Xét tuyển ĐH, CĐ 2017: 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng

14:47 20/04/2017

Dù không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng có đến 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vong.

Hôm nay, ngày 20/4, việc đăng ký dự thi và xét tuyển THPT cơ bản hoàn tất ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Năm 2017, việc đăng ký dự thi vẫn được triển khai ở các trường THPT và trung tâm GDTX tương tự như năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, trong quy định về thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 có một số điểm mới nên công tác tổ chức ĐKDT và ĐKXT không tránh khỏi những khó khăn.

Đầu tiên, thời gian ĐKDT và ĐKXT năm 2017 chỉ có 10 ngày, ngắn hơn các năm 2015, 2016. Trong khi đó, khối lượng công việc tăng lên nhiều lần do năm nay thí sinh ĐKXT cùng với ĐKDT, các điểm ĐKDT ngoài việc nhập và rà soát nhập dữ liệu ĐKDT còn phải nhập và rà soát thông tin ĐKXT của thí sinh.

Thứ hai, thí sinh cần phải nắm vững quy chế thi THPT Quốc gia cũng như quy chế tuyển sinh để có thể điền chính xác các thông tin vào phiếu ĐKDT và phiếu ĐKXT.

Giáo dục - Xét tuyển ĐH, CĐ 2017: 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng

 Việc đăng ký dự thi THPT năm 2017 cơ bản hoàn tất.

Nhằm giải quyết những khó khăn trong công tác ĐKDT và ĐKXT, bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của các sở GD&ĐT. Đặc biệt, tập trung vào những điểm mới và các vấn đề sai sót thường xảy ra ở các năm trước, đồng thời tập huấn sử dụng phần mềm tổ chức thi THPT Quốc  gia cho các cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của sở.

Văn bản, quy chế và thông tin sẽ có đầy đủ ở cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ (thituyensinh.vn) để thí sinh tham khảo. Ngoài ra, để trả lời những thắc mắc của thí sinh và phụ huynh, các sở, trường… bộ GD&ĐT đã công khai số điện thoại, email trực thi – tuyển sinh.

Qua 10 ngày ĐKDT và ĐKXT THPT, đại học, cao đẳng năm 2017 cho thấy:

Tỉ lệ thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học chiếm khoảng 75%, cao hơn năm ngoái khoảng 5%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Năm 2017, việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, không bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng máy móc cũng giúp cho thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn. Ngoài ra, năm nay các trường cũng đề ra các tổ hợp xét tuyển mới, trong đó nhiều tổ hợp có các môn xã hội cũng tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển hơn. Đó chính là những lý do số lượng thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội tăng lên nhiều, trong khi thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên vẫn giữ ổn định như các năm trước.

Để xử lý hiệu quả vấn đề thí sinh ảo, các trường nên phối hợp với nhau thành nhóm để xét tuyển như nhóm GX năm ngoái do trường đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì. Khi đó, nhóm có thể loại bỏ trước những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng thấp trong nhóm để khi đưa lên cổng tuyển sinh thì chỉ còn lọc những thí sinh trúng tuyển ngoài nhóm. Khi tham gia nhóm, các trường có thể ngồi lại với nhau để xác định điểm chuẩn phù hợp. Khi không có nhóm, các trường phải tự phán đoán nên việc xác định điểm chuẩn sẽ khó khăn hơn.

Dù không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng phần lớn thí sinh chỉ lựa chọn 4-5 nguyện vọng, thậm chí có đến 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng, 30% thí sinh đăng ký 2 nguyện vọng. Điều đó cho thấy, các thí sinh thể hiện sự quyết tâm xác định ngành nghề mình yêu thích và quyết tâm theo đuổi.

Năm nay, tỉ lệ thí sinh lựa chọn các môn xã hội đã tăng hơn so với năm trước dù khi đăng ký xét tuyển vào đại học, khối ngành tự nhiên vẫn chiếm tỉ lệ áp đảo so với khối ngành xã hội. Đây là tín hiệu tích cực vì với việc đăng ký chọn bài thi khoa học xã hội sẽ giúp các em học toàn diện hơn. 

Công Luân

Bạn đang đọc bài viết Xét tuyển ĐH, CĐ 2017: 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục