Xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Đầu bếp tiết lộ sự thật bất ngờ

Xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Đầu bếp tiết lộ sự thật bất ngờ

Thứ 3, 12/04/2022 | 06:00
0
Các món rau xào xuất hiện thường xuyên trên mâm cơm gia đình Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xào rau ngon, xanh mướt.

Rau củ là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn lành mạnh, nhất là các loại rau xanh. Ăn nhiều các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải ngọt và cải thìa được chứng minh là có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính như béo phì, tim mạch, cao huyết áp và suy giảm nhận thức. Rau xanh còn là thực phẩm hàng đầu giúp phòng ngừa ung thư. Hầu hết các loại rau xanh đều chứa chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Rau xanh có thể được chế biến theo nhiều cách như luộc, xào, hấp, nấu canh, làm salad,… trong đó rau xào được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon, đậm đà.

Trong quá trình xào rau nhiều người thường cho thêm chút nước để đảm bảo rau chín nhừ, không bị dính nồi nhưng họ thắc mắc nên cho nước lạnh hay nước nóng thì ngon? Thực ra, theo tiết lộ của đầu bếp cả hai cách này đều không đúng. Để có món rau ngon và xanh như ngoài hàng, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:

Nguyên liệu:

Đời sống - Xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Đầu bếp tiết lộ sự thật bất ngờ

- Rau cải chíp (hoặc rau xanh tùy thích)

- Tỏi băm

- Muối

- Bột nêm

- Mỡ lợn

Lưu ý để có món rau xào ngon bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Bạn cần chọn những bó rau xanh tươi, không bị héo, sâu hay hư hỏng, giập nát.

Cách chế biến:

- Rau cải chíp cắt bớt phần gốc, tách bỏ những bẹ lá sâu và vàng úa. Nếu muốn đĩa rau thêm đẹp mắt, bạn có thể dùng dao cắt rời phần gốc của rau. Sau đó rửa rau nhiều lần với nước sạch rồi vớt ra, để ráo.

- Cho lượng mỡ lợn vừa đủ vào chảo. Khi mỡ nóng khoảng 70% thì cho tỏi băm vào phi thơm.

Đời sống - Xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Đầu bếp tiết lộ sự thật bất ngờ (Hình 2).

- Sau khi tỏi đã vàng thơm, đổ rau xanh vào xào trên lửa lớn cho đến khi hơi săn lại.

- Rắc một ít muối và một ít bột nêm vào, xào khoảng nửa phút trên lửa lớn, tắt bếp và bắc nồi ra.

Đời sống - Xào rau thêm nước lạnh hay nước nóng? Đầu bếp tiết lộ sự thật bất ngờ (Hình 3).

Lưu ý, muốn xào rau xanh ngon thì nhớ là khi xào không cho nước lạnh hoặc nước nóng vào. Vì sau khi rửa sạch, rau vẫn còn một ít nước đọng lại trên bề mặt, trong khi bản thân các loại rau xanh cũng có chứa nước. Nếu cho nước vào xào, rau xào sẽ nhiều nước, hương vị nhạt nhẽo. Miễn là rau tươi ngon thì bạn không cần phải cho thêm một giọt nước nào khi xào mà chỉ cần thêm 1 thứ: Mỡ lợn.

Xào rau bằng mỡ lợn sẽ tránh cho rau ra nhiều nước, đảm bảo rau giòn và mềm. Đồng thời, mỡ lợn cũng bao bọc rau, làm rau không tiếp xúc với không khí, không bị chuyển sang màu vàng hoặc đen khi xào. Ngoài ra, rau phải được xào nhanh trên lửa lớn để giữ được màu xanh và không bị ra nước. Nếu bạn để lửa vừa hoặc nhỏ và kéo dài thời gian xào, rau sẽ dễ bị đổi màu vàng, tiết ra nhiều nước, rau sau khi xào trông kém bắt mắt và mùi vị cũng không ngon.

Minh Hoa (t/h)

3 mẹo hay giúp rau luộc luôn xanh mướt, giòn ngon

Chủ nhật, 27/02/2022 | 15:00
Để rau luộc ngon mắt, giòn ngon khi luộc bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.

Mẹo chọn mua bánh chưng luộc sẵn thơm ngon, không hóa chất

Thứ 7, 29/01/2022 | 10:00
Ngày nay nhiều người chọn mua bánh chưng gói sẵn để sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được bánh ngon, an toàn cho sức khỏe cũng cần có bí quyết.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

4 mẹo để rau luộc xanh mướt đẹp mắt

Thứ 2, 25/12/2017 | 09:02
Luộc rau thật đơn giản nhưng để có một món rau luộc "ngon mắt, ngon miệng" thì không hẳn bà nội trợ nào cũng làm tốt. Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn luôn có món rau luộc ngon tuyệt.
Cùng chuyên mục

Loại hoa nhỏ xíu mọc đầy ở quê, trước không ai "ngó" khi đem phơi khô bán 300.000 đồng/kg

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:30
Có một loại hoa khi phơi khô được biết đến là một loại trà thảo mộc có tác dụng "vàng 10" đối với sức khỏe, giá 300.000 đồng/kg vẫn nhiều người "chốt" ầm ầm.

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:03
Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).

Người phụ nữ bất ngờ khi nghe bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" khiến một bên ngực biến dạng

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:45
Nữ bệnh nhân 55 tuổi tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm khám tổng quát, tuy nhiên, kết quả siêu âm, chụp MRI cho thấy hình ảnh túi ngực bên trái đã vỡ.

Bình Thuận ghi nhận một ca tử vong nghi do chó dại cắn

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:30
Ngày 23/4, Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân vừa ghi nhận một ca tử vong nghi do bệnh dại ở xã Tân Thắng.

Tin tức Đời sống 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc chỉ vì sơ suất của người lớn

Thứ 3, 23/04/2024 | 12:08
Cập nhật tin tức đời sống ngày 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc vì sơ suất của bà nội; Thực hư hiệu quả của nhịn ăn gián đoạn...
     
Nổi bật trong ngày

Quốc gia nào có dân sống thọ nhất thế giới?

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:30
Được mệnh danh là “sân chơi của tỷ phú”, quốc gia nhỏ bé thứ 2 thế giới có chứa tới 40.000 dân với tuổi thọ trung bình đáng kinh ngạc gần 87 tuổi, vượt qua Nhật Bản.

Độc lạ: Cá mú khổng lồ được ngư dân giải cứu bằng cách đặc biệt

Thứ 3, 23/04/2024 | 06:00
Tài khoản @AMAZlNGNATURE vừa chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video thú vị, ghi lại cảnh ngư dân giúp đỡ một con cá mú đang bị Barotrauma.

Người phụ nữ bất ngờ khi nghe bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" khiến một bên ngực biến dạng

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:45
Nữ bệnh nhân 55 tuổi tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm khám tổng quát, tuy nhiên, kết quả siêu âm, chụp MRI cho thấy hình ảnh túi ngực bên trái đã vỡ.

Loại hoa nhỏ xíu mọc đầy ở quê, trước không ai "ngó" khi đem phơi khô bán 300.000 đồng/kg

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:30
Có một loại hoa khi phơi khô được biết đến là một loại trà thảo mộc có tác dụng "vàng 10" đối với sức khỏe, giá 300.000 đồng/kg vẫn nhiều người "chốt" ầm ầm.

Tin tức Đời sống 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc chỉ vì sơ suất của người lớn

Thứ 3, 23/04/2024 | 12:08
Cập nhật tin tức đời sống ngày 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc vì sơ suất của bà nội; Thực hư hiệu quả của nhịn ăn gián đoạn...