World Cup biến Qatar thành 'địa ngục trần gian'

“Địa ngục trần gian” – đó là những gì mà các phóng viên của Guardian miêu tả về Qatar trong lần viếng thăm đất nước đăng cai VCK World Cup 2022.

Qatar rất giàu có và nhờ sự giàu có đó, họ đã giành quyền đăng cai VCK World Cup 2022. Nhưng cũng chính vì VCK World Cup 2022 mà đất nước thuộc vùng Trung Đông này đã bị biến thành “địa ngục trần gian” với những người lao động nước ngoài. Họ đã bị lạm dụng và bóc lột sức lao động quá mức.

Các công nhân Nenal đang làm việc tại Qatar

Theo một tài liệu mới nhất mà Đại sứ quán Nepal tại Doha (Qatar) công bố với báo chí, có ít nhất 44 công nhân của nước này đã thiệt mạng trong khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 8 vừa qua. Hơn một nửa trong số 44 người kể trên chết vì nhồi máu cơ tìm hoặc suy tim, số còn lại chết vì tai nạn lao động.

Chưa hết, đa số các công nhân đang lao động tại Qatar đều nhập cảnh bất hợp pháp, họ không có hộ chiếu hay thị thực, bị ép buộc làm việc trong môi trường khắc nghiệt. “Họ làm việc tại sa mạc và phải mua nước uống với giá cắt cổ. Thật không thể tin nổi. Mọi thứ diễn ra như chế độ nô lệ thời trung cổ”, nguồn tin từ Tổ chức Lao động Quốc tế cho biết.

Khắc nghiệt là thế nhưng đa số các công nhân đều không dám bỏ việc hay tố cáo. Vì sao ư? Vì hàng tháng họ chỉ được trả một nửa lương, nửa còn lại bị giới chủ giữ lại nhằm ngăn chặn việc họ trốn chạy hay phản kháng. Hơn nữa, nếu có bỏ đi, họ cũng sẽ bị bắt lại hoặc bị trục xuất vì chẳng có giấy tờ tùy thân gì cả.

Tuần trước, khoảng 30 công nhân người Nepal đã tới đại sứ quán của họ kêu gọi sự giúp đỡ. Ngay lập tức, vụ việc được đào sâu khai thác và nó giống như một lời cảnh tỉnh đối với các quan chức FIFA. World Cup – mục đích là mang tới sự vui vẻ, nhưng giờ bên trong nó lại xuất hiện những điểm tối, mà ở đó con người bị đối xử như súc vật.

“Chúng tôi muốn rời đi nhưng các công ty không muốn như vậy. Chúng tôi thực sự tức giận vì những gì công ty đã đối xử với mình. Nhưng giờ chúng tôi chẳng thể làm gì. Chúng tôi thực sự hối hận vì đã đến đây. Mọi thứ không là mơ. Ngược lại, nó giống như địa ngục trần gian”, một công nhân Nepal nói với phóng viên tờ Guardian.

Theo kế hoạch, Qatar sẽ chi khoảng 100 tỉ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ cho VCK World Cup 2022, trong đó có việc xây mới 9/10 SVĐ, đồng thời thiết kế lại toàn bộ hệ thống đường cao tốc và sân bay. Để phục vụ cho khối lượng công việc khổng lồ như thế, họ cần 1,5 triệu lao động làm việc liên tục.

Quốc An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thể thao xem nhiều

  • Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

    Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

  • Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

    Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

  • Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford

    Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford