Tin nhanh về diễn biến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 41 người nhập viện tại Vĩnh Long, chiều ngày 29/7, Trung tâm Y tế huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long có văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Long và các ban ngành thông báo về kết quả kiểm tra ban đầu về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hàng quán bán đồ ăn uống ở chợ Hàn Thẻ (thuộc ấp An Hiệp, xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ).
Qua kiểm tra của cơ quan chức năng thì các hàng quán bán đồ ăn uống ở chợ Hàn Thẻ chuyên bán bánh mì , bún, bì, bánh ướt, chả lụa, chả Huế đã bán cho khoảng 150 người ăn vào ngày 26/7. Tuy nhiên, trong đó có 41 người bị ngộ độc chủ yếu ăn bánh mì.
Bệnh nhân đang điều trị tại BV Đa khoa TP.Vĩnh Long
Theo đoàn kiểm tra, chả lụa, chả Huế ở đây không có nguồn gốc xuất xứ, không có tên cơ sở sản xuất, không có ngày sản xuất và hạn dùng. Đặc biệt tủ trưng bày của cơ sở này không có kính che côn trùng, nhất là nơi bán gần khu vực bán gia cầm, cá và có nhiều ruồi rất mất vệ sinh.
Cơ quan chức năng xác định thức ăn do cơ sở cung ứng không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm. Do cơ sở không lưu mẫu thức ăn ngày xảy ra ngộ độc (26/7) nên cơ quan chức năng thu thập chả lụa, chả Huế chưa bán đem đi xét nghiệp và đang chờ kết quả…
Trước đó, báo Người đưa tin đã phản ánh về việc BV Đa khoa TP.Vĩnh Long đã tiếp nhận điều trị cho 41 bệnh nhân trong 3 ngày với các triệu chứng sốt cao, ói, đau bụng và tiêu chảy. Trước khi nhập viện, hầu hết các bệnh nhân này đều ăn bánh mì tại các hàng quán ăn uống khu vực chợ Hàn Thẻ (thuộc ấp An Hiệp, xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ)…
Thanh Lâm