Xi măng Công Thanh lợi dụng mưa bão, xả thải ồ ạt?

16:09 26/07/2017

Nhiều người dân bức xúc trước việc nhà máy xi măng Công Thanh lợi dụng mưa bão để xả thải trái phép ra môi trường, khiến những dòng suối bỗng chốc đục ngầu.

Mới đây, người dân thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa bức xúc phản ánh, nhà máy xi măng Công Thanh đóng trên địa bàn đã lợi dụng mưa lớn trong Bão số 2 để xả thải ra môi trường, khiến đập nước Khe Tuần và một số khe suối biến thành màu đen đục.

Điểm nóng - Xi măng Công Thanh lợi dụng mưa bão, xả thải ồ ạt?

 Nước tại các khe suối thuộc thôn Tam sơn bất ngờ chuyển màu.

Để nghi nhận sự việc, chúng tôi đã có mặt tại địa phương tìm hiểu thông tin. Dù Bão số 2 đã qua được nhiều ngày, nước bắt đầu trong lại dần, nhưng nhiều chỗ vẫn có màu đen đục, một số nơi xuất hiện bột màu đen lắng xuống dưới đáy khe.

Ông Lương Xuân Trung, thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia cho biết: “Ngày 20/7, sau khi Bão số 2 vừa qua, tôi mang trâu đi chăn, đến khu đập Khe Tuần thì phát hiện nước chuyển thành màu đục ngầu, không giống như ngày thường. Nghi ngờ nước có hóa chất độc hại nên tôi không dám cho trâu uống nước. Bởi, đây cũng là nguồn nước chảy từ hệ thống cống rãnh của nhà máy xi măng Công Thanh”.

Điểm nóng - Xi măng Công Thanh lợi dụng mưa bão, xả thải ồ ạt? (Hình 2).

Người dân bức xúc cho rằng, nguồn nước bị ảnh hưởng là do nhà máy xi măng Công Thanh xả thải.

Theo những người dân địa phương, việc những khe suối ở đây bỗng chốc chuyển thành màu đen sau những trận mưa lớn diễn ra nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Văn Định (65 tuổi), trú tại thôn Tam Sơn cho biết: “Năm trước tôi còn hay đi đánh cá ở những khe suối trong thôn, có hôm trời mưa xong, nước đen nghịt. Thời gian sau, những loài cá bằng bắp tay chết nổi lên trên mặt suối…”.

PV đã liên hệ với phía nhà máy xi măng Công Thanh, tuy nhiên lãnh đạo nhà máy xin từ chối làm việc. “Bây giờ chúng tôi chưa sắp xếp được người làm việc, các anh có thể để lại lịch tại bảo vệ, khi nào chúng tôi sắp xếp được sẽ thông báo lại cho các anh”, một lãnh đạo của Công ty cho biết.

Điểm nóng - Xi măng Công Thanh lợi dụng mưa bão, xả thải ồ ạt? (Hình 3).

 Phía đầu nguồn từ hệ thống cống rãnh của nhà máy xi măng Công Thanh.

Liên quan đến việc nhà máy xả thải ra môi trường, ông Nguyễn Ngọc Bê, Chủ tịch UBND xã Tân Trường cho biết: “Đến bây giờ, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của người dân liên quan đến việc nhà máy xi măng Công Thanh xả thải. Nếu có thông tin như vậy, tôi sẽ chỉ đạo anh em xuống kiểm tra và thông báo lại sau”.

Dù thời điểm này, Bão số 2 đã đi qua nhiều ngày, hệ thống nước đầu nguồn từ nhà máy xi măng Công Thanh không còn chảy ra sông suối, nhưng tại các khe của thôn Tam sơn nước vẫn còn màu đen, đục. Vì vậy, việc người dân phản ánh nhà máy xi măng Công Thanh lợi dụng mưa gió xả thải ra môi trường không phải là không có có sở. Qua đó, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Thiện Quyền

Bạn đang đọc bài viết Xi măng Công Thanh lợi dụng mưa bão, xả thải ồ ạt? tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục