Xăng dầu tăng giá kỷ lục: Bộ Tài chính nói gì?

Theo quyết định từ liên Bộ Tài chính - Công thương, từ 20h tối qua (17/7), giá xăng RON 92 tăng 468 đồng/lít, các mặt hàng xăng dầu khác cũng có mức tăng trên 400 đồng/ lít.

Việc xăng dầu tăng giá mạnh vào tối qua được cho là một cú "sốc" với người dân khi mức tăng này đã đẩy giá xăng dầu lên mức kỷ lục mới. Và điều người dân lo ngại nhất vẫn là việc giá cả các mặt hàng khác sẽ tiếp tục leo thang do hiệu ứng tăng giá xăng dầu.

Lý giải nguyên nhân xăng dầu tăng giá mạnh, Bộ Tài chính cho biết, giá xăng dầu được điều chỉnh trong bối cảnh giá thế giới tăng, thuế thấp hơn bazem và quỹ bình ổn còn dư ít.

Theo Bộ Tài chính, giá xăng dầu trên thị trường thế giới bình quân 30 ngày gần đây (từ ngày 17/6 -16/7/2013) chủ yếu diễn biến theo xu hướng tăng và luôn dao động ở mức cao khi giá xăng RON 92 lên mức 117,47 USD/thùng; dầu điêzen 0,05S: 121,60 USD/thùng; dầu hỏa: 118,91 USD/thùng, dầu madut 3,5S: 612,24 USD/tấn.

Trong bối cảnh liên tục tăng của giá xăng dầu thế giới, liên Bộ Tài chính - Công thương đã đồng ý cho doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giá xăng dầu bất chấp việc thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu vẫn thấp hơn barem quy định, số dư Quỹ Bình ổn giá còn khoảng 61 tỷ đồng tính đến hết ngày 10/7/2013.

Tuấn Khanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam