Xăng thế giới giảm mạnh, trong nước bao giờ giảm?

Thông tin giao dịch xăng dầu trên thị trường thế giới cho thấy, thời gian qua giá xăng dầu trên thị trường thế giới lên tục giảm mạnh. Dư luận đang xôn xao việc tại sao giá xăng dầu thế giới liên tục giảm trong khi trong nước chưa thấy động thái nào của việc giảm giá xăng dầu?

Trên thị trường thế giới, xăng RON 92 Singapore thời điểm hiện tại đã giảm 10% so với 15/7, thậm chí thấp hơn cả giá xăng thời điểm 13/6 và chỉ ngang giá với thời điểm tháng 5.

Báo Dân trí dẫn số liệu cụ thể cho thấy, đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/8/2013, mức giá xăng RON 92 Singapore là 112.7 USD/tấn, tăng nhẹ 0,45% so với giá ngày hôm trước. Tuy vậy, mức này đã giảm 10,2% so với mức đỉnh thiết lập ngày 15.7 (125,5 USD/thùng) và thấp hơn so với mức giá đóng cửa ngày 13.6 (116,5 USD/thùng). Kể từ 16.7 đến nay, giá xăng RON 92 giảm mạnh.

Người dân vẫn chờ đợi xăng dầu giảm giá sau khi xăng dầu thế giới giảm sâu trong thời gian qua (Ảnh minh họa)

Sau khi liên tiếp có những động thái giảm giá xăng dầu trên thị trường thế giới, dư luận trong nước đang chờ đợi giá xăng dầu sẽ giảm. Tuy nhiên, đến thời điểm này sau nhiều lần tăng giá vẫn chưa có thông tin nào về việc giá xăng dầu sẽ giảm, thậm chí cách đây chưa lâu còn có thông tin về việc có thể giá xăng dầu sẽ tiếp tục tăng. ​

Trước đó, từ ngày 14/6 đến giữa tháng 7, xăng dầu trong nước đã có tới 3 lần tăng giá. Cụ thể, ngày 14/6 xăng dầu tăng 420-430 đồng/lít. Ngày 28/6 tăng 360-370 đồng/lít và mới đây nhất ngày 17/7 xăng dầu tiếp tục tăng 460-470 đồng/lít.

Trước nhiều câu hỏi của dư luận, Bộ Công thương lý giải, sở dĩ giá xăng chưa giảm là do vẫn phải tuân thủ quy định tại Nghị định 84, việc giảm giá bán lẻ xăng dầu căn cứ vào bình quân giá xăng dầu thế giới 30 ngày và các yếu tố đầu vào liên quan khác.

Xem ra, nguyên nhân vẫn nằm ở việc “30 ngày”. Tuy nhiên, một điều rất dễ hiểu là xăng dầu trong nước tăng giá rất nhanh chỉ sau khi xăng dầu thế giới lên giá trong khi ngược lại khi xăng dầu thế giới liên tục giảm thì trong nước phải đợi tới 30 ngày mới xem xét giảm giá bán.

Việc nhiều chuyên gia và dư luận không đồng tình về hạn 30 ngày điều chỉnh giá xăng dầu không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, có thể thấy việc sửa đổi là quá chậm và doanh nghiệp xăng dầu thì liên tục kêu lỗ rồi ngồi hưởng lợi trong khi người dân thì chờ đợi và ấm ức.

Xăng dầu tăng giá không hẹn ngày giảm, điện tăng giá 5% từ đầu tháng 8, sữa tăng giá 20% và kéo theo hàng trăm mặt hàng khác cùng tăng giá… người dân hoàn toàn có lý do để bức xúc vì những gì họ đang phải “gánh chịu”.

Khánh Tuân

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam