Tiêu cực trong xây dựng, cải tạo ao Gồ xã Tây Tựu

Trong văn bản của cấp phó gửi lên chủ tịch UBND xã Tây Tựu (huyện Từ Liêm - TP. Hà Nội) để báo cáo về tình hình 'xây dựng kè đá và cải tạo môi trường ao Gồ xã Tây Tựu' đã chỉ ra nhiều tiêu cực trong quá trình thi công.

Mặc dù văn bản được đóng dấu tươi, ký duyệt ngày 17/1 nhưng đến tận ngày 2/5, trả lời PV, ông chủ tịch xã vẫn tỏ ra khá bất ngờ với những gì được phản ánh.

Trong lá đơn tố cáo gửi tới báo điện tử Nguoiduatin.vn, ông Nguyễn Phan Tuấn và bà Nguyễn Thị Liên, người dân địa phương cho biết: "Thay bằng việc thực hiện sao cho tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới theo kì vọng của TW, Thành phố và nhân dân địa phương. Xã Tây Tựu lại có nhiều biểu hiện sai phạm, tư lợi cá nhân gây bức xúc cho dư luận.

Cụ thể, các công trình xây dựng kè đá và cải tạo môi trường các ao Gồ thôn Thượng, ao Gò thôn Trung không đúng với hồ sơ thiết kế để rút ruột công trình như không nạo nét phần đất yếu, cọc tre nhỏ không đảm bảm đúng theo thiết kế, về phần móng không đổ đá dăm, bê tông đổ móng thì độ dày, chiều rộng, chiều cao thân tường không đảm bảo…".

Không những thế, theo ông Tuấn, nhiều công trình khác cũng có biểu hiện bị rút ruột như 03 trạm bơm của 3 thôn bị thay thế phụ kiện không đúng theo thiết kế…

Tại văn bản 18/BC-UBND ngày 17/1/2013 của phó chủ tịch gửi chủ tịch UBND xã Tây Tựu về việc “Thi công không đúng với thiết kế tại DA kè ao Gồ” nêu rõ: Quá trình tổ chức thực hiện việc thi công dự án của đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư xây dựng, thương mại tổng hợp và kinh doanh Bất động sản đã có nhiều vi phạm về thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt tại dự án. Qua nhiều lần đôn đốc, nhắc nhỏ để chấn chỉnh đơn vị thực hiện theo đúng hồ sơ thiết kế nhưng vẫn cố tình không thực hiện.

Báo cáo của phó chủ tịch xã Bùi Trung Hòa được ký ngày 17/1/2013.

Báo cáo cũng chỉ rõ: Về thi công phần móng kè đơn vị thi công đã không thực hiện việc đào để nạo vét phần nền đất yếu, cọc tre gia cố phần móng không đảm bảo tiêu chuẩn kích thước; không đổ đá dăm và đầm chặt với độ dày 10 cm theo thiết kế; bê tông đổ móng độ dày không đảm bảo và chỉ đạt từ 35 – 45 com so với thiết kế là 0,5 cm, chiều rộng móng không đảm bảo; toàn bộ phần sắt móng không có theo thiết kế ban đầu là sắt phi 16.

Một người dân địa phương đang bày tỏ những bức xúc về dự án cải tạo ao Gồ.

Đối với phần thân kè, lan can không đổ giằng BTCT trên và dưới con tiện; phần thường kè đá hộc không đảm bảo theo kích thước. Ngoài ra, đơn vị thi công chưa thực hiện nạo vét bùn ao.

Mặc dù văn bản số 18/BC-UBND ghi rõ ngày tháng, nội dung, người gửi là vậy nhưng khi trao đổi với phóng viên (ngày 2/5/2013), ông Lê Văn Việt, chủ tịch xã Tây Tựu cho rằng, mình chưa nhận được báo cáo về việc này (!?).

Cũng theo ông Việt, thì với chức năng là một người giúp việc cho chủ tịch, đồng chí Bùi Trung Hòa, phó chủ tịch phải báo cáo ông Việt ngay từ lúc rải đá dăm ở phần móng để có biện pháp xử lí.

Lí giải với phóng viên, ông Việt cho hay: "Nếu báo cáo này gửi đến cả đồng chí thường trực Đảng ủy thì đương nhiên, khi họp thường trực hàng tháng, một là đồng chí bí thư hoặc đồng chí phó bí thư thường trực phải nêu rõ vấn đề này ra nhưng tôi chưa thấy đưa nội dung này ra bao giờ".

"Chúng tôi cũng sẽ đề nghị Huyện ủy Từ Liêm cũng như UBND huyện tổ chức thanh tra toàn bộ dự án này và cả dự án Ao Vọt", ông Việt cho biết thêm.

Tiểu Long

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam