu cử Mỹ, TQ sẽ gây căng thẳng ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục