WikiLeaks công bố thêm 1,7 triệu tài liệu ngoại giao Mỹ

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết trang này tiếp tục đăng tải hơn 1,7 triệu tài liệu ngoại giao và tình báo của Mỹ từ những năm 1970 vào hôm nay 8-4.

Từ nơi ẩn náu là Đại sứ quán Ecuador ở London, ông Assange nói với Hãng tin Press Association rằng những ghi chép này nhấn mạnh “phạm vi rộng lớn và quy mô” của sự ảnh hưởng Mỹ đối với thế giới.

Những tài liệu trong lần công bố này được thực hiện từ năm 1973 - 1976 và chưa từng bị rò rỉ hay chuyển sang cho công chúng tham khảo tại kho dữ liệu quốc gia. Nhiều văn bản đề người nhận hoặc người gửi là ngoại trưởng Mỹ khi đó, ông Henry Kissinger.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange - Ảnh: AFP

Hồi năm 2010, WikiLeaks từng gây chấn động khi công bố hơn 250.000 điện tín ngoại giao của Mỹ và các tài liệu ghi chép về cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq của Mỹ.

Ông Julian Assange đã trú chân tại sứ quán Ecuador kể từ tháng 6-2012 đến nay, sau khi các tòa án Anh đều phán quyết dẫn độ ông về Thụy Điển để điều tra cáo buộc cưỡng hiếp. Ecuador đã cho phép ông Assange được tị nạn tại nước này, nhưng Anh kiên quyết sẽ bắt giữ Assange ngay khi ông bước chân ra khỏi tòa sứ quán. Sự việc gây nên bế tắc ngoại giao trong hơn 9 tháng qua.

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Theo Đức Toàn/Tuổi trẻ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]